Loading: Các trang trại nuôi lợn đang “bức tử” dòng sông Đáy

Các trang trại nuôi lợn đang “bức tử” dòng sông Đáy

PL&DS - Người dân thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội nhiều năm nay phải sống trong mùi hôi thối bởi các hộ nuôi lợn xả thải ra kênh và sông Đáy...

 

Thôn Hữu Vĩnh, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội nhiều năm nay bị bao phủ bởi mùi hôi thối nồng nặc.

Những con kênh đặc quánh phân lợn bốc mùi hôi thối do nhiều dòng nước thải từ các trang trại nuôi lợn được xả thẳng ra kênh như thế này.

Các hộ chăn nuôi lợn tại đây chủ yếu dưới quy mô hộ gia đình, trang trại nhỏ, nằm ngày trong khu dân cư. Thế nên tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người dân cho biết tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay và còn rất nhiều trang trại nuôi lợn đang tiếp tục xả thải ra con kênh này mỗi ngày.

Người dân thì hàng ngày vẫn chứng kiến, vẫn đang phải chịu đựng với con kênh ô nhiễm. Thế nhưng có vẻ chính quyền địa phương dường như chưa bao giờ đặt chân đến đây.

Không biết vị Chủ tịch UBND xã Hồng Quang đã từng đặt chân đến bờ sông Đáy hay chưa khi khẳng định không có hộ dân nào xả thải trực tiếp ra sông Đáy?

Và đây là những gì mà phóng viên đã ghi nhận được. Nước thải từ các trang trại nuôi lợn không qua hệ thống lọc nào mà cứ thế chảy xuống dòng sông Đáy.

Dọc theo con sông Đáy đoạn chảy qua thôn Hữu Vĩnh có một số trang trại nuôi lợn. Và các trang trại này, đều có ống xả thả chảy ra sông Đáy. Mỗi ngày con sông Đáy vẫn này phải oằn mình với lượng lớn phân lợn thải ra.

Một nghịch lý là nước thải từ các trang trại nuôi lợn vẫn đang hàng ngày đổ ra sông Đáy và đây lại là nguồn cung cấp nước tưới tiêu sinh hoạt cho trăm hộ dân. Vấn đề này gây tác động xấu đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vật nuôi.

Một điều lạ là mặc dù đã tồn tại nhiều năm nay, UBND xã Hồng Quang cũng thừa nhận có tiếp nhận được phản ánh của người dân, thế nhưng 2 năm qua, phương án xử lý duy nhất được chính quyền áp dụng chỉ là hình thức tuyên truyền vận động.

Không biết hiệu quả mà ông Chủ tịch vừa nhắc đến là ở đâu trước những hình ảnh này? Và khi chúng tôi đặt câu hỏi về biện pháp xử lý trong thời gian tới, vẫn không có gì thay đổi ngoài tuyên truyền, vận động.

UBND xa Hồng Quang quả thực rất kiên trì và nhẫn nại khi 2 năm qua vẫn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi lợn ngừng xả thải ra môi trường. Chẳng biết đến bao giờ môi trường trong sạch mới được trả lại cho vùng đất này?

Theo Duy Anh - Đức Duy / PL&DS.

 

Bình luận: