Loading: Có ruộng vẫn không được cấp GCNQSDĐ - Kì 1: Vì sao 41 hộ dân "nổi đóa" với nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên?

Có ruộng vẫn không được cấp GCNQSDĐ - Kì 1: Vì sao 41 hộ dân "nổi đóa" với nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên?

PL&DS - Chỉ vì tin lời ông Hoàng Minh Giang, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên ký vào giấy mượn ruộng mà đến nay 41 hộ gia đình tiểu khu Đông Đoài không được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp mặc dù đã có ruộng.

Vừa qua, PL&DS nhận được Đơn đề nghị của 41 hộ dân thuộc tiểu khu Đông Đoài, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp.

Đơn đề nghị cho biết, 41 hộ gia đình này đều có con sinh trong khoảng thời gian từ ngày 9/10/1992 đến ngày 01/10/1993. Căn cứ theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/9/1993 về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì công dân sinh từ thời điểm trước ngày 15/10/1993 sẽ được giao ruộng để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên con em của họ lại không được giao ruộng để sản xuất.


don
Đơn đề nghị của 41 hộ dân tiểu khu Đông Đoài

Đến năm 2013, khi Nhà nước thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, 41 hộ gia đình này mới biết con cái của họ được chia đất ruộng theo Nghị định 64. Sau đó, các hộ gia đình này đã làm đơn đề nghị gửi UBND thị trấn và huyện Phú Xuyên về việc giao ruộng cho con em họ nhưng chưa được giải quyết.

Đến tháng 10/2013, UBND thị trấn Phú Xuyên mà cụ thể là ông Hoàng Minh Giang, Chủ tịch UBND xã thời bấy giờ đã tổ chức hội nghị giao đất cho con em các hộ gia đình có đơn đề nghị theo hình thức mượn ruộng. Tuy nhiên, khi các hộ gia đình này đi đề nghị cấp GCNQSDĐ nông nghiệp mới biết đất của con em họ được cấp chỉ là đất mượn tạm thời, nên không được cấp GCQSDĐ nông nghiệp. Chính vì vậy, 41 hộ gia đình này cho rằng ông Hoàng Minh Giang đã lừa người dân ký vào giấy mượn ruộng. Ngoài ra, ông Hoàng Minh Giang với cương vị là Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên lúc bấy giờ không đủ thẩm quyền để cho mượn ruộng.

Đáng nói, có 5 hộ gia đình cũng có cùng trường hợp như trên lại được phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Phú Xuyên cấp GCNQSDĐ nông nghiệp. Vì vậy khiến người dân vô cùng bức xúc, cầu cứu các cơ quan báo chí phản ánh để trả lại sự công bằng cho người dân.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, PV PL&DS đã có mặt tại TT Phú Xuyên để tìm hiểu sự việc.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng lúa đã được UBND thị trấn Phú Xuyên cho mượn trước đó, bà Vũ Thị Thủy (một trong 41 gia đình làm đơn đề nghị) bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi do không hiểu biết nhiều về pháp luật nên suốt từ năm 1993 đến năm 2013 (sau 20 năm) mới biết con em mình được hưởng chính sách giao ruộng sản xuất của Nhà nước, thế nhưng UBND thị trấn Phú Xuyên không những không giải quyết cho chúng tôi mà còn lừa người dân ký vào giấy mượn ruộng để người dân không có kiến nghị. Thời điểm đó, ông Hoàng Minh Giang nói ruộng của các hộ gia đình có rồi nên chỉ việc ký vào giấy (biên bản) thôi. Cho đến khi Sở TN&MT trả lời do chúng tôi ký vào giấy mượn ruộng nên không được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp thì chúng tôi mới vỡ lẽ”.

nguoi dan
Bà Vũ Thị Thủy dẫn PV ra thửa ruộng được UBND thị trấn cho mượn

Cũng trong trường hợp tương tự như bà Thủy, ông Lương Văn Cường cho biết: “Con em chúng tôi rõ ràng phải được giao đất, thế nhưng bây giờ lại thành cho mượn, không làm được GCNQSDĐ nông nghiệp, vậy lúc nào Nhà nước đòi lại thì chúng tôi lại trắng tay, mất hết quyền lợi. Tại sao cũng là trường hợp đó, mà lại có 5 hộ dân được cấp GCNQSDĐ, còn chúng tôi thì không? Như vậy là quá vô lý. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, thế nhưng từ thị trấn cho đến huyện đều không trả lời thỏa đáng.”

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc này, chúng tôi đã tìm đến UBND thị trấn Phú Xuyên và có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch UBND TT Phú Xuyên.

Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết: “ Trường hợp con em của 41 hộ gia đình trên có thuộc đối tượng được giao ruộng theo Nghị định 64 của Chính Phủ. Tuy nhiên thời điểm năm 1992, thị trấn Phú Xuyên là 1 trong 6 xã được UBND huyện lựa chọn để làm thí điểm nên việc giao ruộng phải thực hiện xong và báo cáo trước ngày 15/10/1992. Chính vì vậy trước ngày 15/10/1992 thị trấn đã giao ruộng xong cho xã viên nên các hộ có con em sinh từ điểm này đến trước ngày 15/10/1993 không được giao ruộng để sản xuất theo Nghị định 64. Trên địa bàn thị trấn tất cả có 186 trường hợp, 41 trường hợp trên là chỉ ở riêng khu tiểu khu Đông Đoài.

Thời điểm trước năm 1992, khi thị trấn thực hiện giao ruộng cho các hộ xã viên phải qua rất nhiều quy trình và tất cả các hoạt động này đều được công khai, tuy nhiên thời điểm đó các hộ gia đình này đều không có ý kiến. Cho đến năm 2013 mới phát sinh đơn đề nghị. Thời điểm đó, ông Hoàng Minh Giang là Chủ tịch UBND thị trấn là người giải quyết đơn đề nghị và đã cho các hộ gia đình này mượn ruộng”.

ubnd
UBND thị trấn Phú Xuyên

Khi được hỏi về việc Chủ tịch UBND thị trấn có đủ thẩm quyền để cho người dân mượn ruộng hay không, ông Nguyễn Viết Hải cho biết: “UBND thị trấn không có thẩm quyền cho mượn ruộng mà phải là UBND huyện. Thị trấn chỉ có thẩm quyền trong trường hợp cho thuê khoán nuôi trồng thủy sản, thời hạn không quá 5 năm với quỹ đất 2.

Thời điểm năm 2013, ông Hải đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị trấn, mặc dù có nắm được sự việc này nhưng ông Hải không được giao giải quyết mà Chủ tịch thời bấy giờ là ông Hoàng Minh Giang trực tiếp xử lý.

Mới đây, khi UBND thị trấn nhận được đơn đề nghị của 41 hộ dân tiểu khu Đông Đoài liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ nông nghiệp; do thị trấn không phải đơn vị có đủ thẩm quyền để giao ruông hay cấp GCN cho các hộ dân này nhưng là nơi tiếp nhận và giải quyết trình tự ban đầu, UBND thị trấn đã tiến hành lập, hoàn thiện, phân loại hồ sơ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của huyện. Thị trấn cũng đã rất nhiều lần báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của huyện”.

bc
Trong Báo cáo số 646/BC-UBND ngày 12/12/2016 của UBND thị trấn Phú Xuyên cũng đề nghị UBND huyện Phú Xuyên xem xét công nhận giao đất ruộng cho các đối tượng mà HTX đã cho mượn ruộng

bca

Tiếp đó, ngày 03/4/2017, UBND thị trấn Phú Xuyên tiếp tục có Báo cáo số 22/BC-UBND gửi Sở TNMT TP Hà Nội và UBND huyện Phú Xuyên trong đó đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho các trường hợp được nêu trong báo cáo.

Khi được hỏi về trường hợp của 5 hộ dân tương tự như 41 hộ gia đình của tiểu khu Đông Đoài lại được cấp GCNQSDĐ còn 41 hộ nói trên lại không được cấp. Ông Hải cho biết: "5 trường hợp này là do sai sót trong quá trình làm hồ sơ dẫn đến cấp sai. Hiện tại thị trấn cũng đã báo cáo huyện hủy bỏ và thu hồi GCN đã được cấp có 5 hộ này.

Việc cấp sai GCNQSDĐ hay sai phạm của cán bộ thì thị trấn đều không đủ thẩm quyền để xử lý mà phải là UBND huyện. Vấn đề này cũng đã qua rất nhiều năm, nhiều đời cán bộ nên việc tìm lại hộ sơ để giải thích tại sao thời điểm trước các hộ này không được giao ruộng cũng rất khó khăn".

Như vậy, có thể thấy mấu chốt của vấn đề nằm ở việc ông Hoàng Minh Giang là Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên thời bấy giờ sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của các hộ dân tiểu khu Đông Đoài đã không báo cáo bằng văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Phú Xuyên để giao ruộng cho các hộ dân theo Nghị định 64 của Chính phủ mà lại “tự ý” cho người dân mượn ruộng. Chính vì vậy đã dẫn đến việc các hộ này không được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp đối với diện tích ruộng đã được cấp. Sự việc này có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cho mượn ruộng không đúng thẩm quyền.

Được biết, ông Hoàng Minh Giang hiện nay đang công tác tại phòng Văn hóa UBND huyện Phú Xuyên.

Quan điểm và trách nhiệm của UBND huyện Phú Xuyên trong vấn đề này là như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Theo Đức Duy – Hà Hằng (PL&DS)