Loading: Có hay không việc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội cho thuê đất công?

Có hay không việc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội cho thuê đất công?

PL&DS- Việc showroom nội thất Hưng Long và nhà hàng Nét Huế nằm ngay trên đất trụ sở của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Có hay không việc tự ý cho thuê đất để thu lợi nhuận?

Thời gian gần đây, PL&DS nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về những dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội (TT Trợ giúp nông dân HN) có địa chỉ tại số 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

“Đất vàng” giữa lòng thủ đô

TT Trợ giúp nông dân HN tọa lạc ở vị trí đắc địa, với hai mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh và Nguyễn Công Hoan là khu vực "đất vàng" của thủ đô.

Theo tìm hiểu, TT Trợ giúp nông dân HN được thành phố giao quyền sử dụng đất tại số 33 Nguyễn Chí Thanh để hỗ trợ nông dân về sản xuất, tập huấn kỹ thuật; Nơi hướng nghiệp, đào tạo nghề, chuyển dịch ngành nghề, giới thiệu việc làm cho nông dân. Đây còn là nơi kết nối cung cầu, giao dịch trao đổi và phân phối sản phẩm nông sản cho nông dân.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà từ nhiều năm nay, ngay tại trụ sở của trung tâm này lại xuất hiện 2 cơ sở kinh doanh: Showroom đồ gỗ Hưng Long (thuộc Cty TNHH Công thương Hưng Long) và nhà hàng Nét Huế (thuộc Cty CP XD-TM-DV Sao Nam) chiếm trọn 2 mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh và Nguyễn Công Hoan.

a

Showroom đồ gỗ Hưng Long với 2 mặt tiền thoáng rộng

b

Nhà hàng Nét Huế nằm ngay trên đất của TT Trợ giúp nông dân HN

Chúng tôi tìm kiếm trên google với từ khóa “33 Nguyễn Chí Thanh”, và thật bất ngờ khi kết quả cho ra đều là nhà hàng Nét Huế và showroom đồ gỗ Hưng Long nằm hàng đầu mà không hề cho ra kết quả TT Trợ giúp nông dân HN.

gg

Kết quả tìm kiếm địa chỉ  33 Nguyễn Chí Thanh trên google không hề có TT Trợ giúp Nông dân HN

Bên cạnh đó, ngay tại website quảng cáo của 2 đơn vị này đều có chung địa chỉ số 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

hl

Website www.dogohunglong.vn cho biết địa chỉ tại 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

nhf

Trong khi đó website của chuỗi nhà hàng Nét Huế (nethue.com) cũng có 1 cơ sở tại địa chỉ 33 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Đáng nói, khi tìm từ khóa “Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội” trên website tra cứu thông tin doanh nghiệp infodoanhnghiep.com lại chỉ có duy nhất một kết quả: TT trợ giúp Nông dân HN, địa chỉ trụ sở tại số 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Rõ ràng cùng một địa chỉ thế nhưng lại đang tồn rất nhiều mâu thuẫn.

ttgp

Trên website infodoanhnghiep.com, địa chỉ 33 Nguyễn Chí Thanh là TT Trợ giúp Nông dân HN 

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PL&DS đã đặt lịch làm việc với Hội Nông dân TP Hà Nội, đơn vị quản lý TT Trợ giúp nông dân HN. Tại đây, sau khi trao đổi với lãnh đạo, nhân viên văn thư cho biết nội dung này PL&DS liên hệ trực tiếp với bên trung tâm để làm việc, cụ thể là với ông Tô Hải Long - Giám đốc TT Trợ giúp nông dân HN.

“Chỉ có cái biển đấy thôi….”

Sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Tô Hải Long - Giám đốc TT Trợ giúp nông dân HN và ông Trần Xuân Hải, cán bộ của trung tâm.

Tại buổi làm việc, ông Long cho biết: "Nội dung mà PV xác minh không phải bây giờ mới có mà ngay từ năm 2016 đã có các thông tin báo chí nói về nội dung này. Sau khi các báo đăng, TT đã có văn bản gửi các báo này, TP HN cũng có các đoàn kiểm tra".

Ông Long khẳng định: “Chúng tôi vẫn quản lý sử dụng đất ở đây (33 Nguyễn Chí Thanh) hoàn toàn phù hợp pháp luật, có những văn bản quy định, hướng dẫn để trung tâm làm. TT Trợ giúp nông dân HN đang thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của Hội nông dân và của UBND TP HN”.

gd

Ông Tô Hải Long (bên trái) và ông Trần Xuân Hải (bên phải)

Ông Long xác nhận việc showroom đồ gỗ Hưng Long và nhà hàng Nét Huế nằm trên đất của TT. Giải thích về vấn đề này, ông Long cho biết: "Đây là 2 trong số 12 doanh nghiệp trong chương trình phối hợp với các doanh nghiệp, Hội Nông dân nhằm mục đích giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản và các sản phẩm làng nghề cho nông dân Hà Nội và các tỉnh lân cận khác. Không chỉ 12 doanh nghiệp mà trung tâm còn ký kết văn bản hợp tác với 30 quận huyện trên cả nước".

“Hai cái biển đồ gỗ Hưng Long và nhà hàng Nét Huế chỉ là “tên thương mại”, họ muốn để cho họ đưa cái tên đó lên thì họ mới bán được hàng nhiều. TT cũng đã có các biên bản đề nghị họ bỏ xuống nhưng họ trình bày là họ khó khăn.” Ông Long cho biết thêm.

Ông Long khẳng định: “Thực chất chỉ có cái biển đấy thôi và TT không thu bất cứ loại phí nào mà hỗ trợ hoàn toàn. Chúng ta phải suy nghĩ một cách rất rộng không thể nhìn hiện tượng mà đánh giá bản chất được. Trung tâm đang làm là tất cả cùng với doanh nghiệp, cùng với nông dân, các nhà truyền thông, phối với cả cơ quan nhà nước để tất cả mục đích là giúp cho nông dân. Vấn đề quản lý sử dụng tài sản công của TT cũng phải căn cứ theo quy định. Bộ Tài chính cũng đã có hướng dẫn riêng cho TT nên TT căn cứ vào đó để thực hiện theo thôi”.

Về lý do tại sao chỉ có 2 đơn vị treo biển “thương hiệu”, ông Trần Xuân Hải cho biết: “Trung tâm cho tất cả các doanh nghiệp và quận huyện đến trưng bày sản phẩm, nhưng 1 số doanh nghiệp và quận huyện mấy năm nay hoạt động không hiệu quả nên họ rút về, chỉ còn lại 1-2 đơn vị chủ đạo.”

btc

Công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính gửi TT Trợ giúp nông dân HN 

Có thanh tra nhưng….không có kết luận?!

Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các kết luận thanh tra về việc quản lý sử dụng đất của TT Trợ giúp nông dân HN thời gian gần đây nhất, ông Long cho biết: “Thanh tra của Sở TN-MT, Sở Xây dựng có về thanh tra trung tâm năm 2016 nhưng không có kết luận thanh tra, chỉ có biên bản làm việc" và ông Long nói sẽ gửi lại cho chúng tôi xem biên bản sau. 

Bên cạnh đó, TT Trợ giúp nông dân HN cung cấp các văn bản ký kết với 30 quận huyện. Đối với 12 doanh nghiệp trong chương trình phối hợp với các doanh nghiệp, hội nông dân nhằm mục đích giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản và các sản phẩm làng nghề cho nông dân Hà Nội và các tỉnh lân cận, ông Long cho biết: “Trung tâm không ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp này là các doanh nghiệp phối hợp cùng trung tâm và Hội Nông dân các cấp trong dạy nghề , các hoạt động xúc tiến thương mại và doanh nghiệp làng nghề nên chỉ có danh sách thôi” (?)

ds

Danh sách 12 doanh nghiệp mà trung tâm cung cấp không hề có dấu xác nhận của bất cứ đơn vị nào

Trong văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Viên chức Việt Nam và TT Trợ giúp nông dân HN về chương trình phúc lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn ký ngày 31/10/2017, showroom đồ gỗ Hưng Long được nhắc đến với danh nghĩa là một “địa điểm đồ gỗ mỹ nghệ nội thất mang thương hiệu Hưng Long”.

cdvc

Đồ gỗ Hưng Long được nhắc đến với danh nghĩa là một “địa điểm đồ gỗ mỹ nghệ nội thất mang thương hiệu Hưng Long” (phần gạch đỏ)

Còn nhà hàng Nét Huế, thực tế vẫn đang chiếm một phần diện tích lớn đất của trung tâm để hoạt động kinh doanh nhưng lại mang vỏ bọc “trưng bày”?

Và liệu vấn đề có thực sự đơn giản chỉ là “cái biển thương mại” hay không? Ranh giới giữa “trưng bày” và “kinh doanh” có đang bị lợi dụng?

Quan điểm của sở TNMT và các cơ quan chức năng về vấn đề này là như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 27/06/1997, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2518/QĐ-UB về việc xác định lại hình thức tổ chức của TT Trợ giúp nông dân HN, cụ thể chuyển TT Trợ giúp nông dân HN từ đơn vị sự nghiệp tự hạch toán, tự trang trải kinh phí hoạt động thành đơn vị sự nghiệp có thu thuộc Hội nông dân TP HN.

Xác định lại nhiệm vụ cho TT Trợ giúp nông dân HN như sau:

1-    Tuyên truyền, phổ biến, tổ chức tập huán và giúp hội viên nông dân áp dụng tiến bộ KHKT, quản lý vào sản xuất, kinh doanh; Tìm thị trường và tiêu thụ sản phẩm, gắn sản xuất với thị trường; Xây dựng dự án và vay vốn để phát triển sản xuất, đồng thời hướng dẫn các hộ nông dân sử dụng vốn hiệu quả.

2-    Tư vấn về các giải pháp chính sách phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng của các dự án đầu tư, vận động nhân dân mà trước hết là nông dân thực hiện di dân giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư.

3-    Phối hợp với các nghành của TP để đào tạo, ký kết hợp đồng đào tạo nghề, hường nghiệp, chuyển dịch ngành nghề, giới thiệu việc làm, làm dịch vụ đưa lao động từ các vùng đô thị hóa hoặc nơi giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư, đến làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các dự án tại Hà Nội hoặc đi lao động hợp tác nước ngoài khi thành phố có chỉ tiêu.

 Theo Đức Duy (PL&DS)