Loading: Bệnh nhân cao tuổi đừng 'bỏ cuộc' nếu mắc ung thư

Bệnh nhân cao tuổi đừng 'bỏ cuộc' nếu mắc ung thư

(PL&DS) - Với kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức tiên tiến, tiệm cận với y học khu vực và thế giới, hiện nay việc phẫu thuật điều trị ung thư cho bệnh nhân hơn 80 tuổi không còn nhiều thách thức với các bác sĩ.

Báo Nhân Dân đưa tin, bệnh nhân Hồ Năng T (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) kể, ông bị ợ chua và trào ngược dạ dày một thời gian, cứ ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên ông chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì ông mới đến Bệnh viện K kiểm tra.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân này có tiền sử ung thư dạ dày và đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày cách đây 40 năm. Trong lần khám này, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân T bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày. Lần này, bệnh nhân có tổn thương ở miệng nối, tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân bảo đảm và sự quyết tâm của cụ T cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân”, BS Bình cho hay.

kl

Bệnh nhân Hồ Năng T khỏe mạnh sau ca phẫu thuật. Ảnh: Báo Nhân Dân

Với bệnh nhân tuổi cao hơn 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4 giờ, tình trạng mất máu. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Trưởng kíp là TS, BS Phạm Văn Bình và kíp gây mê là TS, BS Trần Đức Thọ, ThS Phạm Văn Nam cùng phối hợp với chuyên gia gây mê hồi sức GS Nguyễn Quốc Kính đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau bốn giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. Hiện nay, bệnh nhân hồi phục tốt và đã ra viện sau bảy ngày điều trị.

Cũng tại khoa Ngoại bụng 1, một bệnh nhân cao tuổi khác cũng vừa được các bác sĩ loại bỏ khối ung thư đại tràng. Bệnh nhân Vũ Thị K (86 tuổi, quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, bà bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên. Tại Bệnh viện K, các bác sĩ chẩn đoán bà K bị mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và phải phẫu thuật. Kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho bà K. Sau mổ bốn ngày bà có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Báo Pháp Luật & Xã Hội cho biết, theo TS. Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.

Theo Sông Trăng (tổng hợp) - PL&DS