Loading: Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh "ngại" xa không tuần tra nên xe quá khổ, quá tải tung hoành trên đường mòn Hồ Chí Minh

Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh "ngại" xa không tuần tra nên xe quá khổ, quá tải tung hoành trên đường mòn Hồ Chí Minh

PL&DS - Lý giải thực trạng xe quá khổ, quá tải ngày đêm cày xới trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn chạy qua huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Đội CSGT phụ trách tuyến đường này cho rằng vì xa nên không thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý được.

Như PL&DS đã thông tin trong bài viết “Xe quá khổ, quá tải "tung hoành" trên đường mòn Hồ Chí Minh”, phản ánh thời gian gần đây, trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn ra cảnh tượng “khó tin” với việc hàng chục xe tải trọng lớn chở nghi ngút ngô cây và bông có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngang nhiên cày xới trên tuyến đường này bất kể ngày đêm mà không bị lực lượng chức năng xử lý.

Để tìm lời giải cho câu chuyện vì sao những chiếc “hung thần” này vẫn ngày đêm chạy bất chấp các cơ quan thực thi pháp luật, làm ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng giao thông tuyến đường. Đặc biệt là gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới an toàn giao thông cho người và phương tiện khác khi tham gia lưu thông trên tuyến đường này. PV PL&DS đã có cuộc trao đổi với Đội CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh phụ trách tuần tra, kiểm soát, xử lý trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh này và nhận được câu trả lời đến “sửng sốt”.

Lực lượng CSGT đường mòn Hồ Chí Minh cho rằng việc xảy ra hiện tượng xe quá khổ, quá tải như thế này trên cung đường là do khu vực đó không kiểm soát thường xuyên

Trước tư liệu mà PV cung cấp, về thực trạng xe quá khổ, quá tải chạy tung hoành trên đường mòn Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Huy Hòa – Đội phó, phụ trách Đội CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh cho biết, là chưa nắm được nội dung như PV phản ánh.

Để lý giải cho việc vì sao chưa nắm được thực trạng những ngày qua xe quá khổ, quá tải tung hoành trên đường từ giáp đất tỉnh Nghệ An tới Phố Châu, thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hòa cho rằng dù Đội được giao phụ trách, xử lý, kiểm soát giao thông trên toàn tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn chạy qua tỉnh Hà Tĩnh, Đội cũng chỉ mới kiểm soát chủ yếu từ khu vực qua địa phận huyện Vũ Quang và địa phận huyện Hương Khê tới giáp đất tỉnh Quảng Bình. Còn địa phận như PV phản ánh, ông Hòa cho hay:

“ Tuyến này do Đội CSGT đường mòn phụ trách nhưng chẳng mấy khi sang bên đó cả. Chắc cũng đề xuất lãnh đạo phòng, có lẽ cũng nên giao cho Đội CSGT đường 8 xử lý luôn vì Đội CSGT đường mòn thực chất ở xa, trên tuyến thì phụ trách nhưng do xa quá nên không sang, mà nhiều khi sang thì lại chồng chéo với Đội CSGT đường 8”.

Thật khó hiểu khi mà nhiệm vụ được giao tuần tra, kiểm soát, bảo đảm toàn giao thông toàn tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Cũng như kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông, điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành các quy định của pháp luật trên tuyến đường lại được vị phụ trách đội CSGT này thoái thác với lý do “ do xa quá nên không sang”.

Tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn chạy qua tỉnh Hà Tĩnh từ trước tới nay vẫn thường xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong số đó vẫn phải kể đến những vụ việc do xe tải trọng lớn gây ra.

Điển hình như vụ việc xảy tại km 676 đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng diễn ra vào tháng 8/2018 do việc hai xe tải đối đầu nhau khi đang lưu thông.

Hay như vụ việc tai nạn giao thông xảy ra sáng 3/12/2019  trong lúc ông Bùi Xuân S (71 tuổi), trú xã Hương Trà, huyện Hương Sơn đón cháu nội Bùi Xuân D, (8 tuổi), học sinh lớp 3 Trường tiểu học Hương Trà trên đường về nhà, tới đoạn đường Hồ Chí Minh, đoạn giáp ranh giữa huyện Hương Sơn và Vũ Quang thì bị xe bán tải tông. Hậu quả ông S tử vong còn cháu D bị thương nặng. Và những vụ việc khác khiến cung đường này cũng dần trở thành sự lo lắng, ám ảnh với người tham gia giao thông.

Cung đường này vẫn tiềm ẩn những vụ tại nạn khiến bao người ám ảnh 

Thông tin tới PV, Đội CSGT đường mòn Hồ Chí Minh thuộc CA tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi PL&DS phản ánh, lãnh đạo Phòng CSGT CA tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo Đội, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Chuyện xe quá tải ngày đêm cày xới trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua Hà Tĩnh vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác, làm ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng giao thông tuyến đường này cần được chấn chỉnh một cách nghiêm túc.

Liệu các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh có xử lý nghiêm, chấm dứt tình trạng này hay không? Lãnh đạo Phòng CSGT CA tỉnh Hà Tĩnh sẽ có phương án gì cụ thể? Cũng như trách nhiệm của các đơn vị liên quan khác được giao nhiệm vụ trên tuyến đường?... PL&DS sẽ tiếp tục phản ánh.

Hoàng Phạm

Bình luận: