Loading: 9 năm không phép của Phòng khám y học cổ truyền Lê Dũng?

9 năm không phép của Phòng khám y học cổ truyền Lê Dũng?

Phòng khám y học cổ truyền mang tên Lê Dũng do ông Lương Văn Dũng làm chủ, tại thị trấn Ba Hàng huyện Phổ Yên (nay là Thị xã Phổ Yên), tỉnh Thái Nguyên hoạt động đã 9 năm nay nhưng không hề có giấy phép.

Điều lạ và thú vị là, ông chủ của Phòng khám hoạt động nhiều năm không giấy phép này lại có mối quan hệ “ruột thịt’ với ông Lương Đức Chỉnh - một “lang băm” khác cũng vừa bị dư luận và báo chí lật tẩy về việc sử dụng bằng cấp giả để hành nghề, dẫn đến việc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên thu hồi Giấy phép khám chữa bệnh, Chứng chỉ hành nghề, và cấm khám chữa bệnh dưới mọi hình thức cách đây không lâu. Tuy nhiên, ông Chỉnh vẫn ngang nhiên tổ chức khám chữa bệnh, nhưng cơ quan chức năng vẫn còn làm ngơ?


Tư thế chữa bệnh lạ của Lương y "dởm" Lương Văn Dũng

Tìm hiểu, phóng viên được biết: Ông Lương Văn Dũng, sinh năm 1965, trú tại Làng Phẩy, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, trình độ học vấn chưa hết cấp 2. Năm 2011, ông Dũng có đến thuê nhà của bà Nguyễn Thị Vân ở số nhà 217, tổ Yên Thứ, Ba Hàng, huyện Phổ Yên (nay là Thị xã Phổ Yên) để hành nghề khám chữ bệnh đông y. Cơ sở khám chữa bệnh của Dũng lúc bấy giờ chỉ vẻn vẹn vài bao tải lá khô được gọi là thuốc nam. Thuốc gồm 2 loại, 1 loại dùng để đun nước uống, 1 loại dùng để đắp chườm cùng vài 3 chiếc giường gỗ 1m ọp ẹp…

Tại thời điểm này khi ông Dũng mở phòng khám chữa bệnh thì Phòng y tế Thị xã Phổ Yên đến kiểm tra và xử lý vì không có chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động, suốt quá trình kiểm tra ông Dũng chỉ xuất trình được mỗi chiếc thẻ Hội viên Hội Đông y. Sau khi Phòng y tế Thị xã Phổ Yên kiểm tra, không hiểu vì lý do gì mà ông Dũng không bị đình chỉ mà vẫn ngang nhiên hoạt động khám chữa bệnh.


Mặc dù Phòng khám không có giấy phép nhưng nhiều năm nay ông Dũng vẫn ngang nhiên khám, chữa bệnh.

Năm 2014, ông Dũng chuyển đến nhà cô Hợi ở tổ Yên Trung, Ba Hàng, Phổ Yên để hành nghề. Cùng năm này ông đã làm hồ sơ tham gia khóa học bồi dưỡng Đông y, xoa bóp bấm huyệt và châm cứu tại Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên. Sau đó ông làm bài thuốc gia truyền về xương khớp cùng với các chứng chỉ bồi dưỡng nộp cho Sở Y tế Thái Nguyên xin cấp Chứng hành nghề theo bài thuốc gia truyền.

Về bằng cấp chỉ có vậy, nhưng kể từ năm 2011 đến nay ông Lương Văn Dũng vẫn hoạt động dưới hình thức khám chữa bệnh “chui” không có giấy phép hoạt động. Tại công văn số 7/YT ngày 4/5/2019 của Phòng y tế Phổ Yên về việc kiểm tra đối với Phòng khám Lê Dũng nêu rõ “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một lượng dược liệu nhỏ không rõ nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã tham mưu cho UBND thị xã Phổ Yên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lương Văn Dũng, chủ phòng khám Lê Dũng số tiền 50.000.000 đồng. Liệu đây là mức phạt để cho cơ sở “khám chữa bệnh chui” này tồn tại?

Không những thế, khi kiểm tra, đoàn phát hiện trong kho dược liệu tại nhà ông Lương Văn Dũng có một số lượng dược liệu không rõ nguồn gốc nhưng không hiểu sao đoàn chuyên ngành này lại dễ tin và đồng ý luôn rằng “chủ cơ sở không dùng để điều trị?”


Thái Nguyên có văn bản xử phạt phòng khám "chui" với tình tiết giảm nhẹ. Liệu có phải cơ quan chức năng đang gián tiếp thừa nhận cho phòng khám chui của ông Lương Văn Dũng hay không?

Tại công ăn số 09/YT ngày 7/6/2019 của Phòng y tế Phổ Yên báo cáo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc xác minh phản ánh của báo chí về hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên địa bàn Thị xã, đoàn kiểm tra liên ngành của Thị xã Phổ yên đã tiến hành kiểm tra nhà ông Lương Văn Dũng trước đây là Phòng khám Lê Dũng “Tại thời điểm kiểm tra cho thấy Phòng khám Lê Dũng đã không còn hoạt động nữa, toàn bộ biển quảng cáo và cơ sở vật chất, thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đã được thu dọn”.

Thế nhưng đến ngày 14/6/2019, trong vai bệnh nhân đến khám bệnh tại nhà ông Dũng vẫn chứng kiến mọi hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường, chỉ có điều ông Dũng không treo biển hiệu khám chữa bệnh mà thôi.

Thiết nghĩ suốt 9 năm phòng khám Lê Dũng hoạt động khám chữa bệnh không có giấy phép với chuyên môn chủ yếu của ông Dũng là “giẫm, đạp, lôi, kéo” tại địa bàn mà cơ quan quản lý cấp trên, chính quyền địa phương sở tại lại không biết hay cố tình làm ngơ cho ông Dũng hoạt động?

Trong khi đó, trên thực tế, Phòng khám này hoạt động từ năm 2011 mà đến năm 2019 mới kiểm tra và phạt vi phạm lần đầu ắt hẳn phải có sự bao che, nâng đỡ của cơ quan quản lý?

Câu chuyện hai anh em: Lương Văn Dũng, Lương Đức Chỉnh, ngang nhiên không thực hiện đúng quy định của Luật Khám chữa bệnh bên cạnh việc lừa dối người bệnh, lừa dối cơ quan chức năng, còn là sự buông lỏng của các cấp quản lý trong khám, chữa bệnh bằng đông y tại tỉnh Thái Nguyên.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương cần nghiêm khắc đối với những hành vi cố tình vi phạm quy định của những lương y “dỏm” này!

Theo Hòa Nhập