Loading: Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Huế

Bộ Y tế chỉ đạo 'khẩn' vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Huế

(PL&DS) - Công văn khẩn của Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Đại học Y – dược Huế xử lí nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy việc tử vong của sản phụ Tr.

Báo VietNamNet đưa tin, chiều 8/7, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa ký công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y - dược Huế báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Tr. (24 tuổi) không may qua đời sau khi sinh mổ tại bệnh viện này.

Theo đó, trước thông tin phản ánh của báo VietNamNet về việc người nhà sản phụ Trương Thị Tr. (24 tuổi, trú phường Phú Hậu, TP Huế) tố đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện Y - dược Huế tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ Tr.. Và chỉ 1 ngày sau, con gái mới chào đời của sản phụ này cũng tử vong sau khi nhập viện trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Đại học Y – dược Huế phải thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Tr.; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Vụ trưởng Nguyễn Đức Vinh yêu cầu bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ Tr. về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Bệnh viện cũng phải rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

fg

Công văn khẩn của Bộ Y tế. Ảnh: Báo VietNamNet 

Báo Tổ Quốc cho biết, trước đó vào chiều ngày 5/7, chị Trương Thị Tr. (SN 1995, trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Huế nhập viện trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

Theo người nhà sản phụ, vì đã chậm so với dự sinh 2 ngày, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra, tuy nhiên các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. dần chuyển biến xấu. Lúc này, các y bác sỹ mới thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó còn cháu bé sơ sinh được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên đến 4h sáng ngày 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc cho biết, trước đó, vợ chồng sản phụ Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình.

"Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan", một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Được biết, cũng trong ngày 8/7, phía Bệnh viện Đại học Y dược Huế đã họp hội đồng đánh giá làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Tr.

Theo Đào Mai (tổng hợp) – PL&DS