Loading: "Chuyện lạ" về nhà hàng Sky Coffee - Kỳ 2: Cảng vụ Hàng không miền Bắc "đá" trách nhiệm sang UBND huyện Sóc Sơn

"Chuyện lạ" về nhà hàng Sky Coffee - Kỳ 2: Cảng vụ Hàng không miền Bắc "đá" trách nhiệm sang UBND huyện Sóc Sơn

PL&DS - "Quả bóng" trách nhiệm đã được UBND xã Phú Minh đẩy sang cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc, tuy nhiên đơn vị này cho biết Cảng vụ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không có quyền gì để thực thi công tác quản lý...

 PL&DS đã đăng tải ở bài trước "Chuyện lạ" về nhà hàng Sky Coffee - Kỳ 1: Câu trả lời tỉnh queo của ông Chủ tịch UBND xã Phú Minh , về việc xác minh các vấn đề pháp lý liên quan đến việc có hay không nhà hàng Sky Coffee xây dựng trái phép và hoạt động khi chưa có đủ các giấy tờ pháp lý.

Trước đó, ông Nguyễn Kim Thanh – Chủ tịch UBND xã Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội khẳng định hiện nay xã đã không còn thẩm quyền gì đối với khu vực đất nhà hàng Sky Coffee do đã bàn giao lại cho bên Cảng vụ Hàng không miền Bắc (HKMB), PL&DS đã tiếp tục liên hệ và có buổi làm việc với Cảng vụ HKMB vào ngày 26/8 để làm rõ hơn vấn đề.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Phương – Phó Giám đốc Cảng vụ HKMB và ông Trần Văn Dũng – Phó phòng Quản lý Cảng Hàng không sân bay đã thay mặt Cảng vụ trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Ông Dũng cho biết nguồn gốc đất tại khu vực Nhà hàng Sky Coffee như sau: Năm 1992, huyện Sóc Sơn được tiếp nhận bàn giao lại diện tích mặt bằng khu đất từ Sân bay Nội Bài (nay là Cảng vụ Hàng không miền Bắc). Sau đó, những tài sản có trên phần đất được bàn giao lại do huyện đầu tư, bao gồm cả nhà hàng Hồng Liên (là tên gọi từ những năm 1992, sau mới đổi tên thành Nhà hàng Sky Coffee).

Nhà hàng Sky Coffee

Đối với quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý đất đai tại khu vực, ông Dũng trả lời: "Khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014, đất đấy mới là đất của cảng hàng không, sân bay, và Cảng vụ có chức năng quản lý đối với việc quy hoạch đất đai xây dựng tại cảng hàng không, sân bay...tuy nhiên với một điều kiện là khi nào phải được UBND tỉnh, thành phố giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tính đến thời điểm hiện tại, Cảng vụ đã được cấp một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số điểm trong khu vực nhưng phần đất của Nhà hàng Sky Coffee vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho nên việc thực hiện các quyền của Cảng vụ đối với đất này là vẫn chưa thể làm được".

Khi được hỏi về việc ông Nguyễn Kim Thanh – Chủ tịch UBND xã Phú Minh trả lời báo chí rằng UBND xã đã cùng Cảng vụ HKMB tiến hành đo đạc, xác định mốc giới khu đất và bàn giao lại toàn bộ các văn bản hồ sơ pháp lý cho Cảng vụ HKMB, bà Phương và ông Dũng cho hay: "Việc tiến hành đo đạc, xác định mốc giới đó chỉ là các bước để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứ đơn vị chưa hề được bàn giao đất tại khu vực Nhà hàng Sky Coffee, cũng như nhận bất cứ hồ sơ giấy tờ nào liên quan đến nhà hàng đó..."

Vậy là UBND xã Phú Minh trả lời đã bàn giao lại phần đất và các văn bản giấy tờ pháp lý của nhà hàng Sky Coffee cho Cảng vụ HKMB, tuy nhiên bên phía Cảng vụ đã phủ nhận và cũng đã đưa ra được những lý lẽ thuyết phục cho điều đó. "Quả bóng" trách nhiệm lúc này tiếp tục được đẩy sang UBND huyện Sóc Sơn...

UBND huyện sẽ trả lời như thế nào về vấn đề này?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Vân Vũ, Tiến Đạt – PL&DS.