Loading: 25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Người dân “lao đao” vì những văn bản “tiền hậu bất nhất”

25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Người dân “lao đao” vì những văn bản “tiền hậu bất nhất”

PL&DS - Gia đình ông Nguyễn Văn Ngay (phường Phú Mỹ) "lao đao" vì UBND TP Cao Lãnh và UBND thị xã Cao Lãnh (trước đây) ban hành công văn "tiền hậu bất nhất".

Ở bài viết 25 năm chờ cấp sổ đỏ- Kỳ 1: Rối ren từ việc cấp...nhầm GCNQSDĐ, PL&DS đã đưa tới bạn đọc nội dung đơn thư của ông Nguyễn Văn Ngay phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tố cáo bà Đỗ Thị Phương (SN 1965), phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Ngay cho biết, gia đình ông có 7.605 m² đất sử dụng ổn định được cấp Chứng thư quyền sở hữu mang tên mẹ ông là bà Trần Thị Điều từ năm 1972.

Thế nhưng năm 1995,  UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp GCNQSDĐ đứng tên Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay); Số vào sổ: 01699 QSDĐ/A1; Đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04; Diện tích là 13.330 m² địa chỉ thửa đất tại xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Tuy nhiên, việc thực hiện xin cấp GCNQSDĐ là do ông Nguyễn Văn Cư (con trai cụ Nỉ) đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của ông Nỉ, để làm sổ đỏ với mục đích để thế chấp vay tiền.

Sau đó, cụ Nỉ có khiếu nại, UBND thị xã Cao Lãnh đã nhận sai và cho biết sẽ thu hồi GCNQSDĐ đã cấp, đảm bảo việc cấp GCNQSDĐ đúng quy định. Thế nhưng, 25 năm đã trôi qua UBND TP Cao Lãnh vẫn chưa cấp lại GCNQSDĐ cho gia đình cụ Nỉ.

ghf

Ông Nguyễn Văn Nỉ được cấp GCNQSDĐ của người khác đang sử dụng.

Để rộng đường dư luận, PV đã đặt lịch làm việc với UBND TP Cao Lãnh, Chi cục Thi hành án TP Cao Lãnh; UBND tỉnh Đồng Tháp; Cục Thi hành án tỉnh Đồng Tháp; Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp và một số cơ quan liên quan để tìm hiểu sự việc.

Ngày 28/8/2019 làm việc với PV, ông Nguyễn Ngọc Luân Lý - Chánh văn phòng UBND TP Cao Lãnh cho biết: “Đối với đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay, UBND TP Cao Lãnh đã có văn bản số 191/UBND-TN ngày 20/02/2019 trả lời về những vấn đề của ông Ngay. Thế nhưng, ông Ngay vẫn gửi đơn, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã có công văn trả lời”.

Tại Công văn số 191/UBND-TN ngày 20/02/2019, về việc giải quyết đơn yêu cầu của ông Nguyễn Văn Ngay, UBND TP Cao Lãnh cho rằng: "Ngày 10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ, đứng tên Nguyễn Văn Nỉ, CMND số: 340.764.107; Số vào sổ: 01699 QSDĐ/A1; Đất thuộc tờ bản đồ số 03-04, xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Đến nay, ông Nguyễn Văn Ngay làm đơn đề nghị UBND TP Cao Lãnh thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Nỉ nêu trên, vì cho rằng việc đăng ký sổ đỏ không do ông Nỉ đăng ký, mà do ông Cư tự ý kê khai đăng ký.

Qua kiểm tra hồ sơ, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nỉ vào ngày 10/5/1995 được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định, tại thời điểm cấp GCNQSDĐ ghi sai số chứng minh nhân dân của ông Nỉ. Do ông Nỉ đã chết, nên UBND TP Cao Lãnh không có cơ sở xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại thu hồi GCNQSDĐ theo đơn của ông Ngay"

gd

Trụ sở HĐND - UBND thành phố Cao Lãnh.

Ngoài ra, UBND TP Cao Lãnh lại căn cứ vào điểm a, Khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013 quy định đính chính, thu hồi GCNQSDĐ đã cấp: Theo quy định nêu trên, đối với trường hợp GCNQSDĐ cấp cho cụ Nỉ sai số chứng minh thư nhân dân là thuộc trường hợp đính chính sổ đỏ. Tuy nhiên, do cụ Nỉ đứng tên trên GCNQSDĐ đã chết nên gặp khó khăn trong việc đính chính lại.

UBND TP Cao Lãnh đề nghị ông Ngay đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP Cao Lãnh để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thừa kế, hồ sơ thừa kế, thể hiện số chứng minh nhân dân sai và số chứng minh nhân dân đúng của cụ Nỉ, số thửa, tờ bản đồ 299 sang bản đồ hệ thống lưới tọa độ VN 2000, để UBND TP Cao Lãnh có cơ sở chỉnh lý, thu hồ sổ đỏ đã cấp cho cụ Nỉ (thu hồi để cấp cho ông Nguyễn Văn Ngay theo hồ sơ thừa kế).

gg

02 Công văn ban hành với nội dung "tiền hậu bất nhất".

Công văn 191 nội dung nêu là vậy, nhưng trước đó, tại văn bản số 07/TL-UB ngày 27/03/2001, UBND thị xã Cao Lãnh xác nhận: "Ủy ban nhân dân thị xã đã cho kiểm tra lại hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Nỉ thì hồ sơ không do chính ông Nỉ đăng ký mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đăng ký mạo chữ ký và tự ghi số giấy chứng minh nhân dân vào hồ sơ nên bị sai. Để đảm bảo việc cấp GCNQSDĐ đúng quy định Ủy ban nhân dân thị xã sẽ ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ số 01699 QSDĐ/A1 do ông Nguyễn Văn Nỉ đứng tên với diện tích là 13.330m2 để sửa sai theo đúng quy định hiện hành".

Khi được hỏi về nội dung của hai văn bản "tiền hậu bất nhất" này, ông Nguyễn Ngọc Luân Lý trả lời thẳng băng: “Tôi là Chánh văn phòng của UBND TP Cao Lãnh được lãnh đạo thành phố ủy quyền phát ngôn. Thế nhưng tôi chỉ có thể trả lời các nội dung dựa trên các văn bản đã ban hành và cung cấp các văn bản trong phạm vi thẩm quyền của thành phố khi phóng viên đề nghị. Còn các nội dung chuyên sâu về từng nội dung phóng viên đề cập thì tôi không phải là người làm chuyên môn nên không nắm được. Từ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố tôi sẽ giao cho các phòng chuyên môn. Phòng chuyên môn họ mới giải đáp được các vấn đề mà các chị đang đặt ra”.

Vậy, vì sao có việc công văn “tiền hậu bất nhất” như vậy? Việc tách, cấp GCNQSDĐ, cấp Giấy phép xây dựng tạm cùng một số vấn đề liên quan khác các phòng chuyên môn của UBND TP Cao Lãnh sẽ giải đáp như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên