Loading: Cty CP Bitexco Nam Long : 10 năm vi phạm, 3 lần bị phạt vẫn "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình

Cty CP Bitexco Nam Long : 10 năm vi phạm, 3 lần bị phạt vẫn "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình

PL&DS - Suốt 10 năm qua, Cty CP Bitexco Nam Long ngang nhiên sử dụng hơn 10.000 m2 đất sai mục đích, tự ý sản xuất đồ gỗ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Thời gian vừa qua, PL&DS liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình về việc phải sống chung với tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn và nước thải.

Nguyên nhân bắt nguồn từ các xưởng sản xuất đồ gỗ nằm ngay sát, liền kề với khu dân cư của Cty CP Bitexco Nam Long (gọi tắt là Cty Nam Long) có địa chỉ tại số 102 Quang Trung, TP Thái Bình.

Hoạt động của Cty CP Bitexco Nam Long không những gây ô nhiễm môi trường mà còn sử dụng đất sai mục đích.

Theo tìm hiểu, Cty CP Bitexco Nam Long được UBND tỉnh Thái Bình cho thuê 10.775 m2 đất để sử dụng vào mục đích làm kho bông, xơ, sợi và kinh doanh thương mại (từ 07/09/2011). Thế nhưng nhiều năm qua, Cty này lại sử dụng đất không đúng với mục đích đã được chấp thuận, sử dụng toàn bộ nhà xưởng trên đất để hoạt động sản xuất gỗ xuất khẩu.

Đáng nói hơn là các nhà xưởng này lại nằm ngay sát khu dân cư, chính vì vậy khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động sản xuất gỗ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống của người dân.

bitexco

Cty CP Bitexco Nam Long tại 102 Quang Trung, TP Thái Bình

Ông N.V.H, một cựu chiến binh sinh sống ngay sau các xưởng sản xuất của Cty Nam Long cho biết: “Nhà tôi cách xưởng gỗ 1 bức tường, vì vậy mà bụi, tiếng ồn, cả nước thải người dân chúng tôi đều phải hứng chịu hết. Chúng tôi đã rất nhiều lần có kiến nghị lên chính quyền các cấp xử lý, thế nhưng 10 năm rồi vẫn chẳng thay đổi được gì. Người dân thì thấp cổ bé họng, chỉ biết cam chịu, đi thì không được mà ở cũng không xong”.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình

Theo Kết luận kiểm tra số 38/KL-STNMT ngày 20/7/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình về việc chấp hành luật bảo vệ môi trường của Cty CP Bitexco Nam Long: Từ cuối năm 2009, Cty sử dụng toàn bộ nhà xưởng trên đất để sản xuất gỗ, công suất thiết kế 300 m3 gỗ/tháng, công suất thực tế khoảng 120 m3 gỗ/tháng.

Ngày 23/04/2015, UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản số 1196/UBND-NNTNMT về việc dừng hoạt động sản xuất đồ gỗ tại số 102 Quang Trung. Trong đó yêu cầu Cty dừng ngay hoạt động sản xuất đồ gỗ trên khu đất số 102, phố Quang Trung đồng thời di dời dây chuyền sản xuất gỗ ra vị trí khác và phải sử dụng đất theo đúng mục đích đã được UBND tỉnh cho thuê. Thời hạn hoàn thành đến ngày 30/5/2015.

Tiếp đó, ngày 01/07/2015, UBND tỉnh Thái Bình lại có Văn bản số 2150/UBND-NNTNMT yêu cầu Cty thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1196/UBND-NNTNMT nêu trên.

Ngày 17/09/2015, Cty có văn bản số 530/CV-Bitexco Nam Long báo cáo kế hoạch di dời nhà máy gỗ, trong đó cam kết đến hết ngày 31/12/2015 dừng hoàn toàn việc sản xuất gỗ tại khu đất số 102 phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình.

Kiểm tra hiện trạng ngày 04/05/2017, Cty hiện đang sử dụng đất tại số 102 phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình vào mục đích sản xuất gỗ.

Như vậy, mặc dù UBND tỉnh Thái Bình đã 2 lần ra chỉ đạo dừng việc sản xuất gỗ, thế nhưng Cty CP Bitexco Nam Long vẫn ngang nhiên “phớt lờ” chỉ đạo, tiếp tục vi phạm, thách thức pháp luật.

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cũng theo theo Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình thì hoạt động sản xuất gỗ của Cty Nam Long không có thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường, khu lưu trữ chất thải nguy hại chưa đạt yêu cầu, vi phạm Điều 911 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Chưa hợp đồng với với đơn vị có chức năng để vận chuyển, xử lý chất thải rắn sản xuất, chất thải sinh hoạt, vi phạm điểm b khoản 1 Điều 68 Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Cty Nam Long không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 04/05/2017, Sở TN&MT tỉnh trưng cầu Trung tâm Quan trắc TNMT giám định mẫu không khí xung quanh, tiếng ồn, nước thải của Cty. Kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh có tổng bụi lơ lửng vượt 2,1 lần QCVN 05:2013/BTNMT; thông số tiếng ồn vượt 08 dBA so với QCVN 26:2010/BTNMT; nước thải sinh hoạt có thông số NH4+ vượt 1,96 lần, tổng Coliforms vượt 2,5 lần QCVN 14:2008/BTNMT cột B.

Liên tiếp bị phạt vẫn không “sợ”

Ngày 09/06/2017 Sở TN&MT Thái Bình ban hành Quyết định xử phạt số 19/QĐ – XPVPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Cty CP Bitexco Nam Long về các hành vi: Gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép, xả thước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường với tổng tiền phạt 35,1 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 13/03/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký Quyết định xử phạt  số 01/QĐ – XPVPHC đối với Cty CP Bitexco Nam Long về các hành vi: Gây ô nhiễm môi trường không khí, xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường, bố trí lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật với tổng số tiền phạt là 290,643 triệu.

Tại Kết luận Thanh tra số 55/KL–TCMT của Tổng cục Môi trường ngày 15/02/2019 chỉ rõ những vi phạm của Cty CP Bitexco Nam Long: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày; đối với thông số Amoni (tính theo Nito) vượt 4,9 lần tại địa điểm 102 Quang Trung; phạt tăng thêm 30% đối với thông số tổng Colifrom vượt quy chuẩn kỹ thuật 3,7 lần; phạt tăng thêm 30% đối với thông số tổng chất rắn lơ lửng vượt quy chuẩn kỹ thuật 3,6 lần; phạt tăng thêm 30% đối với thông số BOD5 vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,4 lần; phạt tăng thêm 20% đối với thông số Nitrat (tính theo Nito) vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,6 lần; quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 13 và Khoản 7 Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ – CP.

Ngoài ra, Cty không có hệ thống xử lý nước thải đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Với tất cả những vi phạm trên Tổng cục Môi trường xử phạt Cty CP Bitexco Nam Long với số tiền 344,532 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở tại số 102 Quang Trung, TP. Thái Bình.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù vi phạm của Cty Nam Long đã được xác minh rõ ràng và bị nhiều cơ quan chức năng xử phạt, thế nhưng đến nay cơ sở sản xuất đồ gỗ này ngang nhiên hoạt động, chưa được di dời, chưa đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Điều này khiến dự luận dấy lên những hoài nghi về việc liệu có ai đó đang “chống lưng” cho Cty Nam Long nên mới dám ngông cuồng coi thường pháp luật hết lần này đến lần khác như vậy?

Tuy nhiên một thực tế vẫn đang diễn ra là trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình vẫn đang “loay hoay” tìm cách xử lý vi phạm thì hàng ngày, hàng giờ, người dân sinh sống xung quanh các nhà xưởng của Cty Nam Long vẫn đang phải hứng chịu cuộc sống bị ô nhiễm và những nguy cơ về sức khỏe.

Dư luận một lần nữa lại khiến các khiến cơ quan chức năng phải đau đầu đi tìm đáp án cho bài toán “trách nhiệm”. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc không xử lý triệt để, để vi phạm tiếp tục tái diễn? Nội dung này không được Sở TN&MT tỉnh Thái Bình đề cập đến trong thông tin trả lời báo chí. Thay vào đó chỉ là một câu trả lời rất “chung chung”: Để giải quyết dứt điểm và xử lý nghiêm hành vi vi phạm, Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, đôn đốc Cty khắc phục vi phạm, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Trường hợp Cty cố tình không chấp hành, Sở TN&MT sẽ lập thủ tục xử lý theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

ac

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình

Và đây cũng là câu trả lời mà người dân cũng đã nghe đi nghe lại trong suốt 10 năm qua.

Quan điểm của UBND tỉnh Thái Bình về vấn đề này là như thế nào?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy – PL&DS