Loading: Bộ Y tế cho phép thêm hai bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế cho phép thêm hai bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19

(PL&DS) - Chiều 26-2, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút corona (Covid-19) đối với Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội mới cho biết, quyết định này không những góp phần giảm tải cho Khoa Xét nghiệm của Viện Pasteur mà còn rút ngắn thời gian trả lời kết quả cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các bệnh viện trực thuộc về chỉ định và gửi mẫu bệnh phẩm đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố để thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Sức khỏe đời sống thông tin, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới với số mắc tăng cao tại nhiều quốc gia, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, thẩm định và cho phép các đơn vị xét nghiệm tại các bệnh viện đủ năng lực được phép tiến hành xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 theo đúng tiêu chuẩn của WHO.

Đây là một trong những biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo xét nghiệm chính xác, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, từ đó tiến hành cách ly, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ đạt hiệu quả cao.

Được biết, đây mới chỉ là 2 bệnh viện đầu tiên được chính thức công nhận đủ khả năng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Việc thẩm định sẽ được tiến hành khẩn trương (về các mặt bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm....). Dự kiến, sắp tới sẽ có thêm một số bệnh viện khác được công nhận, giúp tăng cường năng lực đối phó với bệnh dịch COVID-19.

gj

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Tính đến 17h ngày 25/2/2020, Việt Nam đã xét nghiệm tổng số 1.320 (trong đó, số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.304).

6 đơn vị chính thức được thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (COVID-19) gồm:

1. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

2. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh

3. Viện Pasteur Nha Trang

4. Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên

5. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

6. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hồ Chí Minh

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS