Loading: Chiếc kim khâu "chui" vào mông người phụ nữ suốt 8 tháng

Chiếc kim khâu "chui" vào mông người phụ nữ suốt 8 tháng

(PL&DS) - Cách đây 8 tháng, chị N. từng bị kim chọc vào mông nhưng không để ý do quá bận rộn. Gần đây, vùng mông đau tức nhiều, nhất là khi đi lại hay chạy nên chị đến bệnh viện thăm khám.

VietNamnet đưa tin, BV đa khoa huyện Bắc Quang, Hà Giang vừa gắp dị vật kim khâu thành công cho nữ bệnh nhân Lý Thị N., 23 tuổi, trú tại xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì.

Bệnh nhân chia sẻ, cách đây 8 tháng, từng bị kim chọc vào mông nhưng không để ý do quá bận rộn. Gần đây, vùng mông đau tức nhiều, nhất là khi đi lại hay chạy nên chị đến bệnh viện thăm khám.

Kết quả chụp X-quang phát hiện một chiếc kim khâu nằm sâu trong mông trái của bệnh nhân. Sau khi làm các xét nghiệm và hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật.

Chiếc kim lấy ra là kim khâu quần áo, đã hoen gỉ. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo Người đưa tin, các bác sĩ khuyến cáo, kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau như cơ, khớp, phổi thậm chí chạy vào tim rất nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Thực tế đã có những ca bệnh bị kim khâu lọt vào cơ thể đầy tình cờ và người bệnh chỉ phát hiện khi chiếc kim di chuyển, gây ra triệu chứng.

jj

Trường hợp bệnh nhi Nguyễn Thị Thanh H., 3 tuổi, Nghệ An bị kim đâm vào lưng từ năm 1 tuổi, nhưng 2 năm sau mới phát hiện ra. Đó là khi bé H. có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn và đau bụng, được người nhà đưa tới bệnh viện tỉnh khám. Qua chụp X-quang, bác sĩ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Trong 2 năm, cây kim di chuyển từ lưng, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi.

Trong các trường hợp nếu bị vật nhọn đâm sâu hay vết đâm lớn, rút ra ngay sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, khó cầm máu, có khả năng gây gãy để lại dị vật trong cơ thể thì cần ép chặt vết thương lại để ngăn máu bớt chảy. Dùng vải buộc tạm rồi nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất. Hạn chế tối đa việc vận động mạnh, di chuyển nhiều. Sau khi băng bó vài ngày mà huyết tương chảy ra có mùi lạ, vết thương sưng, đỏ, tấy, có mủ; mảnh vỡ, dị vật vẫn còn trong vết thương (sờ thấy gai và đau nhói) thì nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, tư vấn và điều trị.

Để phòng ngừa nguy cơ này, sau khi lấy kim khâu xong cần cất vào nơi an toàn. Nhất là thói quen của nhiều người đang khâu lại cắm kim vào gối, đệm là rất nguy hiểm nếu sau đó quên không cất kỹ. Tránh để rơi rớt trên sàn, chăn chiếu, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS