Loading: 14 tiếng ghép gan cấp cứu cho bệnh nhân chỉ còn sống một ngày

14 tiếng ghép gan cấp cứu cho bệnh nhân chỉ còn sống một ngày

PL&DS - Do tình huống khẩn cấp, các bác sĩ đã tiến hành chuẩn bị và ghép gan cho bệnh nhân chỉ trong 14 tiếng. Đây là ca ghép gan ngắn nhất được các bác sĩ Việt Nam thực hiện.

Công lý đưa tin, ngày 29/11, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sau 14 tiếng các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy của bệnh viện đã giành giật sự sống cho người đàn ông 40 tuổi bị suy gan cấp rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi.

uiuyi

Ảnh minh họa

Infonet cho biết, bệnh nhân là anh N.V.H. 40 tuổi trú tại Hà Nội. Anh H. có tiền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Sau chuyến công tác về, anh H. kêu mệt mỏi nên người nhà đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương khám và điều trị. Khi điều trị bác sĩ đã cố gắng điều trị nhưng tình hình bệnh nhân nặng hơn. Bệnh nhân bị suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Cách cứu bệnh nhân tốt nhất đó là ghép gan.

Anh H. được chuyển sang Bệnh viện trung ương quân đội 108. Các bác sĩ cho biết trường hợp của anh phải tiến hành ghép gan khẩn cấp vì đây là trường hợp cấp cứu nếu chậm sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy cho biết khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận thấy tình trạng của bệnh nhân nặng nên tất cả các khoa trong Bệnh viện đã phối hợp với nhau trong quá trình ghép gan cho anh H.

Bác sĩ Thành cho biết trường hợp anh H. bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông máu, rối loạn chảy máu. Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1 -2 ngày. Do vậy các bác đã tiến hành phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án và hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ cứu người bệnh.

Theo bác sĩ Thành hiện nay nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thể gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến chết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

TS. Thành cũng cho biết thêm: Những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao lên tới 80 % các trường hợp nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS