Loading: Chưa rõ giá thành xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch theo công nghệ Nhật

Chưa rõ giá thành xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch theo công nghệ Nhật

(PL&DS) - “Theo như Công ty JVE cho biết, đến ngày 17/9 công ty sẽ công bố chất lượng, còn giá thành chưa biết khi nào", ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội nói về việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch của Cty JVE.

Báo Kinh Tế & Đô Thị đưa tin, chiều 13/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến việc thoát nước mùa mưa hè 2019, trả lời báo chí liên quan đến công tác xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, so sánh giữa công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản và chế phẩm Redoxy 3C, ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C đối với việc cải tạo hồ đã được kiểm nghiệm, còn công nghệ của Nhật đang được thử nghiệm, chất lượng và giá thành là bao nhiêu cũng chưa được công bố nên chưa thể tiến hành so sánh được.

Cũng liên quan đến sông Tô Lịch, ông Hùng cho biết, việc cải thiện sông Tô Lịch, TP hết sức quan tâm, dự án tách nước thải và xây dựng dự án nước thải khoảng 4 năm nữa là xong. Hiện TP đã giao cho công ty xây dựng các phương án, như phương án bổ cập nước cho hồ Tây và dẫn nước ra sông Tô Lịch. Đây là phương pháp được các nhà khoa học đánh giá cao. Bởi, đã là sông phải có sự bổ cập nước, phải có dòng chảy.
 
hg
 
Hà Nội cho biết, chưa rõ kết quả và giá thành xử lý sông Tô Lịch của phía Cty JVE. Ảnh: Báo Tiền Phong
 
Báo Tiền Phong cho biết, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng, thành phố thường xuyên tiếp các đoàn đến đề xuất thí điểm xử lý ô nhiễm với nhiều công nghệ khác nhau.

“Để đẩy nhanh được ô nhiễm các dòng sông thì chúng ta phải đẩy nhanh được hệ thống xử lý nước thải, tách nước mưa với nước thải, không cho nước thải chảy trực tiếp ra sông nữa.

Hiện nay Ban quản lý cấp thoát nước của thành phố đang thực hiện Dự án Nhà máy xử lý nước Yên Xá với công suất 220.000m3/s tại huyện Thanh Trì, trong đó có hệ thống cống bao chạy dọc hai bên sông Tô Lịch. Khi dự án hoàn thành, toàn bộ hệ thống nước thải sẽ được dẫn về Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá không cho chảy ra sông Tô Lịch nữa thì cơ bản chúng ta sẽ xử lý được ô nhiễm sông Tô Lịch”, ông Thắng nói.

Theo Trịnh Ân (tổng hợp) – PL&DS