Loading: Bất ngờ với phán quyết của tòa tối cao Hàn Quốc sau vụ chồng Hàn đánh vợ Việt

Bất ngờ với phán quyết của tòa tối cao Hàn Quốc sau vụ chồng Hàn đánh vợ Việt

(PL&DS) - Sau vụ chồng Hàn Quốc đánh vợ người Việt gây chấn động dư luận, tòa án tối cao Hàn Quốc vừa ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam khác, người đã kiện cơ quan di trú Hàn Quốc vì họ không cho phép cô tiếp tục ở lại sau khi ly hôn.

VnExpress đưa tin, ngày 10/7, tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam 23 tuổi, người đã kiện cơ quan di trú Hàn Quốc vì họ từ chối cho phép cô tiếp tục ở lại sau khi ly hôn.

Cô này đến Hàn Quốc vào năm 2015 sau khi kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Cô bị buộc phải làm việc tại cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng điều hành mà không được trả lương và từng bị sảy thai. Vợ chồng cô ly hôn vào năm 2016. Năm 2017, cô xin gia hạn tình trạng là người nhập cư qua hôn nhân nhưng bị cơ quan di trú Hàn Quốc từ chối.

Theo luật Kiểm soát Nhập cư Hàn Quốc, các cô dâu ngoại quốc chỉ có thể gia hạn cư trú nếu chồng chết hoặc mất tích, hoặc nếu họ có thể chứng minh rằng họ không chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ hôn nhân.

Tòa cấp thấp ra phán quyết bất lợi cho người phụ nữ Việt, nói rằng cô phải chịu trách nhiệm một phần cho vụ ly hôn. Tòa cho rằng để tiếp tục cư trú, cô dâu ngoại quốc phải chứng minh được ly hôn là hoàn toàn do lỗi của chồng.

Tuy nhiên, tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 nhận định rằng người nhập cư có thể tiếp tục cư trú sau khi ly hôn, miễn là vợ/chồng Hàn Quốc là bên chịu trách nhiệm "chủ yếu" cho việc ly hôn, thay vì "hoàn toàn" như lập luận của tòa cấp dưới.

sf

Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt gây chấn động dư luận tuần vừa qua

Tòa tối cao giải thích rằng nếu áp dụng quyết định của tòa cấp thấp thì vợ/chồng ngoại quốc sẽ không bao giờ dám ly hôn, khiến cho bạn đời có thể lợi dụng quy định này để ngược đãi họ.

Dân Việt cho biết, phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc được coi là một bước tiến lớn hướng tới bảo vệ tốt hơn quyền con người của cô dâu nước ngoài sau khi vụ việc chồng Hàn đánh vợ Việt gây chấn động dư luận Hàn Quốc và Việt Nam những ngày vừa qua.

Video người chồng Hàn Quốc đấm đá người vợ Việt được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý lớn của mọi người. Người chồng được cho là bạo hành vợ suốt 3 tiếng trước mặt con trai 2 tuổi tại nhà riêng ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam vì bất đồng ngôn ngữ. Người vợ Việt được xác định bị gãy xương và phải nhập viện điều trị.

Người chồng bị bắt khẩn cấp hôm 7/7 và đang bị tạm giữ phục vụ điều tra.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS