Loading: Ai “chống lưng” cho cty HD WOOD ngang nhiên bức tử môi trường?

Ai “chống lưng” cho cty HD WOOD ngang nhiên bức tử môi trường?

(PL&DS) - Cty HD WOOD hoạt động tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội gần 1 năm, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Đến khi đoàn liên ngành xuống kiểm tra mới "ngã ngửa" rằng doanh nghiệp này sản xuất, xả thải thẳng ra môi trường.

Gần 1 năm nay, người dân ở thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP HN đã không ít lần gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng địa phương về việc mùi hôi và khói bụi thải ra từ khu vực nhà xưởng thuộc quản lý của Cty CP Cầu Đuống đang bức tử môi trường, đe dọa sức khỏe của họ

Qua tìm hiểu, khu nhà xưởng này được Cty CP Cầu Đuống giao cho Cty TNHH HD WOOD Việt Nam (Cty HD WOOD) sử dụng theo hợp đồng hợp tác. Cụ thể, Cty CP Cầu Đuống góp vốn bằng nhà xưởng và mặt bằng hiện có với tổng diện tích 4.983m2. Cty HD Wood góp vốn bằng máy móc, thiết bị sản xuất và chịu trách nhiệm sản xuất cơ khí, chế biến gỗ, sản xuất giấy tráng keo, tiêu thụ sản phẩm, trả lương nhân viên, hạch toán lãi lỗ. 

Đáng nói, dù cty HD WOOD đã hoạt động nhiều tháng nay nhưng phải đến buổi xác minh thực tế ngày 3/10, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đông Anh và UBND xã Mai Lâm mới biết tới sự tồn tại của công ty này.

Đại diện pháp lý của cty HD WOOD thừa nhận, đơn vị đã hoạt động được một thời gian nhưng quên chưa trình báo cơ quan chức năng địa phương.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa có giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Chưa kể tới Cty này sử dụng nguyên liệu là những loại hóa chất độc hại.

UBND xã Mai Lâm cũng xác nhận: Đơn vị trực tiếp xả thải chính là cty HD WOOD. 

Ngày 5/10, cty HD WOOD cam kết tạm ngừng hoạt động cho tới khi đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Đáng nói, đoàn kiểm tra liên ngành không hề đưa ra bất cứ một quyết định xử phạt nào với cty HD WOOD.

Trong khi đó, theo quy định của Luật bảo vệ môi trường và nghị định 18/2015, nghị Định 115/2016/NĐ-CP, tối thiểu công ty này phải bị xử phạt hành chính đối với hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Giật mình hơn, đoàn kiểm tra của UBND huyện Đông Anh và UBND xã Mai Lâm vừa ra về, công ty HD WOOD lại tiếp tục hoạt động, tiếp tục xả thải như chưa có gì xảy ra. 

Phải chăng do cơ quan chức năng không đưa ra quyết định xử phạt nào nên cam kết ngừng hoạt động của cty HD WOOD cũng trở nên vô giá trị?

Những sai phạm ngang nhiên của cty HD WOOD khiến dư luận không khỏi hoài nghi, liệu có thế lực nào đang “chống lưng” cho doanh nghiệp này?

Vũ Nhi - Vân Vũ/PL&DS