Loading: Bất thường trong việc quản lý đất đai tại Khu công nghiệp Đình Trám tỉnh Bắc Giang

Bất thường trong việc quản lý đất đai tại Khu công nghiệp Đình Trám tỉnh Bắc Giang

PL&DS - Những dấu hiệu biến tướng trong sử dụng đất, kinh doanh sai mục đích và xây dựng các công trình trái phép trong Khu công nghiệp Đình Trám đã tồn tại nhiều năm nay vẫn chưa bị xử lý!

Thời gian qua, PL&DS liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các doanh nghiệp sử dụng đất trong Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám tỉnh Bắc Giang sai mục đích, sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể là các công trình có dấu hiệu vi phạm: Nhà hàng Hùng Vương; Hùng Vương Hotel; Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank; Ngân hàng Vietcombank; Ngân hàng Viettinbank; Quán cà phê Xmen (Xmen coffee); Điểm giao dịch Viettel; Quán ăn lẩu nấm Hàn quốc; Tòa nhà Vinasolar; Tòa nhà có biển hiệu (Quỳnh An cho thuê văn phòng - phòng nghỉ lưu trú); Các cửa hàng tạp hóa …

Để thông tin chính xác chúng tôi đã liên hệ và có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên, Ban quản lý các KCN Bắc Giang, Cty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang để làm rõ vấn đề trên.

Trao đổi với ông Tĩnh - Giám đốc Cty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang và Ông Tùng - Phòng Hành chính, được biết trước khi có Quyết định 640/QĐ - UBND tỉnh Bắc Giang ngày 28/09/2017 khu vực đất của các công trình trên nằm trong quy hoạch diện tích đất mặt nước - dịch vụ của KCN Đình Trám và đều được cấp chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng. Sau khi có Quyết định 640/QĐ – UBND tỉnh Bắc Giang thì khu vực đất này đã tách ra khỏi KCN Đình Trám.

a

Quyết định 640/QĐ – UBND  tỉnh Bắc Giang về thay đổi quy hoạch KCN Đình Trám

Khi chúng tôi hỏi việc xây dựng các công trình trên phần đất được quy hoạch để làm khu mặt nước – dịch vụ như vậy là đúng hay sai? Ông Tĩnh trả lời: "Hiện nay khu đất này đã tách ra khỏi Khu công nghiệp nên Cty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang không quản lý. Và việc cấp chứng nhận đầu tư và giấy phép xây dựng là do Ban quản lý các Khu công nghiệp cấp".

Cùng ngày, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiền – Chánh văn phòng Ban quản lý các KCN Bắc Giang, trong văn bản ông Hiền cung cấp thể hiện, các lô đất đã được tách ra khỏi quy hoạch KCN Đình Trám do Cty TNHH Vương Vĩ, Cty TNHH sản xuất và Thương mại Quỳnh An thuê đất với UBND tỉnh thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Trong văn bản cũng nêu rõ các công trình trên được doanh nghiệp triển khai thi công sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng.

Tại sao khu vực quy hoạch đất mặt hồ - dịch vụ trước khi tách ra Khu công nghiệp lại dùng để xây dựng các công trình như nhà hàng, khách sạn, kinh doanh các dịch vụ ăn uống? Việc làm như vậy có đúng quy hoạch không, các dự án, công trình này khi xây dựng thực sự có được cấp giấy chứng nhận đầu tư hay giấy phép xây dựng không, nếu có là do cơ quan nào cấp?

Đặc biệt, mặc dù trong nội dung làm việc chúng tôi gửi Ban quản lý các KCN Đình Trám và Cty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang có phần khác nhau nhưng khi nhận văn bản trả lời của hai đơn vị lại có nội dung hoàn toàn giống nhau không khác một dấu chấm, dấu phẩy. Khi hỏi Ông Hiền về việc này ông nói hai bên không làm việc, trao đổi về nội dung câu trả lời và không biết có sự trùng hợp này!?

b

Hai nội dung trả lời do Ban quản lý KCN và Cty cổ phần Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cung cấp hoàn toàn giống nhau

Trong buổi làm việc trực tiếp, chúng tôi cũng đề nghị Ban quản lý các KCN Bắc Giang và Cty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết 1:500 của KCN Đình Trám và giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng các dự án, công trình trên để đối chiếu nhưng gần hai tháng nay hai đơn vị này “vẫn im hơi lặng tiếng” chưa cung cấp cũng như chưa trả lời thêm những thắc mắc của chúng tôi. Phải chăng các đơn vị này có đang né tránh hay che giấu điều gì mà lại chưa cung cấp những giấy tờ chúng tôi đã đề nghị?

Có hay không việc lách luật để hợp thức hóa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại những lô đất này, bởi sau khi tách ra thì các công trình vẫn tồn tại trên chính phần đất đó, hiện tại chủ sở hữu thực sự là ai, liệu trước và sau khi tách thì các lô đất này vẫn có cùng một chủ sở hữu?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã gửi nội dung và đặt lịch làm việc với UBND huyện Việt Yên và UBND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên cho đến nay đã gần hai tháng, chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản hay câu trả lời chính thức từ người có thẩm quyền về những vấn đề trên.

Được biết, toà nhà có biển hiệu Xmen coffee thuộc sở hữu của Cty TNHH Đức Phát. Việc công ty này tổ chức kinh doanh bán cafe, nước giải khát tại tòa nhà văn phòng của công ty là không phù hợp với mục tiêu dự án  được chấp thuận đã bị Ban quản lý các KCN lập biên bản nhiều lần, bị cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt hành chính ngày 20/09/2016 và dừng hoạt động.

c

 Tòa nhà Cty TNHH Đức Phát dùng để kinh doanh sai mục đích trong KCN Đình Trám

Nhưng đến giữa tháng 5/2019 Xmen coffee có dấu hiệu hoạt động trở lại và bị Cty CP phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang phối hợp với Ban quản lý KCN lập biên bản, yêu cầu Cty TNHH Đức Phát dừng hoạt động xây dựng và hoạt động kinh doanh dịch vụ không đúng mục tiêu dự án đầu tư tuy nhiên đến nay công trình vẫn ngang nhiên hoạt động không chấp hành quy định.

Ngày 10/06/2019 trong nội dung biên bản làm việc giữa Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang; Cty cổ phẩn phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang; Cty TNHH Đức Phát có nêu: "Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với công ty TNHH Đức Phát, cụ thể tại thời điểm lập biên bản Cty TNHH Đức Phát đang tổ chức thi công, xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng thi công khi không có giấy phép xây dựng theo quy định. Theo biên bản thì công trình này có kích thước là 40 m2 và đang trong quá trình hoàn thiện thạch cao, vách kính xung quanh". Thử hỏi một công trình lớn như vậy tại sao sau nhiều ngày thi công, mặc dù trụ sở Ban quản lý các KCN nằm gần công trình vi phạm nhưng đến lúc gần hoàn thiện thì Ban quản lý mới phát hiện và lập biên bản ghi nhận. 

d

Biên bản làm việc ghi nhận sai phạm của Cty Đức phát

Có hay không việc buông lỏng quản lý, để các doanh nghiệp như Cty Đức Phát xây dựng các công trình khi chưa có giấy phép xây dựng; tái phạm nhiều lần các hoạt động kinh doanh không đúng mục tiêu của dự án được cấp phép? Liệu còn có các doanh nghiệp khác cũng đang hoạt động giống như Cty Đức Phát tại KCN Đình Trám không?

Một lần nữa kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên và các Sở ban ngành, cơ quan quản lý có tránh nhiệm kiểm tra làm rõ, xử lý những vấn đề trên để chúng tôi có thông tin chính xác truyền tải tới bạn đọc.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hoàng Anh – PL&DS