Loading: Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa: Kỳ 3 - Người dân xin...trả đất hay "màn kịch" vụng về sửa sai?

Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa: Kỳ 3 - Người dân xin...trả đất hay "màn kịch" vụng về sửa sai?

(PL&DS) - Khi chuyện thôn buộc người dân phải đóng tiền mua đất xây nhà văn hóa đang bùng nhùng thì cơ quan chức năng bất ngờ nhận được đơn của chủ hộ có mảnh đất đã bán làm nhà văn hóa thôn xin...trả lại đất vì "không có nhu cầu sử dụng"!?

Ở hai bài viết trước Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa: Kỳ 1 - Người dân "oằn mình" nộp tiền mua đất để xây nhà văn hóa thôn và Chuyện lạ đời ở xã Đức Hóa - Kỳ 2: "Tận thu" cả người tàn tật, neo đơn, hộ nghèo phản ánh việc Người dân thôn Đức Phú 3, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình bị bắt buộc bằng nhiều hình thức để góp tiền để mua đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, trong khi một mực cán bộ xã và thôn đều khẳng định: Người dân tự nguyện đóng góp. Ở phương diện khác, xã lại đem phân lô bán đấu giá đất làm nhà văn hóa thôn đã được quy hoạch cho các cá nhân.

Ngày 6/6/2019, chúng tôi có buổi làm việc với phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hóa về việc bán đấu giá lô đất quy hoạch làm nhà văn hóa thôn Đức Phú 3. Ông Hoàng Xuân Hải – Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường cho biết: "Lô đất đã thực hiện bán đấu giá cuối năm 2015. Đến hiện tại vẫn chưa bố trí được vị trí mới thay thế và cũng chưa phê duyệt thay đổi quy hoạch mặc dù vị trí đất cũ đã bán".

Đặc biệt ông Hải thông tin thêm: "Phòng vừa nhận được đơn xin trả lại đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm của vợ chồng anh Ngô Văn Hành, chị Lê Thị Hới với diện tích 1709,7 m2. Lý do xin trả: Vì không có nhu cầu sử dụng thửa đất nói trên, nên thống nhất trả lại cho UBND huyện Tuyên Hóa và không yêu cầu đền bù giải phóng mặt bằng. UBND xã Đức Hóa cũng gửi luôn tờ trình kèm giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Hành đề nghị UBND huyện, Phòng Tài Nguyên Môi trường làm thủ tục thu hồi để cấp cho xã làm nhà văn hóa thôn".

df

Dù chủ hộ khẳng định không có đơn trả lại đất nhưng phòng TN&MT huyện lại nhận được hồ sơ có đơn trả đất và kèm theo giấy CNQSD đất cùng tờ trình của xã Đức Hóa!?

Nghi ngờ có sự bất thường, chúng tôi làm việc với chủ đất phát hiện việc họ gửi đơn lên huyện trả lại đất là không có. Chị Lê Thị Hới khá bất ngờ khi nghe thông tin này và cho biết: "Trong lúc gia đình khó khăn, thấy thôn và xã đến đòi mua đất nên bán chứ không phải trả đất. Lúc đầu thôn đặt cọc cho gia đình 10 triệu, sau đó trả nốt 50 triệu, việc mua bán đã diễn ra cách đây hơn một tháng".

“Thực ra gia đình cũng không có ý định bán đất, nhưng tự dưng một hôm nghe họ đồn có đoàn người của thôn và xã lên xem mảnh đất của tôi để mua làm nhà văn hóa. Sau đó vài ngày thì ông Cảnh - Bí thư xã Đức Hóa đến bảo gia đình đổi lấy đất sản xuất, nhưng gia đình không đổi. Sau đó ông Cảnh lại tiếp tục hỏi mua với giá 60 triệu. Khi đó vì chồng đi làm xa, tôi lại không quyết định được nên ông Cảnh lấy số điện thoại của chồng tôi và gọi nhưng anh không cầm máy. Sau đó có thêm hai người trong thôn nữa tìm các số điện thoại rồi liên lạc được cho chồng tôi, chồng tôi không chọn đổi đất canh tác mà nhất trí bán với giá ông Cảnh đã trả. Nhà nghèo, cả đời chưa bao giờ thấy số tiền như thế cả nên nghe nói là mừng vì đang khó khăn tiền trang trải cho con cái ăn học nên bán luôn. Lúc đó họ bảo anh về và sẵn sàng đi chở chồng tôi về luôn” – chị Hới nói.

gf

Biên bản đặt cọc tiền cho chủ đất

Chị Hới cho biết thêm: "Việc mua bán được diễn ra ngay sau đó, có đầy đủ Ban công tác mặt trận thôn, ông Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã và một cán bộ xã. Vì chưa thu được của bà con nên thôn phải mượn tiền ông Cảnh để đặt cọc cho gia đình. Mọi thủ tục giấy tờ do Ban công tác mặt trận thôn soạn sẵn rồi đưa vợ chồng chị Hới ký chứ không để ý gì đến nội dung. Sau khi làm thủ tục mua bán và đặt cọc tiền thì thôn mới họp dân thông báo".

Ông Nguyễn Văn Hồng - Trưởng thôn Đức Phú 3 cũng xác nhận việc trao đổi mua bán đất giữa thôn với hộ gia đình diễn ra trước khi họp thông qua dân, để có tiền đăt cọc thôn phải mượn tiền. Và đến thời điểm hiện tại còn 40 hộ vẫn chưa nộp tiền mua đất làm nhà văn hóa. Trái ngược với lần trước ông Hồng và lãnh đạo xã cho biết sau khi có sự thống nhất đồng tình của bà con nhân dân trong thôn mới mua!

gh

Thửa đất hộ gia đình anh Ngô Văn Hành, chị Lê Thị Hới đã bán cho thôn để làm nhà văn hóa thôn với giá 60 triệu đồng

Liên lạc với ông Nguyễn Xuân Cảnh để xác minh có hay không việc ông trực tiếp đến vận động đổi, mua lại đất của anh Hành, ông Bí thư xã đã từ chối trả lời và nói chờ báo cáo của UBND xã Đức Hóa. 

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Mạnh Chi – Ngọc Tình /PL&DS