Loading: 25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 4: Hợp đồng mua bán vô hiệu thì “của ai trả về người đó”

25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 4: Hợp đồng mua bán vô hiệu thì “của ai trả về người đó”

PL&DS - Theo ông Lê Hồng Nước – Thẩm phán TAND tỉnh Đồng Tháp: “Hợp đồng mua bán vô hiệu thì của ai trả về người đó. Đất đó chắc chắn là đất của nhà ông Ngay rồi”.

Như PL&DS đã thông tin ở các bài viết 25 năm chờ cấp sổ đỏ- Kỳ 1: Rối ren từ việc cấp...nhầm GCNQSDĐ, 25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Người dân “lao đao” vì những văn bản “tiền hậu bất nhất” và  25 năm chờ cấp sổ đỏ - Kỳ 3: Đến chịu về câu trả lời của Trưởng phòng TN&MT TP Cao Lãnh cuộc hành trình xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay (phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã kéo dài suốt 25 năm qua do cái “sai” của UBND thị xã Cao Lãnh (trước đây) vì niềm tin bị lợi dụng và các văn bản “tiền hậu bất nhất”.

Hợp đồng mua bán vô hiệu thì “của ai trả về người đó”

Tại bản án phúc thẩm số 131/2018/DS-PT ngày 30/5/2018 của Tòa án nhân dân tình Đồng Tháp tuyên: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 26/12/2002 giữa ông Nỉ và bà Phương bị vô hiệu. Buộc bà Điều, ông Ngay, bà Di, bà Vính và ông Cư (gia đình cụ Nỉ - PV) có nghĩa vụ trả cho bà Phương số tiền 220.000.000 đồng...”

Liên quan đến bản án phúc thẩm trên, ông Lê Hồng Nước – Thẩm phán Tòa án nhân dân Tỉnh Đồng Tháp (Thẩm phán xét xử vụ việc tranh chấp giữa ông Nỉ và bà Phương – PV) cho biết: “Tòa Phúc thẩm tiến hành chỉ xem xét giải quyết các phần kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và sẽ căn cứ vào hồ sơ của tòa cấp sơ thẩm chuyển lên.

Quá trình xác định sơ đồ mốc giới là do bên TP Cao Lãnh thực hiện. Ngày TP Cao Lãnh đi đo đạc, xác định mốc giới tôi cũng đi cùng. Theo hợp đồng mua bán giữa ông cụ Nỉ và bà Phương thì không ghi rõ giáp danh nhà nào với nhà nào, chỉ ghi mặt tiền giáp đường Điện Biên Phủ. Khi tiến hành xác định mốc giới nhà ông Ngay không hợp tác nên TP Cao Lạnh lấy theo vị trí bà Phương chỉ.

Trong đó, theo bà Phương chỉ thì không liên quan đến phần đất nhà ông Tuyến, bà Hân. Còn việc TP Cao Lãnh có trích lục bản đồ thửa đất nhà ông Ngay từ Phường Mỹ Phú không thì tôi không biết.

Còn đối với vấn đề tòa tuyên, là tuyên về hình thức hợp đồng mua bán không hợp pháp nên tòa tuyên hợp đồng đó bị vô hiệu. Hợp đồng mua bán bị vô hiệu thì của ai trả về người đó. Đất đó chắc chắn là đất của nhà ông Ngay. Còn hậu quả của hợp đồng vô hiệu nếu có phần trả và bồi thường thiệt hại như thế nào thì theo phán quyết của Tòa”.

dsg

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Ông Vũ Quang Hiệu – phó Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trong vụ án tranh chấp giữa nhà ông Ngay (con cụ Nỉ - PV) và bà Phương, ông Ngay có đơn tự nguyện xin chấp hành án sau khi tòa tuyên. Ông Ngay tự nộp 220.000.000 đồng, trong đó 110.000.000 đồng là trả tiền cho bà Phương đã mua và 110.000.000 đồng là tiền phạt hợp đồng mà ông phải bồi thường. Chi cục Thi hành án TP Cao Lãnh đã thụ lý và đã tiếp nhận, nhưng mời bà Phương không tới nhận. Theo quy trình bên Thi hành án sẽ gửi tiết kiệm vào ngân hàng, khi nào bà Phương thích nhận thì bà ấy tới nhận. Về số tiền 220.000.000 đồng nhà ông Ngay phải nộp đã thực hiện xong, chấm dứt bản án”.

gh
Văn bản số 503/CTADS-KT ngày 06/9/2019 của Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Tại Văn bản số 503/CTADS-KT ngày 06/9/2019 của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Tháp về việc cung cấp thông tin báo chí nêu rõ: “Ông Nguyễn Văn Ngay đã nộp đủ số tiền trả cho bà Đỗ Thị Phương theo bản án, nhưng bà Phương không đồng ý nhận vì bà cho rằng đang yêu cầu Tòa án tối cao xem xét lại bản án dân sự phúc thẩm số 131/2018/DSPT ngày 30/5/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp để chờ kết quả giải quyết của giám đốc thẩm”.

dt

Phiếu thu của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Tháp

“Lằng nhằng” việc xác định mốc giới

Câu trả lời của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp là vậy thế nhưng ông Nguyễn Văn Ngay cho biết: “Lần nào tòa án, UBND TP Cao Lãnh xuống thẩm định, đo mốc giới tôi cũng chỉ rõ. Tôi chỉ cả phần đất mà bà Phương bán cho nhà ông Tuyến bà Hân hiện đã xây nhà tạm. Thế nhưng, họ không nghe, họ bắt tôi ký vào biên bản đo trừ phần đất nhà ông Tuyến bà Hân ra, vì vậy tôi mới không ký.

Giấy đo mốc giới năm 2017, mới đây ngày 4/9/2019 thì mới nhận được, tôi thấy vô cùng bức xúc vì khi đó tôi có chỉ mốc giới cho tòa án, lúc đó có cả Thẩm phán Lê Hồng Nước vậy mà giờ trên bản đồ đo lại ghi nhà tôi không xác định được danh giới. Tôi chỉ không ký vì họ ép ký vào biên bản không có phần đất bà Phương đã bán cho ông Tuyến bà Hân”.

hgg

 Bản đồ đo đạc và Sơ đồ mốc giới của TAND TP Cao Lãnh thẩm định ngày 01/03/2017

Còn việc thực hiện Thi hành án chính bà Phương là người yêu cầu cơ quan thi hành án gửi tiền vào ngân hàng. 01 tháng đã trôi qua thì miễn nhiên phải thực hiện như ông phó Cục Trưởng Cục THA tỉnh Đồng Tháp nói “việc bà Phương không nhận tiền là việc của bà”.

Đồng thời, phần đất đó (đất tranh chấp với bà Phương – PV) “chắc chắn là đất của nhà ông Ngay”, ông Thẩm phán Tòa án nhân dân Tỉnh Đồng Tháp khẳng định.

Vậy thì việc thực hiện theo phán quyết của tòa án đã sáng tỏ như ban ngày khi hợp đồng mua bán bị tuyên vô hiệu thì “của ai trả về người đó”.

Thế nhưng, sự việc đã kéo dài được hơn 01 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm cũng chỉ vì bản đồ xác định mốc giới của TP Cao Lãnh và văn bản “tiền hậu bất nhất”!

Ông Nguyễn Văn Ngay bức xúc nói: “Cha tôi là Nguyễn Văn Nỉ đã mất khi chưa hoàn thành được tâm nguyện xin cấp GCNQSDĐ và tới giờ mẹ của tôi (cụ Trần Thị Điều – PV) cũng đang trong tình trạng “đèn sắp cạn dầu”. Mẹ tôi giờ đang nằm trong bệnh viện bà vẫn mong ngóng UBND TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét cấp GCNQSDĐ để thực hiện nghĩa vụ của bậc làm cha mẹ. Nhưng giờ cứ lằng nhằng hết việc nọ đến việc kia, văn bản sau lại khác trước. Bản án của Tòa thì đã tuyên rồi nhưng đất của nhà tôi người khác vẫn đang sử dụng. Thực không biết mẹ tôi còn có thể chờ bao lâu nữa, liệu có chờ được đến khi cầm sổ đỏ không?”.

sg

Cụ Trần Thị Điều (mẹ ông Ngay) dù nằm viện nhưng vẫn mong ngóng thông tin giải quyết việc cấp GCNQSDĐ đất và đòi lại công đạo cho gia đình.

Thiết nghĩ, xác định mốc giới chuẩn hay không, ông Ngay bà Phương có hay không cũng chỉ là một phần. Các cơ quan chức năng còn có thể căn cứ vào việc trích lục thửa đất từ UBND phường Mỹ Phú hay đo lại toàn bộ thửa đất.

Nếu trong trường hợp trích lục, đo lại đất đủ 7.605 m² mà không vào phần đất nhà ông Tuyến bà Hân thì miễn nhiên không cần đôi co.

Còn nếu phần đất của ông Tuyến bà Hân nằm trong diện tích đất 7.605 m² của gia đình ông Ngay thì khẩn thiết kính đề nghị cơ quan điều tra tỉnh Đồng Tháp vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ các nội dung theo đơn tố cáo của ông Ngay: Tại sao khi đang tranh chấp bà Phương lại bán được đất cho ông Tuyến, bà Hân? Căn cứ vào cơ sở nào mà ông Tuyến bà Hân xin cấp được GCNQSDĐ, động cơ nào thúc đẩy bà Phương xác định mốc giới không chính xác gây ra nhiều vấn đề cho cơ quan chức năng...? Để trả lại quyền lợi xứng đáng cho người dân.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên/PL&DS