Loading: 25 năm chờ cấp sổ đỏ- Kỳ 1: Rối ren từ việc cấp...nhầm GCNQSDĐ

25 năm chờ cấp sổ đỏ- Kỳ 1: Rối ren từ việc cấp...nhầm GCNQSDĐ

PL&DS - GCNQSDĐ được thị xã Cao Lãnh cấp cho cụ Nguyễn Văn Nỉ sai số thửa, diện tích và không do cụ Nỉ trực tiếp kê khai, đăng ký. 25 năm qua, gia đình cụ Nỉ vẫn mòn mỏi chờ mà chưa được cấp lại...

Từ việc chính quyền sai nhưng chậm khắc phục...

PL&DS nhận được thông tin phản ánh của ông Nguyễn Văn Ngay ở phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tố cáo bà Đỗ Thị Phương (SN 1965), ở phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ông Ngay cho biết: Gia đình ông có 7.605 m² đất sử dụng ổn định. Năm 1972, diện tích đất trên được chính quyền (chế độ cũ) cấp chứng thư quyền sở hữu mang tên mẹ ông là cụ Trần Thị Điều.

Ngày 10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đứng tên cụ Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay); Số vào sổ: 01699 QSDĐ/A1; Đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04; Diện tích 13.330 m²; Địa chỉ thửa đất tại xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Thế nhưng, việc đăng ký, kê khai thửa đất trên không phải do cụ Nỉ và cụ Điều trực tiếp kê khai, đăng ký, mà do ông Nguyễn Văn Cư (con trai cụ Nỉ) đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của cụ Nỉ, để làm GCNQSDĐ với mục đính để thế chấp vay tiền.

Không chỉ dừng lại ở đó, thửa đất được UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông không phải thửa đất nhà ông đang sinh sống mà có vị trí cách khoảng hơn 500m, cấp trên phần đất đã được người khác sử dụng ổn định.

fh

Thửa đất có diện tích 13.330 m² thị xã Cao Lãnh cấp nhầm cho cụ Nguyễn Văn Nỉ

Phát hiện ra sự việc, ngày 18/12/2000, cụ Nguyễn Văn Nỉ (đã chết ngày 19/07/2017) có đơn khiếu nại về việc cụ không đăng ký cấp GCNQSDĐ nhưng lại được UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ.

Sau khi cụ Nỉ có khiếu nại, UBND thị xã Cao Lãnh đã nhận sai và cho biết để đảm bảo việc cấp sổ đỏ đúng quy định, UBND thị xã sẽ ra quyết định thu hồi sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A1, do cụ Nguyễn Văn Nỉ đứng tên, với diện tích 13.330m², để sửa sai theo đúng quy định hiện hành.

dgh

GCNQSDĐ được thị xã Cao Lãnh cấp cho cụ Nguyễn Văn Nỉ sai số thửa, diện tích và không do cụ Nỉ trực tiếp kê khai, đăng ký

..đến việc niềm tin bị lợi lợi dụng

Tuy nhiên, sau một thời gian dài (gần 2 năm) UBND thị xã Cao Lãnh vẫn không thực hiện việc sửa sai. “Từ sau khi chính quyền thị xã Cao Lãnh nhận sai trong quá trình cấp GCNQSDĐ, cha tôi (cụ Nỉ - PV) đã rất nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng xem xét cấp GCNQSDĐ theo đúng số thửa, diện tích mà gia đình tôi đang sở hữu. Thế nhưng gần 2 năm trời không giải quyết cho gia đình tôi. Vì là người nông dân “chân lấm, tay bùn” hiểu biết về pháp luật hạn hẹp nên cha tôi rất lo lắng cho số tài sản trên (thửa đất 7.605 m² - PV).

Lúc đó, bà Đỗ Thị Phương (xã Trà My, nay là phường Mỹ Phú) là người buôn bán đất ở khu này “ngỏ” lời với cha tôi sẽ dùng mối quan hệ của mình để xin cấp được GCNQSDĐ cho cha tôi với điều kiện sau khi được cấp GCNQSDĐ, cha tôi sẽ bán cho bà Phương 15m bề ngang và 30m bề dài. Cha tôi đã rất mừng và có hứa cho bà Phương thêm 1m bề ngang, tổng là 16m bề ngang và 30m bề dài. Tuy nhiên, bà Phương không những không xin được GCNQSDĐ như đã hứa ban đầu mà hiện gia đình tôi còn có nguy cơ “mất trắng” một phần diện tích đất”- ông Ngay chia sẻ.

fg

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Ngay

Tin lời bà Phương, ngày 26/12/2002, cụ Nguyễn Văn Nỉ có hợp đồng mua bán với ông Dương Minh Triều, bà Đỗ Thị Phương cùng ngụ tại xã Mỹ Trà. Tại hợp đồng mua bán cụ Nỉ đồng ý bán cho bà Phương diện tích đất ngang 16m dài 30m (trong đó có 1m bề ngang cụ Nỉ cho thêm). Tổng số tiền là 120.000.000 đồng.

Tại hợp đồng mua bán này có ghi rõ: “Nếu sau có ai tranh cản chú Sáu (cụ Nỉ) sẽ bồi hoàn gấp đôi số tiền bán. Còn nếu bên anh Triều và chị Phương đổi ý sẽ mất tất cả số tiền”.

fg

Ông Nguyễn Văn Ngay cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí

Cũng theo ông Ngay: "Sau một thời gian dài, bà Phương không thực hiện việc đã hứa với gia đình ông là giúp gia đình xin cấp GCNQSDĐ, nên cha tôi không đồng ý thực hiện tiếp hợp đồng mua bán và đồng ý trả lại số tiền 110.000.000 đồng đã nhận từ bà Phương".

Năm 2005, bà Phương đã khởi kiện cụ Nỉ về việc có sổ đỏ mà không thực hiện việc chuyển nhượng, từ đó việc tranh chấp diễn ra.

Các cơ quan đã nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng không thành. Năm 2007, Tòa án TP Cao Lãnh đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm. Sau đó bản án sơ thẩm số 101/2008/DS-ST bị kháng cáo và kháng nghị.

Tiếp đó, ngày 16/1/2009, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành bản án phúc thẩm số 18/2009/DS-PT “v/v Hợp đồng chuyển nhượng”. Bản án phúc thẩm tuyên: “Hủy bản án Dân sự sơ thẩm số 101/2008/DS-ST ngày 19/9/2008 của Tòa án nhân dân TP Cao Lãnh. Giao hồ sơ về cho Tòa án nhân dân TP Cao Lãnh giải quyết lại vụ án theo thủ tục chung”.

“Sau khi bị tòa tuyên án như vậy, bà Phương đã xin rút đơn khởi kiện cha tôi. Sau đó được một thời gian bà Phương lại có đơn khởi kiện. Bà Phương cứ gửi đơn kiện rồi lại rút đơn kiện rất nhiều lần khiến gia đình tôi rất mệt mỏi”. Ông Ngay cho biết.

 

Năm 2013, cụ Nỉ yêu cầu hòa giải về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 26/12/2000 giữa cụ Nỉ và bà Phương với lý do đất nông nghiệp chưa có giấy GCNQSDĐ, chưa xác định vị trí đất chuyển nhượng, chưa giao đất trên thực tế và hợp đồng chuyển nhượng chưa được công chứng theo quy định pháp luật với bà Đỗ Thị Phương.

Tuy nhiên, yêu cầu hòa giải không thành, cụ Nỉ đã khởi kiện tại tòa án nhân dân thành phố Cao Lãnh và được chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Năm 2017, Tòa án nhân dân Thành phố Cao Lãnh đã đưa vụ án “v/v tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ra xét xử. Tòa án nhân dân TP Cao Lãnh đã ban hành bản án sơ thẩm số 85/2017/DS-ST ngày 28/12/2017. Tại bản án này, tòa án đã tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 26/12/2002 giữa ông Nỉ và bà Phương bị vô hiệu. Buộc bà Điều, ông Ngay, bà Di, bà Vính và ông Cư (gia đình cụ Nỉ - PV) có nghĩa vụ trả cho bà Phương số tiền 220.000.000 đồng...”

hf

Bản án dân sự phúc thẩm số 131/2018 DS-PT ngày 30/05/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp

“Gia đình tôi không chấp nhận nộp số tiền 220.000.000 đồng và bà Phương cũng không chấp nhận hủy hợp đồng nên cả hai bên kháng cáo. Tuy nhiên, sau đó tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã bác toàn bộ kháng cáo, y án sơ thẩm theo bản án dân sự phúc thẩm số 131/2018 DS-PT ngày 30/05/2018.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, gia đình tôi đã nộp đủ số tiền là 220.000.000 đồng. Trong đó, 110.000.000 đồng là tiền bà Phương đã trả cho gia đình tôi khi thực hiện việc mua bán đất và bồi thường thiệt hại do hợp đồng vô hiệu là 110.000.000 đồng. Thế nhưng, cho tới nay bà Phương vẫn chưa trả đất cho gia đình tôi”, ông Ngay cho hay.

Bên bán chưa có GCNQSDĐ, bên mua đã tự tách và xin cấp được GCNQSDĐ?

Ngoài ra, ông Ngay cũng tố cáo bà Đỗ Thị Phương về việc: Trong khi vụ án đang trong quá trình giải quyết, bà Phương đã tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang tranh chấp cho vợ chồng ông Dương Hồng Tuyến và bà Nguyễn Thị Cẩm Hân, địa chỉ tổ 1, khóm 1, phường 6, thành phố Cao Lãnh.

Trên thực tế, vụ việc tranh chấp đất kéo dài từ năm 2005 đến 2018 mới được giải quyết xong thế nhưng ông Dương Hồng Tuyến và bà Nguyễn Thị Cẩm Hân đã xin cấp được GCNQSDĐ.

Không chỉ vậy, ngày 19/03/2014, UBND thành phố Cao Lãnh đã cấp giấy phép xây dựng tạm số 218/GPXD về việc xây dựng mới công trình nhà ở cho vợ chồng ông Tuyến, bà Hân với kết cấu tường gạch, cột bê tông cốt thép (BTCT). Trong khi, theo giấy phép, thời hạn sử dụng công trình nhà ở chỉ có 03 năm kể từ ngày cấp phép!

cyh

Công trình được cấp phép xây dựng tạm trên phần đất đang tranh chấp.

“Việc cấp phép xây dựng tạm cho một công trình có kết cấu kiên cố tường gạch, cột BTCT, trên đất nông nghiệp và đất đang bị tranh chấp là việc làm hết sức tác trách, trái quy định pháp luật và gây cản trở trong việc giải quyết các giao dịch chuyển nhượng đất đai trái pháp luật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Dù công trình đã hết thời hạn sử dụng từ ngày 19/03/2017 theo giấy phép xây dựng tạm số 218/GPXD ngày 19/03/2014 nhưng vợ chồng ông Tuyến, bà Hân lại cho người khác thuê để tiếp tục sử dụng công trình nêu trên

Bà Phương có mối quan hệ họ hàng thân thích với ông Thái Văn Vui, phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh (thời điểm bấy giờ). Bà Phương đã dùng mọi cách của mình với mục đích chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi. Mặc dù, gia đình tôi đã có rất nhiều đơn kêu cứu, khiếu nại...gửi các cơ quan chức năng từ địa phương lên tới Trung ương. Thế nhưng, việc liên quan đến thửa đất của gia đình tôi vẫn chưa được giải quyết”, ông Ngay bức xúc nói.

Khi xét xử vụ án, tòa án nhân dân TP Cao Lãnh, tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp có nắm bắt được năm 2006 bà Phương đã bán thửa đất đã mua của cụ Nỉ cho người khác trong khi thửa đất chưa đủ tính pháp lý? 

Không những vậy, trong quá trình vụ án đang được thụ lý, người mua đất từ bà Phương xin được giấy CNQSDĐ? Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp có nắm bắt được các nội dung Tòa án nhân dân thành phố Đồng Tháp đã tuyên tại bản án sơ thẩm số 85/2017/DS-ST ngày 28/12/2018 không?

Việc tranh chấp đất đai đang được thụ lý tại sao UBND TP Cao Lãnh vẫn cấp Giấy phép xây dựng tạm cho ông Dương Hồng Tuyến và bà Nguyễn Thị Cẩm Hân? Việc cấp giấy phép xây dựng tạm của UBND TP Cao Lãnh đã đúng với quy định của pháp luật?

UBND phường Mỹ Phú, UBND TP. Cao Lãnh, Chi cục Thi hành án Dân sự; Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan sẽ có câu trả lời liên quan đến nội dung trên như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên/PL&DS