Loading: Công trình không phép tại DA Nhà ở Sông Cây Khế- Kỳ II: Phường "đá" trách nhiệm cho thành phố

Công trình không phép tại DA Nhà ở Sông Cây Khế- Kỳ II: Phường "đá" trách nhiệm cho thành phố

(PL&DS) - Theo Phó Chủ tịch UBND phường 12, Tp Vũng Tàu: "Trách nhiệm của UBND phường là giám sát để CĐT không thi công nữa, báo cáo thành phố khi có vấn đề xảy ra. Còn việc sau đó xử lý như thế nào, cưỡng chế hay không là ở thành phố."

Ở bài viết trước, PL&DS đã đưa tới bạn đọc thông tin phản ánh của người dân phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về 2 công trình xây dựng khi chưa có phép tại dự án Nhà ở Sông Cây Khế trên địa bàn do Cty CP Đầu tư Xây dựng - Sản xuất Tân Thành (Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành) làm chủ đầu tư (CĐT).

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Tổng giám đốc Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành cũng thừa nhận "Đến khi có đoàn thanh kiểm tra tới kiểm tra và lập biên bản, xử phạt hành chính thì Cty mới biết công trình từ 500m2 trở lên thì phải đi xin giấy phép xây dựng (GPXD). Về vấn đề này thực sự CĐT không biết và có sai sót khi không hỏi kỹ”.

Đối với công trình tại các thửa đất số 10,11,12,13,14,15,16,17,18 Lô NV4 là của ông Đạt - Chủ tịch của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành, ông Cường cho biết: “Khu đất đó Cty đã bán cho cá nhân, họ buộc phải xây dựng theo đúng quy hoạch chung của dự án. Khi họ làm sai thì bị xử phạt”. Đồng thời khẳng định “Cơ quan chức năng không thể cưỡng chế công trình được vì hiện Cty vẫn đang đi xin phép”.

gfg

Công trình "Cung Đình Quán" của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành tại Dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế đã bị UBND TP Vũng Tàu ra quyết định xử phạt vẫn hiên ngang tồn tại gần 3 năm nay

Liên quan đến việc xử lý hai công trình sai phạm tại dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế, ông Nguyễn Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND phường 12 cho biết: “Đối với công trình vi phạm của ông Nguyễn Tiến Đạt (tại các thửa đất số 10,11,12,13,14,15,16,17,18 Lô NV4 – PV) trước đó UBND phường lập biên bản là công trình của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành. Sau đó, vì Cty lên phường đưa ra hợp đồng là khu đất đó đã bán cho ông Đạt (Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành), UBND phường phải chỉnh lại hồ sơ từ công trình của công ty sang công trình của cá nhân.

Mà tôi không hiểu ông Cty này đầu óc bị vấn đề gì khi xây một cái công trình “Cung Đình Quán” to vật rồi lại bỏ lửng”.

Về vấn đề xử lý đối với hai công trình vi phạm, ông Cường cho biết “Sau khi báo cáo với UBND TP, thành phố ban hành Quyết định xử phạt, phường cũng đã tống đạt các quyết định của thành phố cho cty rồi. Trách nhiệm của UBND phường là giám sát để CĐT không thi công nữa, báo cáo khi có vấn đề xảy ra. Còn việc sau đó xử lý như thế nào, cưỡng chế hay không là ở thành phố.

Mà ông Đạt có còn ở địa bàn nữa đâu, giờ ông ấy về Sài Gòn rồi. Việc tống đạt các Thông báo cũng khó khăn”.

Đáng nói, trong buổi làm việc với chúng tôi trước đó, CĐT có đưa ra một loạt sổ đỏ được tách từ sổ đỏ của dự án, nhưng vị Phó Chủ tịch UBND phường lại tỏ ra ngạc nhiên “Tôi cũng không hiểu sao mà "ông" CĐT này tách được sổ?".

ghg

Công trình của ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành tại Dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế 

Trong hồ sơ mà UBND phường 12 cung cấp cho PV liên quan tới hai công trình này cho thấy: Đối với công trình xây dựng nhà hàng “Cung Đình Quán”, UBND TP Vũng Tàu đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng số 192/ QĐ – XPVPHC ngày 29/2/2016 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Công trình “Cung Đình Quán” của Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành đã có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế kĩ thuật; Không có giấy phép xây dựng theo quy định… trên diện tích 366m2, kết cấu : móng đá, đà kiềng, cột, mái bê tông cốt thép.

Với lỗi vi phạm trên, Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành đã phải nộp phạt với mức tiền 30 triệu đồng, kèm theo đó là các biện pháp khắc phục: Cty CP ĐT XD- SX Tân Thành phải lập thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình; Các bộ phận công trình đã thi công trước khi được cấp phép mà không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp phải bị tháo dỡ để khắc phục hậu quả;

hgf

Quyết định số 192/ QĐ – XPVPHC ngày 29/2/2016 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công trình nhà hàng "Cung Đình Quán".

Trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 29/1/2016) mà hồ sơ xin phép không được giải quyết, Cty CP ĐT XD-SX Tân Thành phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép; trường hợp không thực hiện thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Còn đối với công trình vi phạm tại các thửa đất số 10;11;12;13;15;16;17;18; lô NV 4, Khu nhà ở Sông Cây Khế, UBND TP Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định số 303/QĐ – XPVPHC ngày 15/8/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong họat động xây dựng.Nội dung chỉ rõ phần hiện trạng các công trình vi phạm do ông Đạt tổ chức thi công bao gồm các hạng mục: Xây dựng móng bê tông cốt thép trên diện tích 620 m2; Xây dựng dãy nhà cấp 4, tường gạch cao 3,5m: Mái bê tông cốt thép trên diện tích xây dựng 169,5 m2; Xây dựng tường bao xung quanh khu đất, kết cấu bê tông cốt thép, tường gạch cao 3,5m…

Cùng với đó là tình tiết tăng nặng khi vi phạm hành chính nhiều lần (vi phạm nhiều hạng mục trên 8 lô đất).

Với các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng của ông Đạt nêu trên, ông Đạt bị phạt hành chính với mức phạt 25.000.000 VNĐ (Hai mươi lăm triệu đồng).

hfg

Quyết định số 303/QĐ – XPVPHC ngày 15/8/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong họat động xây dựng đối với công trình của ông Nguyễn Tiến Đạt

Ngoài ra, UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu ông Đạt phải có biện pháp khắc phục hậu quả: Ngừng thi công xây dựng công trình; Tháo dỡ phần công trình vi phạm đối với công trình xây dựng không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt tại các thửa đất nêu trên trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu sau 10 ngày kể từ khi nhận quyết định, ông Đạt không chấp hành tự tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định, và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Tùy mức độ vi phạm, ông Đạt còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Căn cứ theo các Quyết định đã ban hành của UBND TP Vũng Tàu về việc yêu cầu CĐT tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm đối với CĐT các công trình trên, thì hiện nay các công trình này đã quá thời hạn yêu cầu CĐT tự tháo dỡ khắc phục. Nhưng không hiểu vì lý do gì, hai công trình “khủng” trên vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định?

Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nguyễn Quyên – Ngọc Mai/ PL&DS