Loading: "Cát tặc" ngang nhiên "rút ruột" Sông Lô

"Cát tặc" ngang nhiên "rút ruột" Sông Lô

(PL&DS) - Những chiếc tàu cát ngày đêm ngang nhiên "rút ruột" sông Lô suốt nhiều ngày qua mà không có một cơ quan chức năng nào ngăn cản nổi khiến người dân xã Đức Bác vô cùng bức xúc.

 

 

Đây là những hình ảnh mà phóng viên chúng tôi ghi nhận được vào lúc 11h trưa ngày 5 tháng 11, tại xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ ngay sau khi lực lượng chức năng vừa rút đi.

Theo ghi nhận một số ý kiến của người dân sống trên địa bàn thì việc hoạt động của các con tàu này là trái phép, không chỉ có vậy, nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất canh tác và đất thổ cư đã được cấp sổ đỏ của những người dân bên bờ.

Để có được thông tin khách quan, đa chiều, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Đức Bác mong có được câu trả lời thỏa đáng. Khi trao đổi với ông Nguyễn Kiều Hưng – PCT UBND thì vị lãnh đạo này cũng thừa nhận cơ quan đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn hành vi này, cũng như mong muốn sự giúp đỡ từ các cơ quan cấp trên.

Nhiều năm kiến nghị, kêu cứu, đơn thư không phải tính bằng tờ mà đã tính bằng kg tới các ban ngành chức năng nhưng ruộng vẫn trôi, nhà vẫn nghiêng, nứt, nguy cơ cuốn trôi chỉ còn là vấn đề thời gian. Nỗi uất hận vì bất lực, đau xót vì mất đất,mất nhà đến thời điểm này đã lên đến tột cùng.

Khi túi tiền của các ông chủ cát càng dầy thì môi trường bị hủy hoại càng nghiêm trọng, đời sống dân sinh khốn khó, an ninh trật tự phức tạp, đặc biệt là đất canh tác, đất thổ cư của người dân cứ thế không cánh mà bay.

Nhìn vào những hình ảnh này, mấy ai dám gọi là khai thác cát trộm bởi những chiếc tàu có trọng tải cả ngàn tấn cứ thế ngang nhiên hoạt động ầm ĩ không kể ngày đêm suốt nhiều ngày qua, mà không một cơ quan chức năng nào có thể ngăn chặn được.

Vậy doanh nghiệp này là ai? Tại sao họ dám ngang nhiên coi thường pháp luật? Tại sao cả một hệ thống chính quyền từ tỉnh đến xã lại bất lực? Tại sao con voi lại chui lọt lỗ kim? 

Chúng tôi đã liên hệ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng cho đến hiện tại, câu trả lời mà chúng tôi nhận được vẫn chỉ là sự "im lặng" đến đáng sợ.

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Duy Anh, Đặng Tiến - PL&DS.

Bình luận: