Loading: Chủ tịch UBND xã Lại Yên phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm

Chủ tịch UBND xã Lại Yên phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm

PL&DS - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức tại buổi làm việc với PV PL&DS về các sai phạm trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Trong bài viết trước Để sai phạm tùm lum nhưng ông Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên vẫn chối đây đẩy "do lịch sử để lại", PL&DS đã phản ánh về tình trạng đổ trộm phế thải, san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Lầu, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Mặc dù chỉ cách UBND xã Lại Yên chưa đầy 1km, thế nhưng rất nhiều diện tích đất nông nghiệp (trồng lúa) ngang nhiên bị san lấp, xây dựng trái phép, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

a
Vết tích của việc đổ trộm phế thải, san lấp trái phép đất nông nghiệp tại khu Đồng Lầu, xã Lại Yên

Không chỉ tại khu vực Đồng Lầu, PV còn ghi nhận nhiều nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực cầu Khum hướng ra nghĩa trang xã Lại Yên. Hàng ngày, các xe tải cỡ lớn, thậm chí cả xe container với tải trọng hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn vẫn rầm rầm chạy qua tàn phá cây cầu, mặc cho tấm biển cầu yếu được đặt ngay phía trước.

nah xuong
Nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 có dấu hiệu xây dựng trái phép cạnh nghĩa trang xã Lại Yên

Về phía cơ quan chức năng, mặc dù có nắm bắt được vi phạm, thế nhưng một điều “lạ lùng” là cho đến nay, UBND xã Lại Yên vẫn chưa phát hiện, bắt giữ hay xử lý, xử phạt hành chính được bất cứ trường hợp vi phạm, đổ trộm phế thải nào (?). Tuy vậy, lãnh đạo UBND xã Lại Yên vẫn “dũng cảm” khẳng định không có tình trạng buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm mà tất cả đều là do “quá khứ để lại”(!)

Để tiếp tục làm rõ thông tin, PV PL&DS đã có buổi làm việc và trao đổi với ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hoài Đức.

Tại buổi làm việc, Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức khẳng định việc để xảy ra sai phạm trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND xã Lại Yên và cán bộ chuyên môn (địa chính - PV). Tuy nhiên ở góc độ cơ quan tham mưu, ông Lý cũng "nhận thấy có một phần trách nhiệm" (!) 

Ông Lý cho rằng "Không phải huyện không kiên quyết. Phòng TN&MT cũng đã kiểm tra, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND huyện chỉ đạo rất nhiều văn bản...Thậm chí ở xã Lại Yên cũng đã từng xem xét, xử lý trách nhiệm của một số cán bộ chủ chốt ở các nhiệm kỳ trước do để xảy ra vi phạm về đất đai". 

Khi PV đặt câu hỏi tại sao vi phạm diễn ra một cách ngang nhiên và kéo dài trong nhiều năm như vậy thế nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành xử phạt trường hợp nào. Ông Lý cho biết đây là trách nhiệm và thẩm quyền của UBND xã Lại Yên. UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã Lại Yên tập trung rà soát, kiểm tra toàn bộ và báo cáo UBND huyện, kết quả như nào sẽ thông tin lại. 

ctubnd
Ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn xã Lại Yên. Ảnh Internet

Mới đây, ngay sau khi PL&DS có bài phản ánh, ngày 19/05/2020, UBND huyện Hoài Đức đã ra Văn bản số 3016/UBND-TNMT về việc “Xử lý vi phạm đất đai, môi trường trên địa trên địa bàn xã Lại Yên theo phản ánh của báo chí”.

Theo đó, UBND huyện Hoài Đức yêu cầu UBND xã Lại Yên: "Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về quản lý đất đai, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD), tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình vi phạm đất đai, TTXD trên địa bàn; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối không để vi phạm mới phát sinh.

Thiết lập hồ sơ để xử lý triệt để vi phạm xây dựng sân bóng tại khu Đồng Lầu theo quy định; đồng thời tiếp tục rà soát các vi phạm tại khu Đồng Lầu để xây dựng kế hoạch xử lý theo quy định.Có biện pháp ngăn chặn, thiết lập hồ sơ và xử lý triệt để việc đổ trộm đất, phế thải lên đất nông nghiệp trên địa bàn xã nói chung và tại khu vực Đồng Lầu nói riêng".

san bong

Sân bóng Lại Yên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Đồng Lầu

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức còn: "Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn xử lý vi phạm, TTXD: Phân công lực lượng, cán bộ trong tổ hướng dẫn UBND xã thiết lập hồ sơ vi phạm; tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, giám sát UBND xã Lại Yên trong việc xử lý các công trình vi phạm đất đai theo chỉ đạo của UBND huyện, đặc biệt tại khu Đồng Lầu.

Giao Đội quản lý TTXD đô thị: Phân công, tăng cường cán bộ của Đội phối hợp với UBND xã Lại Yên trong việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm theo quy định đối với việc đổ trộm đất phế thải, xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp… trên địa bàn xã Lại Yên.

Công an huyện: Phối hợp với các ngành chức năng liên quan của huyện, UBND xã Lại Yên kiểm tra, giám sát không để các trường hợp vi phạm tiếp tục vi phạm; hoàn thiện hồ sơ xử lý đối với các trường hợp vi phạm có dấu hiệu tội phạm liên quan đến vi phạm đất đai, TTXD và môi trường trên địa bàn xã Lại Yên".

hoaiduc

Văn bản số 3016/UBND-TNMT ngày 19/5/2020 của UBND huyện Hoài Đức

UBND huyện đề nghị Đảng ủy, HĐND xã Lại Yên: "Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác xử lý vi phạm đất đai theo đúng chỉ đạo của UBND huyện về việc xử lý vi phạm đất đai, TTXD và môi trường". Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND xã Lại Yên và thủ trưởng các ngành chức năng nghiêm túc thực hiện.

Một điều dễ dàng nhận thấy đó là trong văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND huyện Hoài Đức không hề đề cập đến việc xem xét làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý để xảy ra sai phạm.

Còn nếu theo khẳng định của lãnh đạo phòng TN&MT huyện Hoài Đức, thì ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm "tùm lum" trên địa bàn quản lý. Tuy nhiên ông Đỗ Xuân Hùng sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào và chịu trách nhiệm đến đâu thì vẫn còn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Đồng thời những vi phạm tại xã Lại Yên sẽ được xử lý như thế nào? Dư luận và nhân dân vẫn đang chờ đợi vào sự "kiên quyết" của UBND huyện Hoài Đức.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Bình