Loading: ASEAN Para Games 2020 bị hủy vì Covid-19

ASEAN Para Games 2020 bị hủy vì Covid-19

PL&DS - Chủ nhà Philippines đã buộc phải hủy bỏ Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông - Nam Á 2020 (ASEAN Para Games 2020) sau hai lần báo hoãn do tác động của dịch Covid-19.

Báo Nhân dân cho biết, theo thông tin từ nhật báo Inquirer của Philippines, Ủy ban thể thao Philippines (PSC) đã ngừng hỗ trợ tài chính cho việc tổ chức kỳ Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông - Nam Á lần thứ 10 tại quốc đảo này, nhằm dồn nguồn lực cho cuộc chiến chống Covid-19.

Động thái mới nhất này theo sau quyết định của chính PSC ngày 29-4, tuyên bố hoãn mọi hoạt động thể thao ở Philippines trong những tháng còn lại của năm 2020 do tình hình phức tạp của dịch bệnh. Bởi vậy, gần như chắc ASEAN Para Games 2020 sẽ bị hủy sau hai lần lỡ hẹn trước đó.

Ban đầu, Đại hội được ấn định tổ chức vào tháng một đầu năm nay nhưng buộc phải dời lại đến tháng 3-2020 do khó khăn về tài chính và lý do kỹ thuật. Tiếp sau đó, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực dành cho các vận động viên khuyết tật lại tiếp tục bị hoãn lần thứ hai do những lo ngại về đại dịch Covid-19, dời từ tháng ba sang tháng 10 cùng năm. Và cuối cùng, sau hai lần báo hoãn, chủ nhà Philippines đã thông báo hủy tổ chức ASEAN Para Games 2020 sau khi PSC ngừng hỗ trợ tài chính cho sự kiện này như là một phần của các biện pháp chống dịch.

“Đây có lẽ là tin không hề vui với các vận động viên người khuyết tật của chúng tôi và trên khắp Đông - Nam Á, những người đang miệt mài tập luyện để sớm được tham gia tranh tài. Tuy nhiên, sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên cũng như huấn luyện viên, thành viên đội tuyển và gia đình của họ vẫn là hàng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Philippines (PPC), ông Michael Barredo cho biết.

dg

“Chúng tôi hiểu rằng, đại dịch Covid-19 là vấn đề toàn cầu và đây chắc chắn là một quyết định rất khó khăn. Tại thời điểm này, các sự kiện thể thao phải nhường chỗ cho việc giải quyết các vấn đề lớn hơn. Nhìn chung, việc tổ chức ASEAN Para Games 2020 của Philippines hiện không khả thi nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ”, ông Barredo nói thêm, đồng thời cho biết PPC sẽ làm việc với Liên đoàn thể thao người khuyết tật Đông - Nam Á để thảo luận thêm về tình hình và tương lai của ASEAN Para Games.

Theo Báo Tin tức, với VĐV người khuyết tật Việt Nam, việc ASEAN Para Games 2020 bị hủy bỏ khiến cho những nỗ lực tập luyện của họ trên đội tuyển quốc gia từ tháng 11/2019 đến nay cũng coi như "đổ sông, đổ bể". Các VĐV người khuyết tật sẽ phải trở về địa phương tiếp tục bươn chải, mưu sinh bởi mục tiêu gần nhất của các VĐV người khuyết tật sẽ là kỳ Paralympic 2020 tại Nhật Bản dự kiến sẽ diễn ra hè 2021 và ASEAN Para Games 11 dự kiến diễn ra tháng 12/2021 tại Việt Nam.

Riêng với Paralympic, đoàn Việt Nam hướng đến đạt tổng cộng 10 - 12 tham dự suất dự Paralympic. Hiện Việt Nam đã có 5 suất dự Paralympic của điền kinh (1 suất) và bơi (4 suất). Các VĐV cử tạ, trong đó có đương kim vô địch Paralympic Lê Văn Công, sẽ tiếp tục phải chờ những giải đấu sẽ trở lại thi đấu sau khi dịch COVID-19 qua đi để tìm suất tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới.

Minh Nhật (t/h)