Loading: Bé trai 6 tháng ngừng thở sau 3 phút tiêm kháng sinh

Bé trai 6 tháng ngừng thở sau 3 phút tiêm kháng sinh

(PL&DS) - Sau khi tiêm kháng sinh tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bé Nguyễn Trường A. (6 tháng tuổi, Tuyên Quang) đột ngột tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch không bắt được…

Thời đại cho biết, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công cho một bé 6 tháng tuổi bị sốc phản vệ, ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh.

Cụ thể, bệnh nhi Nguyễn Trường A. được chẩn đoán mắc viêm tai giữa cấp hai bên, viêm mũi họng cấp và được chỉ định tiêm kháng sinh tai mũi họng để điều trị.

Sau hai mũi tiêm, bệnh nhi ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, mũi thứ 3 tiêm tĩnh mạch chậm 300 mg Zidimbiotic 1g khoảng 3-4 phút bệnh nhi có dấu hiệu phản ứng, tím tái, mạch không bắt được, tim rời rạc, ngừng thở… Qua kiểm tra bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ do Zidimbiotic.

Ekip cấp cứu của khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) ngay lập tức thực hiện cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế.

Sau 30 phút nỗ lực cấp cứu, bệnh nhi đã có nhịp tim trở lại và được theo dõi sát các chỉ số, sau 2 giờ, bệnh nhi đã tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định nên đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

fh

Kháng sinh có thể gây sốc phản vệ, dẫn đến tử vong cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa)

Theo VTCnews, BSCKI Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trường hợp của bệnh nhi A. là tai biến y khoa không mong muốn, xảy ra đột ngột, kể cả những người khỏe mạnh.

“Trường hợp bệnh nhi là sốc phản vệ thuốc kháng sinh trên cơ thể trẻ nhỏ, xảy ra muộn sau khi được tiêm kháng sinh ngày thứ 2 nên diễn biến nhanh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn, rồi thiệt mạng”, bác sĩ Hương nói.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, thường xảy ra khi có sự xâm nhập của yếu tố lạ (dị nguyên) vào cơ thể và những người có cơ địa dị ứng. Cùng liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở người khác.

Tác động của tình trạng phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp và dễ thiệt mạng.

Phần lớn bệnh nhân thiệt mạng do phản vệ là không thể dự báo trước. Dị nguyên gây phản vệ thường có 4 nhóm chính, đó là thuốc (thuốc tiêm hay truyền dịch), thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa (hay nấm mốc).

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS