Loading: Cát tặc rút ruột sông Hồng, cơ quan chức năng "lập chiến công"...hoàn thành trách nhiệm"?!

Cát tặc rút ruột sông Hồng, cơ quan chức năng "lập chiến công"...hoàn thành trách nhiệm"?!

PL&DS- “Đã làm hết phần trách nhiệm” – Đó là câu trả lời của vị cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Xuyên về trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái.

Như đã thông tin trong bài viết Xã Khai Thái báo cáo, huyện Phú Xuyên quyết liệt ra văn bản và “cát tặc” cứ thản nhiên lộng hành PL&DS đã gửi đến bạn đọc nội dung phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Mặc dù “cát tặc” hoạt động ngang nhiên, rầm rộ cả ngày lẫn đêm thế nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng chưa có động thái can thiệp “rõ rệt” nào để chấm dứt vi phạm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

a

Tàu cỡ lớn ngang nhiên khai thác cát trái phép trên địa bàn thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên

Trước đó, tại buổi làm việc với PL&DS, ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Khai Thái thừa nhận có tồn tại việc các tàu khai thác cát trái phép trên địa bàn xã quản lý và tình trạng này diễn ra từ cuối năm 2018. Thế nhưng UBND xã Khai Thái đang “bất lực”, không xử lý được do không có phương tiện. Thậm chí, các tàu hút cát này là của cá nhân hay tổ chức nào UBND xã Khai Thái cũng không hề hay biết do “chưa xử lý” lập biên bản đối tượng nào.

Ông Thắng cũng cho biết UBND xã Khai Thái đã nhiều lần làm báo cáo gửi lên Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc huyện, Công an huyện Phú Xuyên, đề nghị các cơ quan này chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng “cát tặc” lộng hành tại địa phương.

ct

Ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Khai Thái

Ngày 05/03/2019, Huyện ủy Phú Xuyên đã có công văn số 1084-CV/HU gửi UBND, CA huyện Phú Xuyên trong đó giao UBND huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan rà soát đề xuất phương án giải quyết, giao CA huyện tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với các ngành chức năng xử lý các tàu vi phạm.

Tiếp đó, ngày 01/04/2019, UBND huyện Phú Xuyên đã ra văn bản số 496/UBND-TNMT gửi CA huyện, phòng Tài nguyên môi trường (TNMT), phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế, Hạt quản lý đê điều huyện Phú Xuyên và một số cơ quan khác về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái.

cv

Báo cáo số 02 của UBND xã Khai Thái gửi các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên về việc khai thác cát trái phép trên địa bàn

Mặc dù huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên cũng đã có văn bản trả lời thế nhưng đó chỉ là những động thái trên giấy, còn thực tế, ông Thắng cho biết, trước đó, vào tháng 1/2019, UBND huyện mới chỉ cử một đồng chí CA huyện xuống phối hợp cùng UBND xã. Mặc dù có phát hiện tàu hút cát thế nhưng cũng “bất lực” vì “không có phương tiện”.  Nội dung này cũng đã được UBND xã Khai Thái nêu trong báo cáo gửi UBND huyện Phú Xuyên.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Xuyên và được văn phòng UBND huyện chuyển nội dung làm việc đến phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT), người trực tiếp trả lời là ông Nguyễn Trọng  Vĩnh - Trưởng phòng TNMT huyện Phú Xuyên. Sau nhiều lần liên hệ, ông Vĩnh cáo bận do đang đi học và cho biết sẽ cử cán bộ phụ trách của phòng trả lời.

Ngày 25/07/2019, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tình - Cán bộ phòng TNMT huyện Phú Xuyên. Tại buổi làm việc, ông Tình cho biết: "Trên địa bàn xã Khai Thái có một đơn vị được cấp phép khai thác nhưng chưa hoạt động là Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng  (Cty Huy Hoàng), đây đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác nhưng Cty này chưa tổ chức khai thác vì giấy phép đang hết hạn.

Phòng TNMT đã nhận được văn bản báo cáo của UBND xã Khai Thái và huyện ủy cũng có chỉ đạo. Trên cơ sở đó UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tổ chức buổi làm việc với xã Khai Thái và các đơn vị có liên quan vào ngày 25/03/2019, trong đó có cả Cty Huy Hoàng".

Ông Tình tiếp tục thông tin: “Trong buổi làm việc đấy thì huyện cũng rất là “gắt gao” khi nhận được thông tin của xã, cũng phản ứng luôn và phối hợp để chỉ đạo. Phía Cty Huy Hoàng cũng khẳng định chưa khai thác cát tại mỏ trên địa bàn xã Khai Thái”.

Chúng tôi đề nghị được cung cấp biên bản buổi làm việc ngày 25/03, ông Tình cho biết: "Buổi làm việc này không có biên bản mà chỉ có văn bản thống nhất giữa các bên, sau đó huyện đã ra chỉ đạo rồi. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã có báo cáo gửi lên UBND TP Hà Nội về tình trạng này".

Tuy nhiên, trong “Báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với cát lòng sông trên địa bàn huyện” do ông Tình cung cấp cho chúng tôi lại không hề có ngày tháng, số báo cáo, cũng không hề có chữ kí và dấu xác nhận của UBND huyện. Điều đó đồng nghĩa với việc văn bản này không hề có tính chất pháp lý nào cả. Không lẽ một phòng ban trực thuộc UBND cấp huyện lại không nhận thức được điều này?

Báo cáo mà phòng TNMT huyện cung cấp không hề có ngày tháng, số báo cáo, cũng không có chữ kí và dấu xác nhận của UBND huyện

Trả lời câu hỏi về việc phòng UBND huyện có xác định được đối tượng hay tổ chức nào hút cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái hay không, ông Tình cho biết vấn đề này “rất khó” để biết được, “trừ khi mình bắt được nó khai thác, thiết lập hồ sơ thì mới biết được nó ở đơn vị nào”.

Ông Nguyễn Văn Tình - Cán bộ phòng TNMT huyện Phú Xuyên cho biết vấn đề này “rất khó” để biết đối tượng khai thác cát trái phép

Về thông tin UBND xã Khai Thái đã nhiều lần gửi báo cáo về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn nhưng chưa thấy huyện có động thái can thiệp “rõ ràng” mà chỉ bằng văn bản chỉ đạo chung chung, ông Tình cũng lý giải: “Ở góc độ cơ quan tham mưu khi nhận được báo cáo thì chúng tôi phản ứng ngay chứ không chậm tham mưu hay gì cả. Có thể ở thời điểm trước, xã chuyển về lãnh đạo huyện, lãnh đạo huyện có thể chuyển sang cơ quan khác.”

Khi được hỏi về trách nhiệm của phòng TNMT khi để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn quản lý, ông Tình cho rằng: “Nói đến việc quản lý thì huyện cũng đã "làm hết cái phần trách nhiệm". Liên quan đến lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm cát tặc rất là nguy hiểm, nhạy cảm và trên cái vùng sông Hồng đấy rất khó để bắt được đối tượng. Trong thời gian tới phòng TNMT sẽ tiếp tục tham mưu cho lực lượng CA phối hợp với các ngành giao thông đường thủy, CA TP để kiểm tra bắt giữ”.

Về việc kiểm tra, bắt giữ cũng như xử lý các đối tượng khai thác trái phép, ông Tình cho biết: “Riêng lĩnh vực về khoáng sản, khai thác cát trên dọc các sông, TP cũng đã nhất quán, có văn bản giao đích danh cho lực lượng CA là lực lượng nòng cốt chủ chốt phối hợp với các lực lượng khác.

Huyện cũng trên cơ sở chỉ đạo của TP, riêng lĩnh vực khai thác khoáng sản thì huyện cũng đã giao cho lực lượng CA từ nhiều năm trước đây là lực lượng nòng cốt sẽ xây dựng kể hoạch tuần tra, mật phục, kiểm tra bắt giữ trong đó có cả phối hợp với các lực lượng. Phòng TNMT là cơ quan tham mưu cho huyện góc độ quản lý tổng thể trên địa bàn.”

unb

UBND huyện Phú Xuyên

Nếu theo lời ông Tình, trách nhiệm đang thuộc về phía CA huyện Phú Xuyên?! Vậy trách nhiệm của phòng TNMT trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn quản lý ở đâu? Hay thật sự đã “làm hết phần trách nhiệm”?

Được biết với rất nhiều thành tích, phòng TNMT huyện Phú Xuyên là đơn vị 2 năm liên tiếp (năm 2017 và 2018) được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước.

CA huyện Phú Xuyên sẽ có phản hồi như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Vũ Bình – Vân Vũ (PL&DS)