Loading: Cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, huy động 120 người dập lửa

Cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, huy động 120 người dập lửa

(PL&DS) - Chiều 10-2 (mùng 6 tháng Giêng), ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, vào ngày 9-2, các lực lượng bảo vệ rừng tại địa phương đã dập tắt một đám cháy xảy ra tại khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Báo Nhân dân đưa tin, trước đó, vào lúc 15 giờ ngày 9-2, tại khu vực Bãi Bằng, giáp ranh giữa hai xã Tả Van và Lao Chải của huyện Sa Pa, thuộc địa phận Vườn quốc gia Hoàng Liên đã xảy ra cháy rừng.

Ngay sau khi phát hiện điểm cháy, lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã kịp thời phối hợp với UBND hai xã nói trên huy động lực lượng 120 người, gồm Vườn Quốc gia Hoàng Liên, các tổ bảo vệ rừng, lực lượng dân quân và nhân dân địa phương để khống chế, dập lửa cứu rừng.

fh

Cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

VietNamplus cho biết, đến 17h cùng ngày, điểm cháy trên đã được dập tắt hoàn toàn. Điểm cháy này chủ yếu là cỏ tế guột, nhân dân thường chăn thả dê, diện tích gần 3ha, nên không thiệt hại về rừng. Nguyên nhân ban đầu xác định có thể do người dân đốt, lấy đồng cỏ chăn nuôi gia súc.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh cũng cho biết, trước nguy cơ cháy rừng đã được cảnh báo ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Vườn quốc gia Hoàng Liên tập trung chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời nắm bắt thông tin, đề phòng xảy ra các điểm cháy.

Các lực lượng chức năng cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng lửa an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, hạn chế việc bất cẩn để vô ý gây ra điểm cháy có thể gây nguy hại đến rừng.

dfgh

Thêm vào đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên chuẩn bị phương tiện, vật tư, lực lượng tại chỗ trực sẵn sàng ứng phó khi có bùng phát cháy rừng. Do vậy, khi phát hiện cháy tại khu vực thuộc Vườn quốc gia quản lý, các lực lượng bảo vệ rừng đã kịp thời dập lửa, không để lây lan, gây thiệt hại vào diện tích rừng tự nhiên.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS