Loading: Công diễn hai tác phẩm nghệ thuật kinh điển của Việt Nam và thế giới

Công diễn hai tác phẩm nghệ thuật kinh điển của Việt Nam và thế giới

PL&DS - Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019), Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ công diễn hai tác phẩm nghệ thuật kinh điển, tầm cỡ của Việt Nam và thế giới, gồm vở nhạc kịch “Người tạc tượng” và vở ballet “Hồ thiên nga”, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo Giáo dục thời đại, 2019 là một năm đáng nhớ với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) (6/8/1959 - 6/8/2019) khi kỷ niệm tròn 60 năm hình thành và phát triển.

Để tạo điểm nhấn cho thời điểm quan trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước, VNOB sẽ tổ chức một chuỗi hoạt động nghệ thuật. trong đó công diễn hai tác phẩm lớn của Việt Nam và thế giới là vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận cùng vở vũ kịch Hồ Thiên nga.

fh

Các nghệ sĩ đang nỗ lực tập luyện "Người tạc tượng"

Hà Nội mới cho biết, vở nhạc kịch “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận ra mắt lần đầu năm 1975, được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam. Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam quyết định phục dựng, đưa tác phẩm trở lại sân khấu với một ê-kíp sáng tạo gồm nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Tiêu biểu là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - biên tập, đạo diễn âm nhạc; Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam - chỉ đạo nghệ thuật; Nghệ sĩ nhân dân Hồng Phong - đạo diễn múa; Nghệ sĩ ưu tú Trần Lực - đạo diễn sân khấu…

fh

Nỗ lực và mong chờ ngày công diễn "Người tạc tượng"

“Người tạc tượng” tái hiện một thời bom đạn của đất nước, ca ngợi về tình yêu đôi lứa, tình bạn, tình yêu Tổ quốc của những người con Việt Nam. Tham gia biểu diễn có Nghệ sĩ ưu tú Mạnh Dũng, các ca sĩ Tố Loan, Bùi Thị Trang và tập thể nghệ sĩ nhà hát. Tác phẩm công diễn vào ngày 5-10.

Nếu như Người tạc tượng là tác phẩm đỉnh cao của Việt Nam thì “Hồ Thiên nga” lại là một trong những kiệt tác nghệ thuật thế giới.

Hơn 30 năm trôi qua, Ballet Việt chưa thể trình diễn một cách đầy đủ “Hồ Thiên nga” mà chỉ là những trích đoạn nhỏ, lẻ hoặc mời đoàn Ballet Nga sang trình diễn. Điều này khiến nhiều nghệ sĩ tâm huyết với Ballet Việt ưu tư, lo lắng và tìm mọi cách dựng lại tác phẩm kinh điển này.

gj

Vũ điệu của Thiên nga

Kể từ khi được giao điều hành, quản lý VNOB, NSƯT Trần Ly Ly đã mong mỏi đưa toàn bộ “Hồ Thiên nga” lên sân khấu Việt.

Bà chia sẻ: “Việc dựng vở Ballet Hồ Thiên nga phiên bản 2019 là một quyết định táo bạo đối với lãnh đạo và toàn bộ cán bộ, nghệ sĩ VNOB. Bởi lẽ vở diễn không chỉ đầu tư về tiền bạc, Hồ Thiên nga còn đòi hỏi trình độ biểu diễn và sự tập trung cao độ của tất cả dàn diễn viên, nghệ sĩ.

60 nghệ sĩ của Nhà hát tham gia dàn nhạc chơi live suốt vở cùng với hơn 60 diễn viên múa trong suốt 6 tháng tập luyện ròng rã’.

Hồ Thiên Nga phiên bản VNOB về cơ bản vẫn được dựng theo trường phái Nga.

gj

Vẻ đẹp quyến rũ của "những nàng Thiên nga"

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Lê Ngọc Văn, Đạo diễn - Biên đạo múa: “Hồ Thiên nga của VNOB có sự xen kẽ, pha trộn những điểm nhấn riêng, để tạo nên nét độc đáo mang bản sắc Việt. Tôi đã tận dụng tối đa vẻ mềm mại uyển chuyển của diễn viên, sự năng động và hoạt bát của các tài năng trẻ, cắt bỏ những phần rườm rà để tạo nên một Hồ Thiên nga của người Việt”.

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát và Học viện Múa Việt Nam cùng đóng góp tâm huyết, tình yêu nghệ thuật cho vũ kịch này.

Đặc biệt, với sự hợp tác của nhóm thiết kế EllieVu, phục trang sẽ đem đến cho “Hồ Thiên nga” vẻ đẹp lộng lẫy của hoàng gia Nga cùng sự bí ấn đầy ma thuật của họa tiết hoa sen Việt.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS