Loading: Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa - Kỳ 2: "Tận thu" cả người tàn tật, neo đơn, hộ nghèo

Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa - Kỳ 2: "Tận thu" cả người tàn tật, neo đơn, hộ nghèo

PL&DS - Người dân thôn Đức Phú 3, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình bị bắt buộc góp tiền mua đất xây dựng nhà văn hóa thôn bằng nhiều hình thức, trong khi một mực cán bộ xã và thôn đều khẳng định: Người dân tự nguyện đóng góp.

PL&DS ngày 5/6/2019 có bài Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa: Kỳ 1 - Người dân "oằn mình" nộp tiền mua đất để xây nhà văn hóa thôn phản ánh việc xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đem bán đấu giá đất đã quy hoạch, rồi bắt người dân nộp tiền mua đất chỗ khác để làm nhà văn hóa thôn Đức Phú 3 gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết: "Thôn Đức Phú 3 hiện có 211 hộ, có quy hoạch nhà văn hóa thôn với diện tích 700m2 theo Quyết định 1190/QĐ – UBND, ngày 18/5/2012 của UBND huyện Tuyên Hóa. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như theo nhu cầu nguyện vọng của người dân mong có được một hội trường khang trang để sinh hoạt, nhà văn hóa thôn Đức Phú 3 dự kiến khởi công xây dựng trong tháng 6/2019. Với tổng mức đầu tư là 650 triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới".

Tuy nhiên vốn thì đã cấp nhưng để có vị trí mặt bằng xây dựng, cán bộ thôn đã tự động vận động người dân đóng góp mỗi hộ 400 nghìn đồng để mua lại đất của ông Ngô Văn Hành với giá 60 triệu đồng. Trao đổi vấn đề này, ông Chủ tịch UBND xã Đức Hóa thừa nhận: “Việc quyên góp để mua đất làm nhà văn hóa thôn là có nhưng xã không can thiệp, không có chỉ đạo mà do thôn tự thống nhất tìm vị trí, phương án quyên góp là tự nguyện, hộ nghèo, người già neo đơn thì được miễn, còn xã chỉ chờ nếu bà con thống nhất được thì làm thủ tục chuyển đổi cho thôn”?

Từ trước đến nay, lãnh đạo xã và trưởng thôn luôn bảo việc đóng góp là tự nguyện, người già cả, neo đơn, hộ nghèo thì được miễn. Nhưng trong thực tế, họ đã tận thu một cách triệt để, khiến nhiều hộ gia đình dở khóc dở mếu.

Ông Nguyễn Xuân K, người dân thôn Đức Phú 3 bức xúc nói: “Tôi thấy vô lý quá, ở đây nhiều hộ khó khăn, ăn còn chưa đủ thì lấy gì mà nộp. Không nộp thì hôm nào cũng đọc trên loa rồi ngại quá cũng phải vay mượn mà nộp”.

jk

Bị tật nguyền, sống một mình trong ngôi nhà tạm bợ và đã 70 tuổi rồi nhưng bà Nguyễn Thị Hiển vẫn phải đóng tiền mua đất làm nhà văn hóa thôn

Không có chồng con, bà Nguyễn Thị Hiển lại bị tật nguyền, năm nay đã 70 tuổi sống một mình trong căn nhà tạm bợ do người cháu làm cho. Đời sống của bà chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp xã hội mỗi tháng 540 nghìn đồng. Để có tiền nộp, bà phải mượn của người em, sau đó nhận tiền trợ cấp để trả lại.

Trao đổi với PL&DS, bà Hiển không giấu nổi bức xúc, rơm rớm nước mắt nói: “Tủi thân lắm, hôm nào họ cũng đọc trên loa nên phải vay mượn để nộp. Tháng vừa rồi trả nợ nên đồng muối đồng mắm cũng không có để mua”.

kl

Sổ theo dõi thu đóng góp các khoản quỹ dùng cho hộ gia đình của bà Nguyễn Thị Hiển ghi rõ số tiền phải đóng góp

Éo le không kém hoàn cảnh bà Hiển, chị Đinh Thị Tuyền, mẹ quá con côi, quanh năm đau ốm không làm được gì. Hàng tháng 3 mẹ con chỉ dựa vào 540 nghìn tiền trợ cấp mẹ nuôi con (mỗi cháu 270 ngàn/tháng). Phần vì ngại do bị nêu tên trên loa, một phần lo lắng nếu không nộp sợ sau này xin giấy tờ gì sẽ khó khăn nên chị cũng bấm bụng lấy tiền trợ cấp của con để đóng tiền mua đất làm nhà văn hóa thôn. “Nghĩ là nghĩa vụ nên đành phải đóng chứ nhà vất vả lắm, bây giờ mong nếu thôn trả lại tiền thì cũng lấy lại để mua gạo cho con ăn chứ nhà không còn gì nữa đâu” – chị Tuyền buồn rầu nói.

Hộ chị Hoàng Thị Ngân có 8 nhân khẩu, đất đai sản xuất hạn hẹp, kinh tế rất khó khăn nên đến hiện tại vẫn chưa có tiền nộp, và mỗi buổi chiều lại được lên loa của thôn. Chị Ngân nói: “Khổ lắm, một năm bao nhiêu thứ phải nộp, lần này chưa có để nộp, ông trưởng thôn đọc lên loa và còn nói nếu hộ nào không đóng thì sau này có việc gì xã sẽ không xác nhận giấy tờ cho”.

Chị Ngân cho biết thêm: "Năm 2014, đứa con gái chị chuyển lên học cấp 3 ở thị trấn Đồng Lê, ra xã xin giấy chứng nhận bị cán bộ từ chối do gia đình còn thiếu 150 nghìn tiền xây dựng nông thôn mới. Lúc đó chị phải quay về mượn tiền nộp cho trưởng thôn thì xã mới ký giấy xác nhận cho". Vì thế, câu chuyện gây khó dễ cho hộ gia đình chị Ngân sẽ lại lặp lại lần nữa nếu gia đình chị vẫn chưa nộp tiền mua đất để xây nhà văn hóa thôn?

ghf

Số tiền gia đình chị Ngân (chủ hộ là anh Phạm Văn Phúc - chồng chị Ngân) thu tiền nông thôn mới

Và câu chuyện "mập mờ" trong việc đem bán đấu giá đất đã quy hoạch, rồi bắt người dân nộp tiền mua đất chỗ khác để làm nhà văn hóa thôn Đức Phú 3 sẽ tiếp tục được chúng tôi làm sáng tỏ trong kỳ sau.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Mạnh Chi – Ngọc Tình /PL&DS