Loading: Bỏ Quỹ bảo trì đường bộ, vẫn tiến hành thu phí bảo trì đường bộ phương tiện

Bỏ Quỹ bảo trì đường bộ, vẫn tiến hành thu phí bảo trì đường bộ phương tiện

(PL&DS) - Trong trường hợp Quỹ Bảo trì đường bộ dừng hoạt động, chủ phương tiện vẫn phải nộp phí tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước.

Báo Thanh niên đưa tin, liên quan đề xuất dừng hoạt động Quỹ bảo trì đường bộ của đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, ngày 16.8, ông Lê Hoàng Minh, Chánh văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư, cho biết trong trường hợp đề xuất bỏ Quỹ bảo trì đường bộ được thông qua, người sử dụng phương tiện vẫn phải đóng phí sử dụng đường bộ.

Lý do, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ đã được quy định theo luật Phí và lệ phí số 97/2015 của Quốc hội.
 
Theo ông Minh, việc bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ chỉ mang tính chất sắp xếp, tổ chức lại bộ máy hoạt động, phù hợp với các quy định mới của pháp luật hiện hành. Việc đóng phí sử dụng đường bộ của người dân và doanh nghiệp vẫn thực hiện theo luật và tiếp diễn bình thường tại các trung tâm đăng kiểm.
 
Nhiều người hiểu nhầm sẽ bỏ thu phí bảo trì đường bộ.
 
Nhiều người hiểu nhầm sẽ bỏ thu phí bảo trì đường bộ.
 
Báo Tiền phong cho biết, thông tin trên khiến nhiều người lầm tưởng việc bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ đồng nghĩa với việc sẽ không phải nộp phí sử dụng đường bộ đối với ô tô. Bởi thực tế, việc bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ không làm thay đổi quy định của pháp luật hiện hành về nộp phí sử dụng đường bộ.

Theo Luật Phí và lệ phí, từ 1/1/2017 toàn bộ số phí sử dụng đường bộ sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước, không nộp về tài khoản của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương như giai đoạn năm 2013-2016. Sau đó, kinh phí sử dụng cho công tác bảo trì, duy tu hệ thống giao thông đường bộ được ngân sách Nhà nước phát trở lại cho Quỹ Bảo trì đường bộ. Do Quỹ trở thành bên trung gian, nên Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã kiến nghị bỏ.

Do đó, Cục Đăng kiểm khẳng định, phí sử dụng đường bộ là khoản thu của ngân sách Nhà nước đã được quy định tại Luật Phí và lệ phí, là khoản thu cần thiết để tạo nguồn duy tu, bảo trì hệ thống giao thông đường bộ quốc gia. Hiện, Nhà nước chưa có chủ trương và cũng chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu việc dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với các xe đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước. 

Theo Tiến Thành (tổng hợp) - PL&DS