Loading: Bất thường trong phiên đấu giá quyền sử dụng khu đất trăm tỷ ở Đồng Nai

Bất thường trong phiên đấu giá quyền sử dụng khu đất trăm tỷ ở Đồng Nai

Mặc dù có số vốn sở hữu cao hơn tới 160% so với tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án nhưng một đơn vị tham gia đấu giá vẫn bị loại ngay trước khi phiên đấu giá bắt đầu, với lý do không đủ năng lực tài chính.

Trong khi đó, doanh nghiệp được lựa chọn lại có tên trong danh sách nợ thuế hàng chục tỷ đồng.


Trụ sở của Công ty Đấu giá Đồng Tâm và văn bản phản hồi tới báo chí

Quyết định bất ngờ

Theo phản ánh, buổi đấu giá gây xôn xao dư luận diễn ra ngày 17/5/2019 tại Sở Tài chính Đồng Nai, với 4 đơn vị tham gia gồm: Công ty CP Đầu tư Công nông nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Xây dựng nghĩa trang Long Thành, Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín và Liên danh Công ty CP Đầu tư BĐS Saigontel – Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (do Công ty Saigontel làm đại diện).

Tài sản được đấu giá là "Quyền sử dụng khu đất công viên nghĩa trang Long Đức (xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai)."

Thế nhưng ngay trước giờ bắt đầu, đơn vị tổ chức là Công ty CP tư vấn dịch vụ tài sản và Đấu giá Đồng Tâm đã bất ngờ tuyên bố Liên danh Công ty Saigontel – Viễn thông Sài Gòn không đủ điều kiện về năng lực tài chính nên bị loại.


Tài liệu cung cấp thể hiện vốn sở hữu của Công ty Viễn thông Sài Gòn hiện có 759 tỷ đồng.

Bất chấp những phản đối của Liên danh Công ty Saigontel – Viễn thông Sài Gòn, buổi đấu giá vẫn diễn ra và đơn vị được chọn là Công ty Long Thành với mức bỏ giá 374 tỷ đồng.

Không phục với kết quả này, Liên danh đã đội đơn đi gõ cửa khắp nơi, dẫn đến tình trạng dù đã hơn 1 tháng trôi qua, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn thưa thể ra quyết định công nhận đơn vị trúng đấu giá.

Trao đổi với PV, đại diện Liên danh Công ty Saigontel – Viễn thông Sài Gòn cung cấp các văn bản, tài liệu trong đó có Bảng cân đối kế toán thể hiện: Tính đến 31/3/2019, đơn vị này có hơn 759 tỷ đồng vốn chủ sở hữu.


Phiếu chuyển tiền của Liên danh tới Công ty Đồng Tâm.

Bên cạnh đó, đại diện Liên danh cũng cung cấp một phiếu chuyển hơn 71 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Đồng Tâm, ngày 16/5/2019, với nội dung: Chuyển tiền đặt trước tham gia đấu giá.

"Dự án nghĩa trang Long Đức được Sở Xây dựng Đồng Nai dự toán sơ bộ 469 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn yêu cầu tối thiểu của các đơn vị tham gia đấu giá là 15% tổng mức đầu tư, nghĩa là hơn 70 tỷ đồng. Chúng tôi đã rất nghiêm túc và thiện chí chuyển đầy đủ số tiền đảm bảo trên vào tài khoản Công ty Đồng Tâm (đơn vị chủ trì đấu giá).

Vậy cớ gì loại chúng tôi? Không đủ năng lực tài chính là không đủ cái gì?"", vị đại diện Liên danh bức xúc.

Trách nhiệm của ai?

Để làm rõ hơn câu chuyện này, PV đã tìm đến trụ sở Công ty CP tư vấn dịch vụ tài sản và Đấu giá Đồng Tâm nằm tại tầng trệt một khu chung cư tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Đáng ngạc nhiên, trong nhiều ngày liên tiếp, cánh cửa cuốn cạnh tấm biển hiệu công ty trong tình trạng cửa đóng then cài. Toàn bộ mặt tiền đã bị các hàng quán bên cạnh chiếm dụng làm nơi rửa bát với bàn ghế, tủ lạnh, chậu rửa bát, thùng rác... vô cùng nhếch nhác.


Cảnh nhếch nhác tại trụ sở của Công ty Đồng Tâm, đơn vị vừa chủ trì buổi đấu giá khu đất gần 400 tỷ đồng.

Liên hệ bằng văn bản, PV nhận được hồi âm từ Đồng Tâm: “Liên danh công ty CP BĐS Saigontel không đủ điều kiện tham gia đấu giá theo thông báo số 30/2019/TB.ĐGTS ngày 11/4/2019 của Công ty CP tư vấn dịch vụ tài sản và đấu giá Đồng Tâm về việc đấu giá tài sản là quyền sử dụng khu đất công viên nghĩa trang Long Đức tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và các quy định của pháp luật có liên quan”.

Vấn đề ở chỗ, những căn cứ mấu chốt gồm: Nội dung thông báo số 30/2019/TB.ĐGTS là gì? Không đủ điều kiện tức là không đủ điều kiện gì?- thì Công ty Đồng Tâm lại không trả lời.

Tiếp tục tìm hiểu, PV được ông Nguyễn Đồng Thanh – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, việc Liên danh công ty bị loại là dựa vào văn bản số 2467/STC-TCDN ngày 15/5/2019 của Sở Tài chính.

Khi PV hỏi về nội dung văn bản số 2467/STC-TCDN là gì thì ông Thanh "xin phép không cung cấp".

PV lại hỏi về căn cứ để loại Liên danh thì ông Thanh cho biết, đó là chuyên môn của phía Sở Tài chính, còn Trung tâm chỉ dựa vào văn bản này để đánh giá.

PV tiếp tục đặt câu hỏi về năng lực tổ chức của Công ty Đấu giá Đồng Tâm liệu có đáng tin khi đặt tại cơ sở tạm bợ? Phó giám đốc Trung tâm là ông Huỳnh Văn Lĩnh trả lời chung chung "Họ đủ năng lực, có kinh nghiệm"...

Ở một diễn biến liên quan, trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty TNHH Xây dựng nghĩa trang Long Thành - đơn vị vừa trúng dự án qua buổi đấu giá - hiện vẫn đang nợ khoản phí sử dụng đất lên tới khoảng 80-90 tỷ đồng khi đầu tư một công viên nghĩa trang khác cũng tại địa phương.
Vị này đánh giá, đây là khoản nợ phát sinh phức tạp. Đã nhiều năm chưa giải quyết xong. Trong khi đó, dự án cơ bản đã xây dựng xong và đang được giao dịch.

Theo Lao Động