Loading: Cồn cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại hình thành từ đâu?

Cồn cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại hình thành từ đâu?

(PL&DS) - Bãi biển Cửa Đại được bồi đáng kể từ sau trận lũ cuối năm 2016 và đến đầu năm 2018, cồn cát bắt đầu nhô lên mặt nước.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin đến bạn đọc về việc một cồn cát có kích thước khủng được hình thành ngoài khơi bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) từ năm 2016 đến nay và từ năm 2018 đã bắt đầu nhô lên mặt nước.

Theo đó, ngày 18-6, sau khi đi khảo sát thực tế, Tổng cục phòng chống thiên tai (thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã giới thiệu kết quả nghiên cứu cồn cát Cửa Đại của GS-TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS-TS Huỳnh Công Hoài. Theo kết luận của 2 chuyên gia trên, trận lũ cuối năm 2016 mở ra 1 cửa thoát rộng 50m bên bờ Bắc của Cửa Đại làm tăng lượng bùn cát chuyển lên phía Bắc. Nhờ vậy, bãi biển Cửa Đại bắt đầu được bồi đáng kể sau năm 2016. Điều này cho phép giải thích tại sao cồn cát chỉ có thể hình thành sau năm 2016. Theo tính toán của GS-TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS-TS Huỳnh Công Hoài, mùa gió Tây Nam cũng đẩy cát ra biển tại cùng vị trí khiến cồn cát không ngừng mở rộng.

VTCnews cho biết, bên cạnh đó, GS-TSKH Nguyễn Kim Đan và PGS-TS Huỳnh Công Hoài nhận định, cồn cát khổng lồ như một đê chắn sóng, giúp giảm thiểu năng lượng sóng vào bờ. Đồng thời, cồn cát còn là nguồn dự trữ cát dùng cho nuôi bãi từ Cửa Đại đến An Bàng.

Tính đến ngày 17/6 vừa qua, Tổng cục Phòng chống thiên tai triển khai khảo sát tổng cộng 8 lần tại khu vực biển Cửa Đại.

hh

Diễn biến đường bờ và hình dạng cồn cát từ ngày 21/4 đến 14/6/2019. (Ảnh: Tổng cục phòng chống thiên tai)

Ở lần khảo sát mới nhất, kết quả cho thấy cồn cát tiếp tục bồi về phía Bắc; phía Tây ít biến đổi; phía Đông lại hình thành các doi cát và có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc; phía Nam tiếp tục biến đổi phức tạp.

Trong khi chờ kết quả khảo sát cuối cùng, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS