Loading: 3 câu hỏi lớn cho ngành du lịch trong thu hút nhân lực

3 câu hỏi lớn cho ngành du lịch trong thu hút nhân lực

(PL&DS) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để phát triển đột phá du lịch Việt Nam, nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng, gắn với chiến lược bài bản và phát triển cơ sở hạ tầng.

Zing.vn đưa tin, sáng 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với với Đại học Hoa Sen tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra 3 câu hỏi cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đơn vị đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Đầu tiên, ông băn khoăn việc có đủ nguồn nhân lực chất lượng cho ngành du lịch hay phải đặt câu hỏi ngược trở lại, rằng ngành này có đủ hấp dẫn để thu hút nhân tài, lực lược lao động có kỹ năng tham gia hay không.

Thủ tướng khẳng định các hình thức đãi ngộ nhân tài sẽ quyết định khả năng thu hút nguồn nhân lực. Điển hình như một số doanh nghiệp được đánh giá có nguồn nhân lực tốt tại Việt Nam, thu hút được nhân sự do có chính sách tốt với người quản lý lẫn người lao động.

"Tôi tin những công ty, những mô hình kinh doanh tốt nhất trong ngành du lịch Việt Nam là những đơn vị trả lời được câu hỏi này vì các bạn chính là những nhà tuyển dụng tốt nhất. Môi trường, cơ chế thu hút con người là quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đặt câu hỏi trên không chỉ cho các doanh nghiệp du lịch mà còn cho các cơ quan quản lý Nhà nước. Bởi du lịch là ngành có tính cạnh tranh toàn cầu và khó có thể áp dụng chính sách bảo hộ nào được.

gj

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại diễn đàn. Ảnh: HSU

Thủ tướng cũng mong muốn nội hàm của nguồn nhân lực du lịch không chỉ dừng ở các doanh nghiệp mà mở rộng ra cả người dân, cộng đồng nơi diễn ra các hoạt động du lịch. Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng quan trọng đến phát triển hệ thống du lịch.

Ông lấy ví dụ vì sao tôi tổ chức hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch ở Hội An, bởi ở đây có cộng đồng làm du lịch rất tốt.

"Sáng sớm vào cửa hàng, anh đo quần áo nhưng anh không mua thì người dân vẫn vui vẻ. Người dân còn hướng dẫn du khách đường đi", ông nói.

Thủ tướng cho rằng trong ngành du lịch, hiệu quả của nguồn nhân lực gắn liền với giá trị họ mang lại qua chất lượng dịch vụ cung cấp. Bởi những người có năng lực, thân thiện, hữu ích có tác động rất lớn tới sự hài lòng của du khách tới địa điểm du lịch hơn là cơ sở hạ tầng xa hoa.

Câu hỏi thứ 2 được Thủ tướng nêu ra: "Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm trên 10% GDP. Vậy chúng ta đã làm gì để tương xứng với 2 chữ mũi nhọn? Làm gì để thu hút lao động có kỹ năng tham gia ngành du lịch? Làm gì để tối ưu hóa nguồn lực sẵn có?". 

Theo Kinh tế đô thị, câu hỏi thứ 3, Thủ tướng muốn dành trước hết cho các bộ, ngành. Đảng và Nhà nước ta những năm qua đã xác định thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là 3 đột phá chiến lược hàng đầu. “Vậy, các đồng chí đã làm gì, xây dựng chiến lược thế nào để nguồn nhân lực thật sự là một đột phá chiến lược đối với chính ngành du lịch Việt Nam?”, Thủ tướng nói. Trả lời chính xác câu hỏi này là trách nhiệm đồng thời của Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL, các địa phương có thế mạnh về du lịch… và có sự tham vấn trách nhiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động trong ngành du lịch.

Dẫn Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch năm 2017 do Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố, Việt Nam đã tăng 8 bậc so với năm 2015, đứng thứ 67 trên toàn cầu, Thủ tướng đặt vấn đề tại sao Việt Nam không đứng được ở thứ hạng cao hơn khi có nhiều di sản văn hóa, nhiều thắng cảnh tuyệt vời, con người thân thiện… Tại sao nước ta chỉ đón 15-16 triệu khách quốc tế mà không phải 45-50 triệu khách? Tại sao số lượng du khách đến Việt Nam ít hơn Thái Lan, Singapore và Hong Kong? Những người làm trong ngành du lịch, những công ty lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhất là cơ quan quản lý Nhà nước cần trả lời câu hỏi này.

Con người - cơ sở hạ tầng - chiến lược

Thủ tướng nêu rõ du lịch không chỉ là một lĩnh vực kinh tế giàu tiềm năng mà còn là niềm tự hào, là sức mạnh mềm và ảnh hưởng văn hóa của Việt Nam trên toàn cầu. Do vậy, phát triển du lịch không chỉ là một nhiệm vụ kinh tế đơn thuần. Trong mọi hoạch định chiến lược, nguồn nhân lực luôn đóng vai trò then chốt, đặc biệt là trong ngành du lịch.

gj

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân lực du lịch

Thủ tướng tin rằng với khoảng 100 triệu người Việt Nam trong nước và nước ngoài, nguồn nhân lực của nước ta là hoàn toàn không thiếu cả lượng lẫn chất. Điều cốt yếu là chúng ta phát huy được tốt nhất những tiềm năng trong mỗi người Việt Nam. Chúng ta cần có một môi trường chính sách tốt, mỗi doanh nghiệp cần có một cơ chế quản trị, chính sách đãi ngộ tương xứng với thành quả, năng lực đóng góp, đồng thời thu hút những lao động có kỹ năng từ các lĩnh vực khác tham gia vào ngành du lịch.

Ngoài ra, các trường đại học, cơ sở đào tạo cần cập nhật giáo trình, phương pháp đào tạo liên quan đến các ngành nghề thuộc lĩnh vực này, đáp ứng tốt các chuẩn mực quốc tế cũng như xu hướng phát triển công nghệ trong lĩnh vực du lịch.

Với việc thực hiện chương trình đột phá, để đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, Thủ tướng chỉ ra 3 chữ “C”. Thứ nhất là “Con người”. Cần nâng cao ý thức, sự hiếu khách, sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch của người dân, đặc biệt là dân bản địa. Thứ hai là “Cơ sở hạ tầng”, gồm hạ tầng du lịch, hạ tầng kết nối giao thông, hạ tầng mềm, đặc biệt là văn hóa và hạ tầng thông minh như Chính phủ điện tử, thành phố thông minh.

Chữ “C” thứ 3 là “Chiến lược”. Bộ VHTT&DL cần đưa tầm nhìn chiến lược dài hạn, phương hướng hành động mỗi năm của ngành du lịch cùng với các ngành để thực thi tốt, cân bằng được giữa kinh tế, văn hóa, môi trường, trong đó có chiến lược về đào tạo lao động, bảo đảm số lượng đi liền với chất lượng.

“Tôi mong rằng sau buổi hội thảo hôm nay, các bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương, sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Chúng ta cần phải xác định đúng bản chất vấn đề thì mới có thể tháo gỡ được những nút thắt, khó khăn, từ đó xây dựng chiến lược phát triển cho ngành đúng hướng và khả thi, đặc biệt là trong vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về lượng lẫn về chất để ngành du lịch Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng và vị thế của mình”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn khi kết thúc bài phát biểu.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS