Loading: Cty Thanh Bình "làm xiếc" với khách hàng: Kỳ 1- Tiền vừa trao tay, chủ đầu tư "cắm" ngay sổ đỏ vào ngân hàng

Cty Thanh Bình "làm xiếc" với khách hàng: Kỳ 1- Tiền vừa trao tay, chủ đầu tư "cắm" ngay sổ đỏ vào ngân hàng

PL&DS - Tòa soạn nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Ngọc Lương (phường 7, TP Vũng Tàu) tố cáo công ty TNHH TV-DV-TM Thanh Bình đã có hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của bà tại dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu).

 Từ việc “làm liều” của chủ đầu tư....

Trong đơn gửi PL&DS bà Nguyễn Thị Ngọc Lương (127/20/22 Phạm Hồng Thái, phường 7, TP Vũng Tàu) cho biết: Ngày 15/08/2012 bà có nhận chuyển nhượng lô đất của Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại Thanh Bình (Cty Thanh Bình) tại dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với diện tích 3.500m² (trong tổng diện tích đất 7.977,3m² ) theo hợp đồng số 79/HĐNĐ/HCM.

Tuy nhiên thay vì bàn giao đất cho bà Lương, Cty Thanh Bình đã ký hợp đồng thế chấp ngân hàng để đảm bảo nghĩa vụ vay vốn của Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Hoàng Gia (Cty Hoàng Gia) và Công ty TNHH MTV đầu tư Kim Ngân (Cty Kim Ngân). Tổng số dư nợ được đảm bảo đến ngày 20/01/2019 là khoảng 78.000.000.000đ (Bẩy mươi tám tỷ đồng).

fd

Hợp đồng số 79/HĐNĐ/HCM, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu biệt thự Thanh Bình cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lương.

"Sau khi nhận được tiền của tôi, ông Phạm Quốc Dũng - Tổng giám đốc Cty Thanh Bình đã cố ý dùng mảnh đất là tài sản đã bán cho tôi đem thế chấp cho ngân hàng để vay khoản vay khác mà không có sự trao đổi, bàn bạc và được sự đồng ý của tôi. Hậu quả là ông Phạm Quốc Dũng đã không có khả năng thanh toán khoản vay và Cty Thanh Bình đã có văn bản số 1809/2019/TB, ngày 18/9/2018 "Chấp nhận để ngân hàng làm các thủ tục thu giữ tài sản đảm bảo và đề nghị thông báo rộng rãi cho công chúng được biết"". Nội dung đơn nêu rõ.

Ngày 08/10/2018, ngân hàng và các cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ tài sản thế chấp của Cty Thanh Bình để thực hiện hợp đồng thế chấp và đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ theo các hợp đồng tín dụng.

Cũng theo nội dung đơn, bà Lương cho biết, do các bên vay vi phạm hợp đồng tín dụng nên ngân hàng đã thực hiện quyền thu giữ, xử lý tài sản thế chấp. Quá trình thực hiện việc thu giữ tài sản thế chấp Cty Thanh Bình đã chủ động rất tích cực phối hợp với ngân hàng mà không hề tính đến quyền lợi của bà.

Đến việc người dân có nguy cơ “trắng tay”!

Theo tài liệu của PV, ngày 23/1/2006, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định số 300/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu biệt thự - du lịch Thanh Bình, với quy mô khoảng 20,6 ha, gồm 3 khu chức năng chính như sau: Khu A, D, E, G là khu dịch vụ du lịch nằm vị trí ven biển, bố trí các công trình nhà hàng, khách sạn và các chòi nghỉ dạng Bungalow; Khu A và khu D bố trí hồ nước, công viên cây xanh, các công trình dịch vụ công cộng, thương mại và các công trình thể thao; Khu B và khu C là khu biệt thự, khách sạn cao cấp.

Ngày 2/6/2006 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành văn bản số 3001/UBND-VP chấp thuận điều chỉnh chức năng, tên gọi lô B, C từ “biệt thự du lịch” thành “biệt thự để ở, kết hợp dịch vụ du lịch” theo đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản số 351/SXD-KTQH ngày 25/4/2006. Dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình từ năm 2006 đến nay đã qua nhiều lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch.

Phần đất 3.500m² của bà Lương đã được Cty Thanh Bình chuyển nhượng nằm trong thửa đất số 07; Tờ bản đồ số 100; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BK 6222398, có diện tích 7.977 m² được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận cho Cty Thanh Bình vào ngày 6/8/2012.

sgsd

Phiếu thu của Cty Thanh Bình đối với khu đất bà Lương đã mua

Việc thế chấp ngân hàng của Cty Thanh Bình sẽ “hợp tình, hợp lý” nếu như có sự đồng ý của khách hàng (bà Lương – PV). Thế nhưng, khách hàng đã không hề hay biết về việc tài sản của mình đã “nằm” trong ngân hàng cho đến khi Công ty Thanh Bình không hoàn trả được nợ, ngân hàng đã kê biên số tài sản mà Công ty Thanh Bình đã thế chấp để tiến hành bán đấu giá.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền (một trong số cổ đông góp vốn với bà Lương mua lô đất 3.500m² ) cho biết: “Chúng tôi phát hiện việc Cty Thanh Bình mang đất của chúng tôi đi để thế chấp ngân hàng và đã không trả được nợ. Ngân hàng đã tiến hành xử lý nợ xấu bằng cách mang tài sản mà Cty Thanh Bình đã thế chấp để bán đấu giá, đơn vị trúng đấu giá là Cty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Đầu tư bất động sản Đại Dương (Công ty Đại Dương).

Khi đó, để đảm bảo tài sản của mình chúng tôi đã gửi đơn lên Sở Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đất đai của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để ngăn chặn việc sang nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng mọi đơn từ của chúng tôi gửi đi đều không có hồi âm. Đến khi chúng tôi đã có quyết định thụ lý vụ án  của Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu thì văn phòng Quản lý đất đai vẫn thản nhiên sang tên, chuyển nhượng. Thậm chí còn ký xác nhận thửa đất cho Cty Đại Dương để họ mang thửa đất này của chúng tôi đi thế chấp ngân hàng. Hiện nay, theo tôi được biết Công ty Đại Dương đã mang thửa đất này đi để thế chấp vay vốn ở 02 ngân hàng.

Chúng tôi thật sự không hiểu vì sao khi một thửa đất đang được thụ lý của tòa án mà vẫn ngang nhiên đi thế chấp như vậy?”.

Bà Hiền cũng cho biết thêm, thửa đất bà góp vốn với bà Lương để mua là từ năm 2012. Đồng thời bà Hiền một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi có Hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Thanh Bình và đã hoàn trả toàn bộ số tiền mua bán cho Cty Thanh Bình, có đầy đủ phiếu thu”.

ggh

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (một trong số cổ đông góp vốn với bà Nguyễn Thị Ngọc Lương mua lô đất 3.500m² ) trao đổi với PV tại khu đất đã mua của Cty Thanh Bình tại dự án.

Không phải chỉ có trường hợp bà Lương, theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng chục người dân đầu tư, mua các lô biệt thự khác cũng cùng chung số phận. Đáng nói là trong số này có nhiều người đã xây nhà và ở từ lâu, thế nhưng Cty Thanh Bình vẫn mang đi thế chấp và ngân hàng vẫn “vô tư” cho vay.

Ông Mai Văn Đông, một cư dân của Thanh Bình cho biết: “Hợp đồng chúng tôi mua tại dự án Thanh Bình phần lớn là vào những năm 2008, 2009, 2010 và chúng tôi đã nhận được biên bản bàn giao đất, nhà thô. Còn hiện trong tay chúng tôi có là các hợp đồng tín dụng ký vào tháng 12/2017. Như vậy sau khi bán, bàn giao cho dân, thậm chí có người đã xây dựng và ở gần chục năm nay rồi, Cty mới thế chấp các lô biệt thự với ngân hàng. Nên cá nhân tôi nghĩ đây hoàn toàn là do cấu kết giữa Cty Thanh Bình và ngân hàng để chiếm đoạt tài sản của dân, của nhà nước”.

Ông Đông cũng cho biết thêm, sau khi ngân hàng thực hiện việc đấu giá, Cty trúng đấu giá đã làm đủ mọi cách để ngăn chặn việc xây dựng và sinh hoạt của người dân.

UBND phường 10, UBND TP. Vũng Tàu, Sở Xây Dựng, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan sẽ có câu trả lời liên quan đến nội dung trên như thế nào chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Quyên/PL&DS