Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện Bộ này đang xem xét các chiến lược sử dụng vaccine, đưa thêm các vaccine mới vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (tiêm miễn phí) để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em.

Ngoài vaccine “5 trong 1” ComBe Five đang được triển khai tiêm chủng mở rộng – nhưng tình trạng khan hiếm, thiếu cục bộ vaccine này thường xuyên xảy ra trong những tháng vừa qua - dự kiến tháng 5-2019, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành tiêm thí điểm trên quy mô nhỏ loại vaccine “5 trong 1” có thành phần kháng nguyên tương tự vaccine ComBe Five.

,m

Sẽ có 5 tỉnh/ thành phố được chọn để tiêm thí điểm loại vaccine 5 trong 1 mới từ tháng 5/2019. Ảnh: Báo An Ninh Thủ Đô

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, loại vaccine 5 trong 1 mới này cũng phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT – VGB – Hib). Việc đưa thêm một loại vaccine 5 trong 1 vào tiêm chủng mở rộng nhằm đảm bảo an ninh vaccine, chủ động không thiếu nguồn cung ứng vaccine.

Được biết, loại vaccine này đã đạt tính an toàn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây là vaccine được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ (chính là công ty đã sản xuất và cung cấp vaccine sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014).

Sau khi triển khai tiêm ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào khoảng cuối năm 2019.

Báo Pháp Luật & Xã Hội cho biết, Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến giữa tháng 4-2019 đã tiêm cho gần 1 triệu liều ComBe Five cho trẻ. Trung bình mỗi tháng có thêm 150.000 trẻ được tiêm loại vắc xin này.

Theo Đông Anh (tổng hợp) - PL&DS