Bị đề nghị án tử hình, cựu Giám đốc ngân hàng Agribank Bến Thành kêu oan

Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành, bị Viện Kiểm sát kháng nghị tăng án lên tử hình vì tham ô 2.660 lượng vàng, song bị cáo kêu oan.

Ngày 05/4, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Tham ô tài sản", "Đưa hội lộ", "Nhận hối lộ", "Vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) Bến Thành.

 

Bị cáo Oanh tại tòa.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm theo kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (61 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành); 06 bị cáo kháng cáo kêu oan, trong đó có bị cáo Oanh; 02 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; nguyên đơn dân sự là Agribank Việt Nam và 03 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.

Bản án sơ thẩm nêu, Oanh và đồng phạm đã tham ô của Agribank Bến Thành hơn 31 tỉ đồng thông qua các hợp đồng vay vốn khống; bị cáo Oanh nhận hối lộ hơn 24,6 tỉ đồng từ bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận), nhằm ký duyệt cho Tính vay 137 tỉ đồng dù hồ sơ không đủ điều kiện vay; đồng phạm giúp sức cho em rể (đã chết) tham ô của Agribank Bến Thành hơn 8,8 tỉ đồng.

Với hậu quả trên, năm 2017, bị cáo Oanh bị tuyên phạt tù chung thân về tội "Tham ô tài sản", tù chung thân về tội "Nhận hối lộ", 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Lê Văn Tính nhận án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Agribank Bến Thành hơn 301 tỉ đồng (gốc và lãi), 16 năm tù về tội "Đưa hối lộ", tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

09 bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm bị HĐXX tuyên phạt từ 03 năm tù (cho hưởng án treo) đến 26 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án, năm 2008, bà Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành, sau đó kết hợp với em rể là Trương Thế Thanh (Trưởng phòng tín dụng) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của nhà băng. Cả hai dùng tên 08 người thân quen lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng.

Oanh đã duyệt cho vay tổng cộng 2.660 cây vàng (tương đương hơn 47 tỉ đồng, lúc xảy ra vụ án) của Agribank Bến Thành, rồi lấy 2.250 cây đi mua một căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1). Nữ Giám đốc dùng chính căn nhà này cho Agribank thuê làm phòng giao dịch với giá 5.800 USD mỗi tháng.

Đến hạn trả nợ vay, Oanh chỉ đạo Trương Thế Thanh lấy pháp nhân công ty của con rể và một số cá nhân, doanh nghiệp khác tiếp tục lập các hợp đồng khống vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm đảo nợ nhưng cuối cùng không trả được. Tổng cộng, bà Oanh tham ô hơn 31 tỉ đồng.

Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm. Do ông này chết nên VKSND Tối cao đình chỉ điều tra.

Ngoài ra, trong quá trình điều hành hoạt động của chi nhánh, dù biết các công ty của Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận) không đủ điều kiện vay nợ, Oanh vẫn phê duyệt cho các pháp nhân này vay vàng (thực chất giải ngân tiền cho Tính vay) để hưởng chênh lệch gần 25 tỉ đồng từ việc quy đổi vàng ra tiền.

Tính đến 20/11/2012, ngày Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, bị cáo Oanh còn nợ hơn 44,4 tỉ đồng cả gốc và lãi (trong đó, tiền gốc là hơn 31 tỉ đồng).

Tại tòa hôm nay, bà Oanh nhiều lần nói không tham ô, không nhận hối lộ. Bị cáo khai giữa mình và Tính chỉ có mối quan hệ khách hàng – ngân hàng. Sau khi thỏa thuận thì bà đồng ý cho Tính vay vàng và trả bằng tiền. Trường hợp giá vàng tăng thì Tính phải chịu và giá vàng giảm bị cáo phải chịu trách nhiệm. Do sự biến động về giá nên Oanh hưởng tiền chênh lệch. Bị cáo cũng cho rằng không nhận tiền của Tính, số tiền trong vụ án là "do cơ quan điều tra tự quy buộc, không đúng thực tế".

Tuy nhiên, bà Oanh thừa nhận quá trình làm việc tại ngân hàng có một số sai sót trong hoạt động cho vay dẫn đến tài sản của ngân hàng bị thất thoát. Do đó bà đề nghị phát mãi căn nhà trên đường Trần Quang Khải để khắc phục hậu quả.

Một số bị cáo là cựu nhân viên ngân hàng cũng kêu oan về cáo buộc đồng phạm giúp sức cho bà Oanh tham ô.

Bị cáo Tính cũng kêu oan, cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét toàn bộ nội dung vụ án. Công ty của Tính vay tiền đúng quy định, không có hành vi gian dối nên không phạm tội "Lừa đảo". Giao dịch vay vàng và trả tiền là sự thỏa thuận của Tính và Oanh chứ không có việc đưa, nhận hối lộ.

Phiên tòa dự kiến tòa kéo dài đến ngày 09/4.

Theo lsvn.vn

Bất ngờ lời khai nghi phạm tạt axit người phụ nữ ở Nghệ An

Hiếp dâm cháu của người họ hàng, nam thanh niên lãnh án 17 năm tù

“Ăn đất”, nguyên phó chủ tịch huyện bị khởi tố

Bắt 3 đối tượng 9x vận chuyển 40 bánh heroin

Kiểm tra cơ sở massage, công an phát hiện 2 nữ nhân viên đang khỏa thân thực hiện hành vi kích dục cho khách.

29 thanh niên bay lắc trong homestay

Bắc Giang: Bắt tạm giam người vợ giết chồng

Chủ nhà mượn xe của khách trọ rồi đi cắm lấy tiền tiêu xài

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công tài xế, đập phá phương tiện sau va chạm giao thông

Sơn La: Bắt giữ “nghịch tử” dùng dao chém chết bố đẻ rồi vào rừng lẩn trốn