Loading: 25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 3: Đến chịu về câu trả lời của Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh

25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 3: Đến chịu về câu trả lời của Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh

PL&DS - “Văn bản 191 là họ (TP Cao Lãnh – PV) sao từ văn bản 07 ra (Văn bản số 07/TL-UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh)...”, ông Nguyễn Phước Sang – Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh khẳng định.

Ở các bài viết 25 năm chờ cấp sổ đỏ- Kỳ 1: Rối ren từ việc cấp...nhầm GCNQSDĐ   25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Người dân “lao đao” vì những văn bản “tiền hậu bất nhất” , PL&DS đã đưa tới bạn đọc nội dung đơn thư của ông Nguyễn Văn Ngay phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tố cáo bà Đỗ Thị Phương (SN 1965), phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, PL&DS cũng đã thông tin tới bạn đọc về văn bản có nội dung “tiền hậu bất nhất” do UBND TP Cao Lãnh và văn bản của UBND thị xã Cao Lãnh (trước đây) ban hành, cũng như câu trả lời của ông Nguyễn Ngọc Luân Lý - Chánh văn phòng UBND TP Cao Lãnh.

Tại Công văn số 191/UBND - TN ngày 20/02/2019, về việc giải quyết đơn yêu cầu của ông Nguyễn Văn Ngay, UBND TP Cao Lãnh cho rằng: "Ngày 10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ, đứng tên Nguyễn Văn Nỉ, CMND số: 340.764.107; Số vào sổ: 01699 QSDĐ/A1; Đất thuộc tờ bản đồ số 03-04, xã Mỹ Trà (nay là phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh). Đến nay, ông Nguyễn Văn Ngay làm đơn đề nghị UBND TP Cao Lãnh thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Nỉ nêu trên, vì cho rằng việc đăng ký sổ đỏ không do ông Nỉ đăng ký, mà do ông Cư tự ý kê khai đăng ký.

Qua kiểm tra hồ sơ, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nỉ vào ngày 10/5/1995 được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định, tại thời điểm cấp GCNQSDĐ ghi sai số chứng minh nhân dân của ông Nỉ. Do ông Nỉ đã chết, nên UBND TP Cao Lãnh không có cơ sở xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại thu hồi GCNQSDĐ theo đơn của ông Ngay".

hgf

02 văn bản ban hành với nội dung "tiền hậu bất nhất"

Còn tại văn bản số 07/TL-UB ngày 27/03/2001, UBND thị xã Cao Lãnh xác nhận: "Ủy ban nhân dân thị xã đã cho kiểm tra lại hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Nỉ thì hồ sơ không do chính ông Nỉ đăng ký mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đăng ký mạo chữ ký và tự ghi số giấy chứng minh nhân dân vào hồ sơ nên bị sai. Để đảm bảo việc cấp GCNQSDĐ đúng quy định Ủy ban nhân dân thị xã sẽ ra quyết định thu hồi lại GCNQSDĐ số 01699 QSDĐ/A1 do ông Nguyễn Văn Nỉ đứng tên với diện tích là 13.330m2 để sửa sai theo đúng quy định hiện hành".

Liên quan đến văn bản “tiền hậu bất nhất”, ông Nguyễn Phước Sang – Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh khẳng định: “Về đơn của ông Ngay UBND tỉnh đã có văn bản trả lời và UBND TP Cao Lãnh cũng đã có văn bản 191 để trả lời. Văn bản 191 là họ (TP Cao Lãnh – PV) sao từ văn bản 07 ra (Văn bản số 07/TL-UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) – PV). Khi ban hành Văn bản số 191 tất nhiên họ (TP Cao Lãnh – PV) đã xem xét nội dung từ văn bản số 07.

Vấn đề cấp phép xây dựng tạm cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hân và chồng là ông Dương Hồng Tuyến chị liên hệ phòng Quản lý Đô thị của thành phố. Còn các vấn đề khác như đo đạc, tách, cấp GCNQSDĐ  thuộc bên Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố hoặc tỉnh sẽ quản lý, phòng TN&MT không lưu. Khi họ tiến hành đo đạc, thẩm định đất phòng TN&MT thành phố cũng không được tham gia. Còn việc tách số thửa mà có diện tích như chị nói (diện tích đất nông nghiệp 16,4 m² – PV) thì họ đã ký cấp rồi” (!?)

Ông Lê Xuân Thoại – Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Cao Lãnh cho biết: “Năm 2014 khi cấp phép xây dựng tạm cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hân phòng QLĐT thành phố căn cứ vào hồ sơ xin cấp phép của bà Hân. Thời gian đó thành phố không nhận được đơn tranh chấp nào liên quan đến khu đất đó. Căn cứ thứ hai là xét theo Luật Xây dựng, quy hoạch vị trí đó là phù hợp để cấp phép xây dựng tạm.

Căn cứ thứ ba là 03 quyển sổ đỏ ứng với 03 thửa đất là: Thửa đất 667 với diện tích 66,1 m²  cấp ngày 6/10/2008 là đất trồng lúa; thửa đất số 669 diện tích 200 m² cấp ngày 6/10/2008 là đất ở đô thị và thửa đất số 670 với diện tích 16,4 m² cấp ngày 6/10/2008 là đất trồng lúa do đó phòng QLĐT mới trình Lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh ký cấp phép xây dựng tạm”.

gfj

Căn nhà của ông Tuyến bà Hân được UBND TP Cao Lãnh cấp phép xây dựng tạm

Vậy, việc ông Nguyễn Phước Sang – Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh khẳng định “văn bản số 191 sao từ văn bản số 07” liệu có phải là quan điểm chung của TP Cao Lãnh?

Theo Trưởng phòng QLĐT TP Cao Lãnh một trong những căn cứ để cấp giấy phép xây dựng tạm cho nhà bà Hân là dựa trên 03 quyển sổ đỏ được cấp năm 2008. Thế nhưng, theo tài liệu của PV thu thập được thì còn rất nhiều vấn đề phía sau “tấm rèm” này cần phải được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ như: Thời điểm cấp sổ khi Tòa án nhân dân TP Cao Lãnh vừa ban hành bản án số 101/2008/DSST ngày 19/9/2008 về việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”  giữa bà Đỗ Thị Phương và cụ Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay) và khi Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đang thụ lý để tiến hành phiên tòa phúc thẩm?

Ngoài ra, việc Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh trả lời “Khi họ (Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT – PV) tiến hành đo đạc đất phòng TN&MT thành phố cũng không được tham gia”. Từ đây, đặt ra câu hỏi chức năng, nhiệm vụ của UBND TP Cao Lãnh nói chung và phòng TN&MT TP Cao Lãnh nói riêng là làm gì?

Không có lẽ Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp có thẩm quyền đến mức có thể lấn át, “phớt lờ” hẳn quan điểm, chức năng, nhiệm vụ của UBND TP Cao Lãnh? 

Bạn đọc sẽ “choáng” khi đọc thông tin ở bài viết sau. 

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên/ PL&DS