Loading: Cô giáo phạt học sinh đội nắng đẽo gạch trên mái nhà, Hiệu trưởng nói gì?

Cô giáo phạt học sinh đội nắng đẽo gạch trên mái nhà, Hiệu trưởng nói gì?

(PL&DS) - Mới đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhóm học sinh bị phạt đẽo gạch trên mái nhà giữa trời nắng nóng. Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, hình phạt này không phù hợp và coi đây là hình thức không thể chấp nhận được.

Báo VietNamNet đưa tin, được biết, những hình ảnh này được chụp tại Trường THPT Nguyễn Trãi (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Qua những hình ảnh được đăng tải, có thể thấy nhóm học sinh này không hề có các dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hiểm, găng tay, giầy hay áo chống nắng.

Nhiều người sau khi xem những hình ảnh này đã bày tỏ lo lắng bởi nếu không may, trong quá trình lao động ở trên cao như vậy mà xảy ra tai nạn lao động thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Các học sinh cá biệt của trường bị gọi đi đẽo gạch, lao động cho nhà trường những ngày nắng nóng như vậy ở trên cao, thử hỏi nếu có trường hợp say nắng hay trượt chân ngã xuống dưới liệu nhà trường có chịu trách nhiệm hay không?”, một thành viên chia sẻ.

Thành viên khác bức xúc: “Cá biệt thì cá biệt nhưng phạt các bạn đi lao động hè như quét sân, cắt cỏ là phù hợp chứ sao lại phạt làm những công việc như thế này. Rõ ràng là đang bóc lột sức lao động của học sinh, chưa kể chuyện nguy hiểm luôn kề cận. Đây là trường học chứ có phải trại giáo dưỡng đâu”.

Báo Tiền Phong cho biết, sáng 12/6, ông Nguyễn Quang Huân - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi (Bắc Ninh) cho biết, ông lấy làm tiếc về sự việc xảy ra tại trường. Thời điểm diễn ra sự việc là ngày thứ 2 (10/6), ông đi công tác ở Sở GD&ĐT cả ngày và một quản sinh đã yêu cầu tám học sinh cá biệt lên mái nhà đẽo gạch.

jk

Hình ảnh học sinh bị phạt đẽo gạch giữa trời nắng được chia sẻ trên mạng. Ảnh: Báo VietNamNet 

Ông Huân chia sẻ, nhà trường nói chung và ban giám hiệu nhà trường nói riêng không bao giờ chỉ đạo việc đó. Nhưng hôm đó có cô quản sinh ở trường, bình thường những học sinh phạm lỗi sẽ phải tổng vệ sinh trường, làm sao cho trường sạch đẹp.

“Cô quản sinh hôm đó thấy trường sạch rồi thì nhân thể có số gạch ở trường vừa phá xuống đã cho học sinh đẽo và thu dọn cho gọn. Nhưng sau đó, ngày 11/6, tôi có mặt ở trường phát hiện sự việc, cho dừng ngay và phân tích, chỉ rõ sai lầm của cô quản sinh. Việc đó là không đúng với chỉ đạo”- ông Huân khẳng định.

Ông Huân cho rằng việc phạt đó là không nên. Cô quản sinh đã có bản tường trình, nhận ra sai lầm, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Mọi hoạt động của trường đã diễn ra bình thường.

“Với học sinh cá biệt, trường tôi hướng theo phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, giáo dục nhân cách cho các em, ở đây không phải là phạt mà chỉ để rèn luyện”- ông Huân nói.

"Thực ra, ý của giáo viên tốt nhưng phương pháp không chấp nhận được. Ngay sau đó, tôi đã yêu cầu không được làm như vậy với học sinh. Tới đây, chúng tôi sẽ họp hội đồng kỷ luật quán triệt lại vấn đề này và có hình thức kỷ luật với người vi phạm để không xảy ra sự việc tương tự”, ông Huân nói.

Chiều nay, nhà trường sẽ họp hội đồng kỉ luật và ra hình thức kỉ luật với giáo viên này: “Tôi áp vào khuôn thì cô quản sinh sẽ ở hình thức khiển trách vì cô tích cực, chưa bị phạt bao giờ.  Tôi cho rằng, cô này động cơ thì tốt nhưng nhận thức có hạn. Chúng tôi sẽ để ở mức độ khiển trách”- ông Huân khẳng định.

Theo Hạ Vy (tổng hợp) - PL&DS