Loading: Chủ tịch UBND xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh): “Cảm thấy vi phạm không lớn thì không xử lý”!

Chủ tịch UBND xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh): “Cảm thấy vi phạm không lớn thì không xử lý”!

PL&DS - Đó là câu trả lời của người đứng đầu chính quyền xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh) trước tình trạng Trung tâm văn hóa xóm Giai ngang nhiên bị “xẻ thịt” cho thuê trái phép.

Những năm qua, vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công luôn là một vấn đề “nhức nhối” bởi tình trạng “hở ra là cho thuê”, hay núp bóng dưới hình thức liên doanh, liên kết để thu lợi bất chính. Đất công đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, chính vì vậy mà nhiều cá nhân sẵn sàng bất chấp quy định của pháp luật, “lách luật” để tận thu giá trị từ miếng mồi “béo bở” này.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm ngày càng gia tăng xuất phát từ chính công tác quản lý tài sản công của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, thiếu kiên quyết trong công tác xử lý, thậm chí là “tiếp tay” cho vi phạm

Mới đây, PL&DS nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể đó là tình trạng “xẻ thịt” đất công tại Trung tâm văn hóa xóm Giai, thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du để cho thuê làm nhà hàng, quán ăn. Đáng nói là tình trạng này lại đang có dấu hiệu được “tiếp tay” từ phía chính quyền địa phương.

Trung tâm văn hóa (TTVH) xóm Giai nằm trên tuyến đường liên xã, được xây dựng trên diện tích rộng hàng nghìn m2 với mặt tiền dài cả trăm mét bao gồm 1 tòa nhà hội trường, sân vui chơi, 2 bên là hồ điều hòa. Những năm gần đây, cùng với sự xuất hiện của Khu công nghiệp Visip Bắc Ninh khiến cho vị trí này trở thành “khu đất vàng” tại xã Đại Đồng.

thien loi quan

Nhà hàng "Lẩu nướng Thiên Lôi quán" nằm trong TTVH xóm Giai

Ghi nhận của PV, hành lang và phần đất 2 bên tòa nhà hội trường TTVH xóm Giai đang bị “biến tướng” thành nhà hàng lẩu nướng Thiên Lôi quán và Anh em quán với diện tích hàng trăm m2. Trong quá trình kinh doanh, 2 nhà hàng này còn chiếm dụng luôn cả khoảng sân của TTVH để làm nơi để xe cho khách.

anh em

Nhà hàng lẩu nướng "Anh em quán" chiếm luôn khoảng sân trước cửa TTVH xóm Giai làm nơi để xe cho khách

Không những thế, toàn bộ vỉa hè dọc 2 bên TTVH xóm Giai đều đang bị chiếm dụng làm hàng quán kinh doanh, gây mất trật tự đô thị, trật tự ATGT, nguy cơ xảy ra tai nạn.

via heVỉa hè dọc 2 bên TTVH xóm Giai bị chiếm dụng làm hàng quán kinh doanh gây mất trật tự đô thị, trật tự ATGT

Ông N.V.D, một người dân xóm Giai bức xúc cho biết: “Nhà văn hóa do người dân chúng tôi đóng góp xây dựng để phục vụ sinh hoạt chính trị, văn hóa, xã hội cho người dân, vậy mà giờ lại thành quán nhậu. Đất sinh hoạt công cộng ngày càng ít, vỉa hè đi bộ thì hàng quán chiếm hết, có khoảng sân để các cháu vui chơi cũng bị chiếm dụng luôn làm nơi để xe, người dân không bức xúc sao được.” Ông N.V.D cho rằng cần phải làm rõ vấn đề ai cho thuê, cho thuê bao nhiêu tiền và số tiền đó thu chi, hạch toán như thế nào hay đã “đi” vào túi ai? Nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để củng cố niềm tin của nhân dân.

Một tình trạng nghiêm trọng hơn mà PV ghi nhận đó việc các cơ sở kinh doanh này xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra kênh thoát nước phía sau TTVH, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

mtNước thải từ các nhà hàng chảy thẳng xuống kênh nước phía sau TTVH xóm Giai

Câu hỏi đặt ra là tại sao TTVH phục vụ người dân lại trở thành nơi kinh doanh? Và các cơ sở kinh doanh này có được cấp phép hoạt động hay không, có đảm bảo các điều kiện về PCCC, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và bảo vệ môi trường hay không?

Để rộng đường dư luận, PV đã tìm đến UBND xã Đại Đồng và có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Định, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Định xác nhận có tình trạng cho thuê đất TTVH xóm Giai thuộc thôn Đại Thượng, tuy nhiên không phải UBND xã cho thuê mà xóm (Giai) tự cho thuê từ năm 2018 đến nay. Việc cho thuê này không có bất cứ hợp đồng, văn bản chứng thực nào mà xóm tự thỏa thuận bằng "miệng"(!) Còn việc xóm cho ai thuê và thuê bao nhiêu tiền, có văn bản báo cáo UBND xã về việc cho thuê đất, tài sản công hay chưa thì ông Chủ tịch không nắm được do mới đảm nhận chức Chủ tịch UBND xã.

Mặc dù xác nhận việc xóm không đủ thẩm quyền cho thuê đất, tài sản công, thế nhưng UBND xã Đại Đồng lại không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý, mà ngược lại còn “nhiệt tình” ủng hộ: “Đó là tài sản do xóm xây nên, dân người ta họp thống nhất. Việc xã đình chỉ thì vẫn được, cái đấy nó đơn giản không có gì cả nhưng thôi tạo điều kiện. Người ta xây dựng rồi, để không sử dụng không có hiệu quả thì thiệt hại cho nhân dân” – ông Định cho biết.

Chẳng biết “nhân dân” được hưởng lợi gì từ việc cho thuê nhà văn hóa hay “thiệt hại” mà ông Chủ tịch đang nói ở đâu, chỉ thấy bức xúc của người dân ngày càng nhiều khi nơi sinh hoạt cộng đồng bị chiếm dụng, môi trường ô nhiễm, giao thông hỗn loạn. Vậy thì UBND xã Đại Đồng “tạo điều kiện” cho ai?

dai dongVề vấn đề các cơ sở kinh doanh xả thải gây ô nhiễm môi trường, ông Định cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý?

Khi PV đặt câu hỏi việc xóm (Giai) tự ý cho thuê nhà văn hóa không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào thì việc quản lý, hạch toán tài chính liệu có được công khai minh bạch? Ông Định cho biết: “một năm các xóm đều họp dân thông qua tài chính kinh tế cho nên “giấu làm sao được”! Còn thu chi hạch toán như thế nào thì lại là cấp thôn người ta quản lý, xã quản lý thôn chứ không quản lý xóm”.

Liên quan đến tình trạng hàng quán “mọc” trên vỉa hè dọc hai 2 bên đường TTVH xóm Giai, ông Nguyễn Đăng Định cho biết đây là hoạt động tự phát và khẳng định có vi phạm hành lang ATGT, gây mất trật tự đô thị: “bình thường xã mỗi một năm đi giải tỏa một lần, tuy nhiên chủ yếu là giải tỏa chứ chưa xử phạt trường hợp nào”.

Mặc dù để xảy ra vi phạm, thế nhưng ông Nguyễn Đăng Định lại bày tỏ mong muốn báo chí: “hết sức thông cảm vì tốc độ phát triển (của xã Đại Đồng hiện nay – PV) rất mạnh nên vấn đề quản lý xã hội có những lúc không thể quản lý xuể được. Thứ hai là cảm thấy nó không vi phạm lớn thì mình không xử lý, trừ trường hợp vi phạm lớn thì xã bắt buộc phải xử lý”.

CT xaÔng Nguyễn Đăng Định, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng tại buổi làm việc với PV

Trước những câu trả lời “hồn nhiên” đến “hài hước”, của người đứng đầu chính quyền xã Đại Đồng thì đến PV cũng phải “cứng họng”. UBND xã Đại Đồng đã tự “sáng tác” ra một cách quản lý mới: không dựa trên quy định của pháp luật mà lại được cân – đo bằng “cảm nhận”? Có phải vì vậy mà UBND xã Đại Đồng đã “nhắm mắt làm ngơ”, tạo điều kiện cho vi phạm, gây thất thoát tài sản Nhà nước, mất niềm tin của nhân dân?

UBND huyện Tiên Du liệu có biết sự việc này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công

1. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công.

3. Giao tài sản công cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sử dụng.

5. Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công: Quy định chung về việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết

Khoản 3. Đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết có trách nhiệm:

a) Lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định;

b) Tổ chức thực hiện đề án đã được phê duyệt;

c) Cập nhật thông tin về việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công;

Khoản 5. Số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết phải được hạch toán riêng và kế toán đầy đủ theo quy định của pháp luật về kế toán.

Vũ Bình – Vân Vũ

Bình luận: