Loading: Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính

Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính

(PL&DS) - Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) đã diễn ra sáng 5/12, tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 5-12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018, với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo. Diễn đàn thu hút sự tham gia của đại diện một số tổ chức quốc tế, chuyên gia kinh tế.

Đây là diễn đàn thay thế diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF), Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG), sự kiện được tổ chức đầu tiên cách đây 25 năm.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu sẽ làm thay đổi mạnh mẽ cách tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh... Việt Nam đang đứng trước yêu cầu là phải đổi mới, cải cách căn bản để tiếp tục phát triển, đi lên.

“Vì vậy, nếu không thực hiện đồng thời cải cách và phát triển, chúng ta sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. Một số kịch bản kinh tế đã được đưa ra với triển vọng tăng trưởng trung bình của Việt Nam ước đạt 6,85%/năm trong giai đoạn 2018-2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng công bố khung chính sách kinh tế Việt Nam với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035, với GDP bình quân 10 nghìn USD/người/năm. Trọng tâm cải cách sẽ gồm 6 nội dung: Hiện đại hóa nền kinh tế và phát triển kinh tế tư nhân; xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả kinh tế của đô thị hóa và phát triển lãnh thổ; phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo đảm công bằng và thúc đẩy hòa nhập xã hội; thể chế hiện đại và nhà nước hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng quốc tế với phát triển kinh tế thời gian qua và nhấn mạnh khát vọng đi tới thịnh vượng của Việt Nam. Diễn đàn này là dấu mốc cho sự chuyển mình của Việt Nam, từ một nước nhận viện trợ tiến lên thành nước có thu nhập trung bình, tự tin hội nhập và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng thế giới. Thủ tướng cũng nhắc nhở niềm tin của doanh nghiệp, các đối tác trong phát triển kinh tế “có niềm tin là có tất cả, mất niềm tin là mất tất cả”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra ba điểm nghẽn để chuyển hóa thành đột phá chiến lược cho thời gian tới là: Trước hết, Chính phủ sẽ tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; xây dựng chính phủ điện tử và ứng dụng công nghệ số; đổi mới cơ chế tuyển dụng, đánh giá cán bộ.

Thứ hai, xác định nguồn nhân lực là chìa khóa của thành công kinh tế trong tương lai cũng như tìm cách gia tăng chất lượng nhân lực phục vụ tăng trưởng bền vững; Con người vừa là động lực, là mục tiêu của sự phát triển. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không khả thi nếu thiếu vắng con người 4.0.

gj

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) đã diễn ra sáng 5/12

Cuối cùng, Chính phủ sẽ tập trung phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng công nghệ số để gia tăng kết nối các yếu tố về con người, tài nguyên của nền kinh tế...

TTXVN cho biết, tại Diễn đàn, Thủ tướng cho biết, để bắt nhịp với thời đại và xu hướng mới, Chính phủ bổ sung thêm 2 đột phá mới, coi đó là 2 động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam trong thập niên tới.

Một là, thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo.

Bày tỏ vui mừng vì không khí khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ, rộng khắp như hiện nay, Thủ tướng khẳng định đây không phải là một phong trào, mà đó là một tinh thần và một quyết tâm. Song song với đó là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

“Có ý tưởng tốt thôi chưa đủ, ý tưởng đó cần phải được 'ươm tạo' trong các vườn ươm, tạo môi trường để phát triển và biến các start-up này thành doanh nghiệp tầm cỡ, đem lại giá trị cao cho nền kinh tế,” Thủ tướng nói.

Vấn đề thứ hai là thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân. Thủ tướng nhất trí với nhận định của các chuyên gia, coi đây là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi trường kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Hướng tới mục tiêu năm 2020 có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, chủ yếu trong khu vực tư nhân. Sáng tạo và Khởi nghiệp - tập trung vào tầng lớp thanh niên trẻ, có khát vọng, sáng tạo, dám làm, chấp nhận vấp ngã và biết đứng lên - cũng là nguồn tăng trưởng về số lượng và chất lượng các doanh nghiệp thế hệ mới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho rằng: “Cải cách thể chế pháp luật là đương nhiên, nhưng nếu chỉ viện lý do thể chế pháp luật thì chưa thuyết phục.”

Với VRDF, thay vì là hoạt động đối thoại giữa các đối tác phát triển với Chính phủ Việt Nam như trước đây, các đối tác phát triển sẽ giúp Chính phủ mời các chuyên gia quốc tế về các lĩnh vực mà chúng ta đang ưu tiên quan tâm, tới Diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, trình bày các nghiên cứu và những ý kiến gợi mở với Chính phủ.

Tại VRDF, không chỉ có các đối tác phát triển mà còn có các đại diện khu vực tư nhân, giới học giả, nghiên cứu, truyền thông… cùng học hỏi lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Diễn đàn được kỳ vọng sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể cho sự điều chỉnh (cải cách) chính sách của Chính phủ và cung cấp được thông tin đến với các chủ thể phát triển của đất nước.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS