Cty Tân Minh dùng đất "lậu" làm dự án tiền tỷ, Chủ tịch xã Nghi Văn vẫn “tỉnh bơ”

PL&DS – Cty TNHH tư vấn và Xây dựng Tân Minh bất chấp pháp luật, ngang nhiên khai thác đất "lậu", không đạt điều kiện để phục vụ cho dự án tiền tỷ do xã làm chủ đầu tư, nhưng Chủ tịch UBND xã Nghi Văn tỏ ra như “chẳng có chuyện gì to tát”,

Dự án tiền tỷ dùng đất "lậu"

Thời gian gần đây, UBND xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đang tiến hành làm hạ tầng chuẩn bị cho việc phân lô, bán đấu giá. Nếu như mọi việc được thực hiện theo đúng quy định, thì chẳng có gì để bàn. Nhưng, điều lạ đang diễn ra ở đây là dường như UBND xã Nghi Văn đang “tiếp tay” cho đơn vị làm dự án, ngang nhiên đào đất lậu, đất không đạt tiêu chuẩn để đưa vào dự án nhằm trục lợi bất chính, trái pháp luật.

Cụ thể, chỉ trong mấy ngày qua, gần như một nửa ngọn đồi là đất lâm nghiệp được nhà nước giao cho nhà hộ gia đình bà Nguyễn Thị T (xóm 5, xã Nghi Văn) sử dụng, đã bị đào xới. Toàn bộ đất từ ngọn đồi này được Cty TNHH tư vấn và Xây dựng Tân Minh (Cty Tân Minh) do ông Lưu Văn Cường làm đại diện pháp luật, khai thác lậu và vận chuyển về dùng vào việc san lấp mặt bằng cho dự án phân lô bán nền do UBND xã Nghi Văn làm chủ đầu tư.

Núp bóng danh nghĩa gia đình bà T có nhu cầu cải tảo vượn đồi, Cty Tân Minh đã ngang nhiên khai thác đất khi chưa có cơ quan thẩm quyền cấp phép

Điểm khai thác đất "lậu" này chỉ nằm cách UBND xã Nghi Văn khoảng 500 m, có hàng chục lượt xe tải trọng chở đầy đất chạy ngang qua cổng UBND xã mỗi ngày nhưng dường như “chẳng ai quan tâm”. Và cũng vì thế mà Cty Tân Minh, đơn vị được UBND xã lựa chọn xây dựng hạ tầng khu đất để phân lô bán nền đã ngang nhiên khai thác đất lậu như chốn không người, đưa vào phục vụ cho việc san lấp tại dự án tiền tỷ để trục lợi trái quy định.

Chủ tịch UBND xã biết nhưng vẫn “tỉnh bơ” !

Trao đổi với PV PL&DS, ông Đoàn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Nghi Văn thừa nhận biết rõ Cty Tân Minh tự ý khai thác đất khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép, không những thế còn sử dụng đất không đạt tiêu chuẩn đưa vào phục vụ dự án do xã làm chủ đầu tư. Thế nhưng, dường như vị lãnh đạo xã này lại tỏ ra “tỉnh bơ”. Ông Dũng cho rằng, gia đình bà T có nhu cầu “cải tạo” vườn đồi, cũng có đơn xin xã, Cty Tân Minh biết được nên đã liên hệ lấy đất.

Ông Dũng khẳng định rằng toàn bộ số đất mà Cty Tân Minh sử dụng đưa vào phục vụ tại dự án phân lô bán nền do xã làm chủ đầu tư là không được phép. Bởi theo quy định, dự toán thì dự án này phải lấy đất từ các mỏ đất đã được cấp có thẩm quyền cấp phép, và đất phải đạt điều kiện theo số liệu đã tính toán. Toàn bộ số đất khai thác lậu này không đạt điều kiện đề ra để có thể dùng cho việc san lấp mặt bằng đối với dự án này.

“Cũng làm mấy ngày rồi, có nghe anh em họ ý kiến, để mình cho kiểm tra, đình chỉ, có gì sẽ phản hồi lại.”. – Ông Dũng nói.

Đất "lậu", đất không đạt chuẩn đưa vào dự án ngân sách tiền tỷ, trục lợi bất chính, phi pháp nhờ sự "phó mặc" đến lạ lùng từ chủ đầu tư là UBND xã Nghi Văn?

Dự án phân lô bán nền do UBND xã Nghi Văn làm chủ đầu tư bao gồm các hạng mục hạ tầng, tư vấn thiết kế, san lấp mặt bằng…tổng mức đầu tư lên tới 4,7 tỷ đồng. Một dự án cấp xã đầu tư với chi phí ngân sách lớn, tuy nhiên với những gì đang diễn ra cho thấy rằng đã không được chủ đầu tư quan tâm đúng mức, đúng quy định pháp luật. 

UBND huyện Nghi Lộc sẽ xử lý thế nào đối với sai phạm nghiêm trọng nêu trên với việc làm của Cty Xây dựng Tân Minh. Số lượng đất không đạt tiêu chuẩn đã dùng cho việc san lấp sẽ được cơ quan chức năng xử lý như thế nào? Liệu hành vi vi phạm pháp luật sẽ được hợp pháp hóa bằng cách phạt để cho tồn tại? Và đồng thời sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể khi để xảy ra những sai phạm nêu trên ra sao?

PL&DS sẽ tiếp tục phản ánh.

Hoàng Phạm

Theo phapluatdansinh.phapluatxahoi.vn

Vụ hơn 30 nhân khẩu được phù phép để nhận tiền GPMB: Kỷ luật hàng loạt cán bộ huyện Nga Sơn

Công ty Thăng Long lấn bờ sông trái phép làm điểm tập kết cát sỏi

Thạch Thất-Hà Nội: Chính quyền có tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành?

Quảng Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp sau chỉ đạo của Thủ tướng

Đồng Nai: Chiếm đất làm gạch gây ô nhiễm môi trường

Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu

Ôm hận vì mua nhà do ABBank bảo lãnh?

Lãnh đạo Cty Trường Tiền Holdings và Cty Gold Garden bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TT-Huế: Khaitin Group “hô biến” đất nền thành biệt thự nghỉ dưỡng ?

Vụ việc tại Học viện Múa: Bộ VHTT&DL đề nghị sớm giải quyết