Loading: Căn bệnh khiến người phụ nữ 19 năm đau đớn, ảo giác tưởng mình bị bệnh thần kinh

Căn bệnh khiến người phụ nữ 19 năm đau đớn, ảo giác tưởng mình bị bệnh thần kinh

(PL&DS) - Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị dò dịch não tủy suốt 19 năm mà không biết.

Zing.vn đưa tin, sáng 12/9, PGS.TS.BS Trần Phan Trung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân 39 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa, bị chảy dịch não tủy qua tai rất hiếm gặp.

Bệnh nhân cho biết chị bị chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông vào đầu năm 2001. Dù đã được điều trị chấn thương nhưng thỉnh thoảng, chị lại lên cơn co giật, đau đầu, ảo giác không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân đã trải qua 5 năm điều trị tại Hà Nội và mổ viêm tai giữa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, sau khi ra viện, bệnh nhân vẫn cảm thấy đau đầu, mất ngủ, liệt nửa mặt, sụt hơn 17 kg.

Kết quả chụp CT tại bệnh viện đều không tìm thấy dấu hiệu bất thường trên cơ thể người bệnh. Gia đình, hàng xóm đều cho rằng chị mắc bệnh tâm thần.

Mới đây, sau khi thấy tai phải có nước dịch chảy kèm máu tươi, bệnh nhân quyết định đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM kiểm tra lại.

gj

Kiểm tra lại tai của bệnh nhân sau mổ

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 20/8 trong tình trạng chảy dịch ở tai, đau đầu.

Sau khi chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tai giữa mạn tính tái phát do di chứng tai nạn giao thông. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, gỡ bỏ sùi ở sào bào và thượng nhĩ. Vùng não phía sau bị mất một vùng xương khoảng 1x2 (cm).

Dưới kính hiển vi, các bác sĩ phát hiện lỗ rò chảy dịch tủy. Đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường của bệnh nhân. Sau khi tạo vạt cơ cân thái dương che chỗ mất xương màng não, bệnh nhân được khâu da, băng ép vết mổ. Sau một tuần phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tăng cân và được xuất viện.

Theo Infonet, BS Thúy cho biết thêm, dò dịch não tủy xảy ra ở 2-3% các trường hợp chấn thương đầu, 60% các ca dò dịch não tủy xảy ra vài ngày sau chấn thương, 95% trường hợp xảy ra trong vòng 3 tháng. Dò dịch não tủy sau chấn thương làm tăng nguy cơ viêm màng não mủ, vì thế với người từng bị tai nạn chấn thương khi xuất hiện các cơn đau bất thường nên đến các bệnh viện có chuyên khoa để được kiểm tra.

 Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS