Loading: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng

(PL&DS) - Chiều 18/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV.

Đầu tư hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc

Theo Kinh tế Đô thị, tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ sự phấn khởi, đánh giá kỳ họp đã hoàn thành những nội dung quan trọng, thể hiện được sự kết tinh của trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo và đổi mới. Đồng thời, cử tri cũng nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề về đời sống dân sinh, cử tri Phan Mai Phương (phường Hàng Bạc) đề xuất việc trồng cây xanh cho TP cần minh bạch, công tác bảo vệ môi trường , xử lý rác thải, lát đá vỉa hè cần đảm bảo độ bền vững, lâu dài, đồng thời UBNDTP Hà Nội triển khai xây dựng những dự án sinh hoạt cộng đồng cho người dân Hà Nội.

Cử tri Trịnh Thị Nhung (phường Hàng Đào) nêu ý kiến UBNDTP nên xây dựng thêm những bãi xe tĩnh qua đó tạo thuận lợi cho người tiêu dùng khi mua sắm hàng hóa trên khu vực phố cổ. "Hiện các bãi giữ xe tĩnh trên địa bàn phường Hàng Đào đang quá tải nên khách hàng không có chỗ gửi xe khi mua sắm dẫn đến người dân kinh doanh trên địa bàn phường Hàng Đào khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa. Vì vậy đề nghị UBND TP xây dựng thêm các bãi gửi xe tĩnh, xem xét miễn giảm phí gửi xe tĩnh cho một số đối tượng, cho phép đậu xe sát ngay cửa hàng trong một số khung giờ nhất định để tạo điều kiện cho việc mua bán", cử tri Trịnh Thị Nhung nêu ý kiến.

Các cử tri, Nguyễn Đắc Tiến (phường Phúc Tân), Nguyễn Văn Cảo (Phường Hàng Bồ) có chung ý kiến về vấn đề việc quản lý quy hoạch của Thủ đô còn chưa chặt chẽ, tình trạng xây dựng quá nhiều nhà cao tầng nhưng lại không mở thêm đường giao thông… khiến hệ thống đường bộ quá tải, người dân khu vực đê sông Hồng không được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất...

fh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV

Vì vậy thời gian tới UBND TP Hà Nội cần làm tốt hơn nữa việc quy hoạch Thủ đô, kiên quyết không để các nhà đầu tư vì lợi ích trước mắt cố tình phá vỡ quy hoạch hoặc làm sai quy hoạch sau đó xin phép tồn tại. Cử tri Đặng Văn Hường (Hàng Mã) và nhiều cử tri khác mong muốn, UBNDTP Hà Nội quan tâm đầu tư du lịch bền vững, giải quyết tình trạng xích lô, taxi ép giá khách du lịch, đồng thời không cho phép xe ô tô 29 chỗ đi vào khu vực phố cổ đón trả khách du lịch. Ngoài ra cần kết nối không gian đi phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với các khu vực xung quanh qua đó tạo thành “bộ mặt” mới cho ngành du lịch Thủ đô; Chú trọng giải quyết tình trạng một số hộ dân không đeo rọ mõm hoặc để chó thả rông tại các khu vực công cộng, trong đó có không gian đi bộ.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng

Trân trọng tiếp thu các ý kiến xác đáng của cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Liên quan đến kiến nghị mở thêm các bãi đỗ xe tĩnh ở phụ cận không gian đi bộ, Chủ tịch UBND TP cho biết, sau 3 năm thực hiện, TP sẽ tổng kết đánh giá tác động với đời sống người dân và sẽ có cách tổ chức hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến người dân các phố lân cận phố đi bộ để nắm bắt nhu cầu người dân.

“Việc tổ chức bãi đỗ xe còn bất cập, TP đã khảo sát khu đất ở phố Trần Quang Khải với diện tích lớn để xem xét làm bãi đỗ xe. Địa điểm này chỉ cách phố đi bộ hơn 300 mét nên sẽ rất tiện lợi cho người dân”, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

Về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Hà Nội đã kêu gọi xã hội và nguồn lực của TP để xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, cần phê duyệt quy hoạch phân lũ trước. TP sẽ hoàn thiện đồ án này, để trình HĐND TP xem xét trong 2019. Trong đó có xem xét việc đời sống người dân ở ngoài bãi của TP.

fh

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

“TP rất trăn trở, và sẽ nghiên cứu để họp bàn, xử lý để đảm bảo đời sống người dân. TP quy hoạch 2 bở sông theo hướng đê kết hợp với đường đảm bảo àn toàn ở mức báo động 3 trong 500 năm. Đê và đường sẽ tạo ra đường rộng, thông thoáng; giao thông đường thủy phục vụ du lịch và tạo ra quỹ đất để người dân cải tạo không gian sống và là nguồn lực để đầu tư. TP sẽ sớm công khai quy hoạch này”, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Hà Nội mới cho biết, để giảm ùn tắc giao thông, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát tất cả các tuyến đường. Thành phố đã có giải pháp xén dải phân cách để mở rộng các tuyến đường. Về công tác điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thành phố không điều chỉnh quy hoạch theo lợi ích nhóm hay lợi ích của nhà đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch thời gian qua để tối ưu cho quá trình quản lý.

Đối với sai phạm ở công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã yêu cầu các đơn vị khác trưng cầu giám định và cương quyết cưỡng chế tất cả phần sai phạm. “Để bảo đảm kỷ cương phép nước, nếu phải đập cả tòa nhà cũng phải làm”, đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định.

 

fh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại biểu tiếp xúc cử tri

*Cùng ngày, các tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị bầu cử số 3, 17, 20, 24, 26 đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện: Đống Đa, Hoài Đức, Phú Xuyên, Gia Lâm, Quốc Oai nhằm báo cáo nội dung, chương trình kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri này, nhiều ý kiến cử tri kiến nghị thành phố quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn; làm tốt công tác quản lý đất đai, giải quyết tồn đọng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, xây dựng điểm trung chuyển rác thải…

Cử tri huyện Phú Xuyên kiến nghị thành phố đầu tư xây dựng điểm công nghiệp làng nghề; sửa chữa đường, kè đê sông Hồng, sông Lương. Cử tri huyện Hoài Đức kiến nghị thành phố chỉ đạo các ngành chức năng đẩy nhanh việc nạo vét, xử lý ô nhiễm sông Đáy; sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường đã xuống cấp, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bên cạnh đó, cử tri một số quận, huyện kiến nghị thành phố chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra các dự án đang triển khai trên địa bàn, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS