Loading: 2 người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công Anh mắc Covid-19

2 người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công Anh mắc Covid-19

PL&DS - Một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi mong muốn được hiến một phần lá phổi của mình để cứu bệnh nhân 91.

Báo Tiền phong đưa tin, hiện kết quả CT scan phổi cho thấy hai phổi của nam phi công người Anh mắc COVID-19 đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Người đàn ông 43 tuổi quốc tịch Anh này hiện phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia đã có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Theo đó, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh tiếp tục có tiên lượng xấu. Trước đó, chiều 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Tiểu ban Điều trị tiếp tục giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị hồi sức cho bệnh nhân. Đặc biệt, trước khi ghép, bệnh viện phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Đó là bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, điều trị nhiễm trùng tích cực.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau khi có nguồn tạng cho phù hợp, tương thích, đủ thủ tục pháp lý, bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt nhất sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để chuẩn bị ghép phổi.

dg

Ảnh minh họa: Internet

Đến sáng nay, bệnh nhân nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Ống dẫn lưu màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng ít, không ghi nhận xuất huyết khác.

Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc TT Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, những ngày qua, khi biết bệnh nhân 91, phi công Vietnam Airlines nguy kịch và ghép phổi là cơ hội cuối cùng, đã có 2 người mong muốn được hiến phổi để cứu bệnh nhân này.

“Anh ơi, anh cho em hỏi nhờ ạ. Nếu đăng ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ? Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé!”, dòng tin nhắn của một phụ nữ ngoài 40 tuổi gửi tới Trung tâm.

Chị chia sẻ, hơn 40 năm qua chị đã nhận được rất nhiều yêu thương, giúp đỡ và may mắn... nên giờ muốn để tình thương tiếp tục lan toả để giúp đỡ lại những người khác.

Chị là một người phụ nữ khoẻ mạnh, đang có một gia đình hạnh phúc, không hề quen biết với phi công Vietnam Airlines nhưng khi biết bệnh nhân nguy kịch, chị sẵn sàng hiến tặng một phần cơ thể mình.

Hay như bác cựu chiến binh ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông đã xin số điện thoại của Trung tâm qua hội chữ thập đỏ. Ông đã 2 lần gọi điện đến Trung tâm tha thiết xin được hiến một phần phổi cho bệnh nhân 91 khi nghe thông tin bệnh nhân này có thể được chuyển về BV Chợ Rẫy, TP.HCM để ghép phổi.

Người cựu chiến binh chia sẻ, ông rất tự hào về nền y tế Việt Nam. Chính phủ đã làm rất tốt, rất nỗ lực, không bỏ lại ai phía sau và đến nay chưa có bệnh nhân Covid-19 nào tử vong, trong khi thế giới có rất nhiều.

“Khi tôi nói các quy định hiện tại không cho phép nhận tạng từ người ngoài 70 tuổi, giọng ông trùng xuống, hụt hẫng rồi nói trong số rất nhiều đồng bào ta, chiến sĩ ta cũng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng”, ông Phúc kể.

dg

Các bác sĩ thực hiện ca ghép phổi tại BV Việt Đức

Ông Phúc cho biết, dù chưa biết tình hình cũng như diễn tiến của bệnh nhân 91 như thế nào, nhưng những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự rất đáng trân trọng, là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc cố gắng cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai.

“Việc ghép phổi cho bệnh nhân 91 sẽ còn phụ thuộc vào hội đồng chuyên môn có chỉ định ghép hay không và ghép như thế nào khi đó mới tính đến các yếu tố hoà hợp về thể trạng, miễn dịch. Nếu có chỉ định ghép, ưu tiên số một vẫn là tìm nguồn hiến tặng từ người chết não. Dù vậy, không có nghĩa không hướng tới những người hiến sống, đó có thể là một phương án được nghĩ tới nhưng phù hợp hay không sẽ phải tính tiếp”, ông Phúc thông tin.

Vừa qua, có một trường hợp chết não nhóm máu O đồng ý hiến tặng tạng nhưng rất tiếc, phổi của bệnh nhân đã bị hỏng.

Theo ông Phúc, trong vài năm trở lại đây, số người đăng ký hiến mô tạng tại Việt Nam tăng lên rất nhiều, hiện xấp xỉ gần 33.500 người đăng ký. Đây là con số thực sự ấn tượng, ngay cả thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn gửi đơn đăng ký hiến tạng qua đường bưu điện.

Bảo Nam (t/h)