Loading: Công tác phòng chống dịch covid 19 ở ngoại thành Hà Nội

Công tác phòng chống dịch covid 19 ở ngoại thành Hà Nội

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Phú Xuyên, Hà Nội đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó triển khai quyết liệt việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” từ Đà Nẵng trở về để trở về để theo dõi cách ly
Tính đến hết 16h ngày 28/7, Huyện Phú Xuyên đã rà soát, lập danh sách và tổ chức hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà cho 593 trường hợp từ Đà Nẵng trở về. Hiện nay, các công dân đều được quản lý chặt chẽ, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

 
Hình ảnh cán bộ y tế đến từng nhà đo thân nhiệt những người đi Đà Nẵng về
 
Là một trong những huyện xa trung tâm thành phố đi lại khó khăn, Phú Xuyên đang tập trung nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ người về, phòng chống nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ thôn, Theo Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên, tính đến hết ngày 28/7, Phú Xuyên có 593 công dân từ Đà Nẵng trở về. Các công dân đều đã được lập danh sách, điều tra dịch tễ và thực hiện nghiêm túc việc giám sát, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Điều đáng nói, để có thể giám sát, quản lý tốt tất cả các trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi trở về, vai trò của y tế các ban ngành xã ,thôn đã được phát huy hiệu quả. Theo đó, sau khi thực hiện chủ trương rà soát các trường hợp từ Đà Nẵng trở về, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo mạng lưới y tế xã , thôn bám sát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để điều tra dịch tễ và triển khai các bước cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. 100% công dân khi trở về cách ly đều được cán bộ trạm y tế các xã lấy số điện thoại và thông báo cho cán bộ trung tâm y tế xuống triển khai các hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 
 
Nỗ lực tuyên truyền để người dân hiểu hơn về phòng chống dịch covid  19
 
Cũng như Huyện Phú Xuyên, trong công tác giám sát, quản lý người từ Đà Nẵng về, UBND Xã Nam Tiến Phú Xuyên Hà nội đang phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể và cán bộ y tế xã , trong đó chú trọng đối với cán bộ y tế trạm xá xã. Trong 39 người từ Đà Nẵng về trên địa bàn, ngoài việc người dân tự đến khai báo thì phần lớn đều được cán bộ y tế trạm xá xã kịp thời rà soát, phát hiện và nhắc nhở công dân đi khai báo, hướng dẫn cách ly tại nhà. Theo Ông Nguyễn Văn Tiến chủ tịch Xã Nam tiến Hà Nội , qua rà soát trên địa bàn có 39 công dân đi từ Đà Nẵng trở về. Đến nay, tất cả các trường hợp đều đã được lập danh sách và quản lý chặt chẽ.

Cán bộ y tế xã đến tận các hộ dân hướng dẫn cách ly, đề nghị mỗi trường hợp một nhiệt kế để công dân đo thân nhiệt hàng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường, công dân sẽ báo trực tiếp cho y tế thôn, từ đó y tế thôn sẽ thông báo cho trạm y tế có giải pháp kịp thời. “Hiện nay, ý thức của người dân rất tốt. Sau khi mình cảnh báo trên loa phát thanh, bà con ai đi từ Đà Nẵng về đều chủ động, tự giác ra trạm y tế khai báo để được tư vấn, hướng dẫn cách ly. Nếu ai muốn giấu, muốn trốn cũng khó vì hàng xóm láng giềng họ sẽ báo ngay cho cán bộ thôn, y tế thôn đến tuyên truyền nhắc nhở. Nhờ thực hiện tốt tuyên truyền nên hiện nay, mỗi người dân trở thành tai mắt trong việc phòng chống dịch” – Ông Tiến chia sẻ thêm.
Dọn vệ sinh đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân

Xã Nam Tiến là xã mới được sát nhập từ xã văn nhân và xã thụy phú có lượng người và phương tiện từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn đông, diễn biến phức tạp nên việc quản lý, giám sát càng được tập trung quyết liệt. Để phát hiện và giám sát được các trường hợp từ Đà Nẵng trở về, xã đã chỉ đạo trạm y tế phối hợp với tiểu ban mặt trận của xã rà soát tận gia đình để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khai báo y tế. Sau đó, hướng dẫn cặn kẽ với người đến khai báo về quy trình cách ly tại nhà, cách phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và báo tin kịp thời cho cơ quan y tế.

Được biết, đến hết ngày 28/7, huyện phú xuyên có 593 người đi Đà Nẵng về đều đã khai báo y tế và hướng dẫn cách ly theo dõi tại nhà theo đúng quy định. Theo dự báo trong những ngày tới, số lượng người từ Đà Nẵng trở về sẽ tiếp tục tăng cao. Hiện nay, Xã Nam Tiến đang tập trung cao cho công tác thông tin truyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế khi từ Đà Nẵng trở về.

Để đảm bảo không bỏ sót các công dân từ Đà Nẵng trở về, xã nam tiến đang tập trung phát huy vai trò của hệ thống quản lý cộng đồng, nhất là mạng lưới y tế thôn, cán bộ thôn và mỗi người dân. Cùng với đó, chỉ đạo lực lượng công an tăng cường bám nắm, kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú trái phép trên địa bàn để xử lý kịp thời nhất là đối với các trường hợp đi từ vùng có dịch trở về.
 
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Phú Xuyên