Loading: Áp dụng tiêu chí du lịch an toàn trong mùa dịch COVID-19

Áp dụng tiêu chí du lịch an toàn trong mùa dịch COVID-19

(PL&DS) - Để hướng dẫn cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch phòng dịch COVID-19, Hiệp hội du lịch Việt Nam vừa công bố Bộ tiêu chí du lịch an toàn áp dụng với các điểm đến, doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, lữ hành, ăn uống, vận chuyển…

Hà Nội mới đưa tin, để khôi phục thị trường du lịch trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam ban hành Bộ tiêu chí du lịch an toàn với dịch Covid-19. Bộ tiêu chí này được áp dụng cho các điểm đến, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, các cơ sở kinh doanh vui chơi, giải trí.

Theo đó, những điểm đến du lịch được coi là an toàn với dịch Covid-19 là những di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh, khu du lịch không thuộc vùng dịch Covid-19 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định.

Doanh nghiệp du lịch được xem là an toàn với dịch Covid-19 phải bảo đảm tiêu chí: Chỉ ký hợp đồng du lịch với cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với điều kiện khách du lịch không thuộc diện cách ly y tế; chỉ đưa khách du lịch tới điểm đến du lịch an toàn. Ngoài ra, doanh nghiệp du lịch phải chủ động phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền tổ chức tập huấn, cấp chứng nhận tham gia tập huấn về dịch Covid-19 cho lái xe, hướng dẫn viên du lịch, người phục vụ trên phương tiện vận chuyển khách du lịch; công bố danh sách các điểm đến an toàn trên website của doanh nghiệp…

Những dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống được xem là an toàn với dịch Covid-19 phải bảo đảm các yếu tố: Thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cán bộ, nhân viên, người phục vụ của cơ sở áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; rác thải, chất thải phát sinh trong khu vực phải được thu gom theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cơ sở dịch vụ phải bố trí nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhanh tại khu vực vệ sinh, nơi ăn uống, nhà bếp; niêm yết điện thoại của cơ sở y tế có thẩm quyền trên địa bàn.

Dịch vụ vận chuyển khách du lịch đạt tiêu chuẩn an toàn phải bảo đảm được các phần việc: Thực hiện khử trùng phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lái xe, hướng dẫn viên du lịch, người phục vụ trên phương tiện vận chuyển phải áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhanh trên phương tiện vận chuyển; niêm yết số điện thoại cơ sở y tế trên phương tiện vận chuyển khách.

gj

Phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại điểm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: XM

Báo Tin tức cho biết, theo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Sở Y tế Quảng Ninh, hành khách và thuyền viên trên tàu trước khi cập cảng đều phải áp dụng hình thức khai báo và kiểm tra y tế bằng máy đo thân nhiệt. Đối với tàu đi từ vùng dịch hoặc đã cập cảng vùng dịch, sẽ tiến hành cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, sau thời gian cách ly nếu không có triệu chứng sẽ cho các du khách và thuyền viên lên bờ. Các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi vấn nhiễm dịch sẽ tiến hành lấy mẫu làm các xét nghiệm khẳng định chuyên sâu.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình hình, nguy cơ bệnh dịch từ các chuyến tàu biển dự kiến cập cảng tại Quảng Ninh để quyết định cho phép các du khách, thuyền viên lên bờ hay không. Sau khi kết thúc chương trình, phải chốt thông tin về hành khách, thuyền viên, hướng dẫn viên, lái xe và những người tham gia phục vụ tàu để Sở Du lịch tổng hợp và phối hợp theo dõi trong 14 ngày kể từ khi tàu rời cảng. Toàn bộ thiết bị trong quá trình tổ chức tiếp nhu yếu phẩm cho tàu và phương tiện tham gia đón và phục vụ hành khách xong đều phải thực hiện tiêu độc, khử trùng. Đối với những tàu biển không đi từ vùng dịch, đại lý tàu, công ty du lịch phải báo về Sở Du lịch cùng các cơ quan chức năng thông tin chi tiết hành trình của tàu, danh sách hành khách, thuyền viên trước ít nhất 10 ngày.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam: Việc ban hành các hướng dẫn và tiêu chí du lịch an toàn với dịch COVID-19 sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động phòng dịch, tạo sự yên tâm với du khách. Đồng thời, việc công bố quy trình đón khách quốc tế bằng tàu biển như Quảng Ninh cũng sẽ tạo sự đồng bộ, tin tưởng của du khách khi đến tham quan, vừa bảo vệ an toàn cho chính du khách cũng như cộng đồng điểm đến.

 Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS