Loading: Công an TP Vinh bắt 3 đối tượng là người Trung Quốc đánh cắp tài khoản thẻ ATM hết sức tinh vi

Công an TP Vinh bắt 3 đối tượng là người Trung Quốc đánh cắp tài khoản thẻ ATM hết sức tinh vi

(PL&DS)- Sáng nay (16/9), CA TP Vinh cùng với các đơn vị chức năng đã tiến hành thực nghiệm hiện trường để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sử dụng công nghệ điện tử, công nghệ thông tin để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của ba đối tượng người Trung Quốc.

Qua nắm bắt tình hình thực tế cũng như việc tố giác, tố cáo từ quần chúng nhân dân về hiện tượng tài khoản ngân hàng bị đánh cắp sau khi giao dịch tại các cây AMT. 

Trước tình hình đó, CA TP Vinh đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác lập và tổ chức điều tra chuyên án T919.

Sau một thời gian, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CA đã bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cả ba đối tượng là người Trung Quốc, thời gian qua thuê khách sạn tại TP Vinh rồi lần lượt thực hiện các hành vi phạm tội.

Ba đối tượng bị CA bắt giữ

Ba đối tượng gồm: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài, SN 1986), Denh Cong Cong (Đặng Công Thông, SN 1990) và Lian Yu (Luyện Vũ, SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đến ngày 11/9, Ban chuyên án tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng này khi đang lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh.

Sau khi khám xét nơi ở, CA phát hiện thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận ban đầu, đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Viettinbank tại phường Hưng Dũng. Đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh.

Các đối tượng lần lượt thực nghiệm lại hành vi phạm tội tại hiện trường cây ATM tại phường Hưng Dũng, TP Vinh 

Để chiếm đoạt các tài khoản Ngân hàng, các đối tượng này đã sử dụng các thiết bị điện tử hết sức tinh vi cài đặt vào các máy ATM. Chúng thực hiện cài một thiết bị điện tử quét thông tin khách hàng thẻ ở điểm bỏ thẻ vào trên cây AMT, và đồng thời đặt một thiết bị gần khu vực bấm mã thẻ để có thể lấy được mật khẩu khi khách hàng giao dịch tại cây ATM.

Sau khi Đặng Công Thông và Luyện Vũ sử dụng các thiết bị điện tử gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Dương Trường Tài xử lý. Tiếp theo, Dương Trường Tài gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Tài và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Ban chuyên án đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Phạm- PL&DS

Bình luận: