Loading: Bộ Giao thông Vận tải chính thức giới hạn đường bay nội địa

Bộ Giao thông Vận tải chính thức giới hạn đường bay nội địa

PL&DS - Các đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc, TPHCM - Đà Nẵng/Phú Quốc, mỗi hãng HKVN chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày.

TTXVN đưa tin, ngày 29/3, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc thực hiện Chỉ thị 15-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, kể từ 0 giờ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020, các hãng hàng không chỉ được khai thác vận chuyển hành khách một số đường bay nhất định với tần suất 1 chuyến/ngày/đường bay, gồm: đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội.

“Ngoài các đường bay này, toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều phải dừng lại. Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách”, văn bản nêu rõ.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét quyết định.

“Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu vận chuyển hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly tổ bay nước ngoài, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan của Bộ Y tế; Đồng thời, giám sát, yêu cầu các hãng hàng không đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

fh

Ảnh minh họa

Giới hạn xe khách, tàu hoả đi đến Hà Nội và TPHCM

SGGP cho biết, cùng với việc giới hạn tần suất khai thác đường bay nội địa, tối 29-3, Bộ GTVT tiếp tục có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa giới hạn tần suất xe khách, tàu hỏa đi đến Hà Nội và TPHCM, không áp dụng đối với vận tải hàng hoá.

Theo đó, từ 00 giờ 00 phút ngày 30-3 đến hết 15-4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến là Hà Nội và TPHCM. Trường hợp đặc biệt, các sở GTVT kịp thời báo cáo để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đến và đi từ Hà Nội, TPHCM chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km. Các tuyến còn lại chỉ vận chuyển tối đa một chuyến/ngày. Các chuyến xe đều phải đảm bảo số lượng hành khách không quá 50% số ghế và trên xe không quá 20 người.

Với đường sắt, từ 00 giờ 00 phút ngày 30-3 đến hết ngày 15-4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM, chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày.

Với hàng hải và đường thuỷ nội địa, các cảng vụ cần phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các sở GTVT các địa phương báo cáo UBND tỉnh, thành phố để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội, TPHCM.

Hồng Nga (t/h)