Loading: Bắc Giang: Ai bao che cho Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn?

Bắc Giang: Ai bao che cho Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn?

Bí thư huyện Sơn Động đã chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ các sai phạm của Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn khi lập hồ sơ "ma" trong năm 2017 để rút tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, gần 4 tháng trôi qua, vụ việc vẫn "chìm trong im lặng".

Sau khi báo Tuổi trẻ và Pháp luật phản ánh về những sai phạm của ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng "ma" mua sắm, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước, ông Nghiêm Xuân Hưởng - Bí thư huyện Ủy Sơn Động đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm với quan điểm không bao che.

jj

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn đang khắc họa rõ nét hình ảnh "ông vua con" lộng quyền, coi thường pháp luật?

Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Ngạn – Chủ tịch UBND huyện Sơn Động cũng thông tin với PV đã chỉ đạo Công an huyện làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn để trả lời người dân và dư luận rõ ràng.

Ngay sau đó, Công an huyện đã thu giữ máy tính của kế toán trưởng và các chứng từ rút tiền năm 2017 của UBND thị trấn Thanh Sơn và làm việc với những cá nhân liên quan.

fh

Đến bao giờ Công an huyện Sơn Động mới "dám" kết luận những sai phạm của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn?

Thế nhưng gần 4 tháng trôi qua, Công an huyện vẫn chưa có kết luận. Đại diện Công an huyện Sơn Động cho biết, vẫn đang điều tra thu thập chứng cứ, hồ sơ tài liệu để làm rõ những sai phạm.

"Chúng tôi đang làm rõ các khoản tiền đầu vào - đầu ra (thu và chi - PV) trong năm 2017 của UBND thị trấn Thanh Sơn, Viện kiểm sát nhân dân huyện cũng đang giám sát quá trình điều tra của công an" - Vị đại diện Công an huyện Sơn Động cho biết.

Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng lãnh đạo Công an huyện Sơn Động đang cố tình kéo dài thời gian để ông Thắng "hợp thức hóa" các sai phạm, từ đó dễ dàng thoát tội?

gj

Ngoài lập hồ sơ khống, ông Thắng còn chỉ định thầu cho con trai là Phạm Văn Cương đang làm Cán bộ Tư pháp sơn lại trụ sở UBND với kinh phí gần 400 triệu đồng

Nêu quan điểm pháp lý trong vụ việc này, Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm cho rằng: Công an huyện Sơn Động cần phải nhanh chóng khởi tố vụ án để làm rõ kẻ chủ mưu và những cá nhân liên quan về hành vi “Tham ô tài sản” được quy định tại Điều 353, Bộ luật hình sự 2015.

fh

Chẳng cán bộ nào biết bồn nước Tân Á ông thắng mua năm 2017 hiện nay đang ở đâu trong UBND thị trấn Thanh Sơn

Trước đó, như đã đưa tin, hàng loạt hồ sơ mua bán vật tư, trang thiết bị có dấu hiệu lập "khống" trong năm 2017 dưới bàn tay "ma thuật" của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng trợ giúp đắc lực của kế toán trưởng đã dễ dàng rút hàng trăm triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước trước sự ngỡ ngàng của những cán bộ đang làm việc tại đây.

Nghiêm trọng hơn, những vị "công bộc của dân" này còn bất chấp làm giả chữ ký của 6 trưởng thôn (thôn Néo, Đồng Giang, Đồng Thanh, thôn Chợ, Nòn, Đồng Rì) để hoàn thiện hồ sơ, chứng từ và rút tiền.

fh

Coi thường pháp luật, làm giả chữ ký của các trưởng thôn để hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ để "bòn rút" ngân sách Nhà nước

Chưa hết, ông Thắng còn ký hợp đồng mua hàng với con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh – Phó Chủ tịch hội Phụ nữ thị trấn và cho con trai là Phạm Văn Cương (cán bộ Tư pháp - pv) sơn lại trụ sở UBND với số tiền gần 400 triệu đồng khi mà hồ sơ khái toán, dự toán vẫn là một "bí ẩn" với cán bộ nơi đây.

Theo những tài liệu chúng tôi thu thập được, phương thức cũng như thủ đoạn lập nên các hợp đồng "ma" đều rất chặt chẽ, đầy đủ nội dung trên hợp đồng. Tuy nhiên, thực tế việc giao nhận hàng hóa, sửa chữa cấp phát cho người sử dụng thì chỉ có bộ ba ông Thắng, bà Khanh và một người nữa biết với nhau.

Trong quy trình đó, để có hóa đơn VAT thì từ khi ký kết hợp đồng cho đến nghiệm thu, thanh lý đồng đều phải “trích” lại 5% tổng giá trị hợp đồng cho chủ cửa hàng để xuất hóa đơn.

gj

Sửa chữa nhà vệ sinh cũng bị tố làm khống, ông Thắng ký hợp đồng mua bán với chính con dâu của mình đang làm Phó chủ tịch hội Phụ nữ

Để có thông tin khách quan, PV đã tới UBND làm việc với ông Thắng (Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn) nhưng ông này đã dùng "luật riêng" không cho PV ghi âm lại nội dung buổi làm việc, bắt cất điện thoại. Ngay cả sổ, bút để ghi chép cũng không cho sử dụng. Nếu không "tuân thủ" sẽ không làm việc và không trả lời bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tất cả những gì trao đổi trong buổi làm việc, PV đã ghi lại đầy đủ.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Tuổi trẻ và Pháp luật