Loading: Bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não vì ngã xe tập đi

Bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não vì ngã xe tập đi

(PL&DS) - Khi em bé đang ngồi một mình trên xe tập đi, chiếc xe bị tuột mối dây buộc lao xuống sân với độ cao khoảng 1m. Cú va đập mạnh khiến em bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não, chóp đầu trái bị lún sâu 1cm.

Dân trí đưa tin, ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đã phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Trước đó, ngày 4/9, bé L. (8 tháng tuổi, Thanh Thuỷ, Phú Thọ) được gia đình đưa vào Khoa Ngoại Thần kinh sau khi ngã xe tập đi.

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé vẫn thường đặt ngồi trên xe tập đi. Chiếc xe được buộc dây vào vật cố định để không bị bé kéo, di chuyển quá xa.

Trước khi xảy ra tai nạn, mẹ bé cũng đặt con ngồi trên xe tập đi một mình. Tuy nhiên, do chủ quan không kiểm tra mối dây buộc đã bị tuột khiến chiếc lao xuống sân với ở độ cao khoảng 1m.

Cú va chạm mạnh với mặt đất không chỉ khiến bé hoảng sợ, khóc thét mà đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm.

Ngay khi tai nạn xảy ra, gia đình đã đưa bé L. đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám, qua thăm khám các bác sỹ tuyến huyện nhận định mức độ nghiêm trọng và đã chuyển tuyến cho cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán em bé bị lún sọ thái dương đỉnh trái.

gj

Hình ảnh lún sọ não trước mổ. Ảnh: BSCC

Zing.vn cho biết, bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi này, cho biết lún sọ thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới một tuổi. Nguyên nhân thường là tai biến sinh có thủ thuật, trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường bị lún ở hộp sọ là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi, hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên, cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Với trường hợp bé 8 tháng này, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nâng xương lún vào ngày 4/9. Đến chiều 12/9, khi sức khỏe ổn định trở lại, bé được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với trẻ nhỏ, các cha mẹ nên thận trọng khi trông coi, chăm sóc. Nếu xảy ra những sự cố tương tự, gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẫu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

 Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS